21 เม.ย. 2563
497 ครั้ง

จ.สระแก้วเปิดด่านให้คนไทยในกัมพูชาเดินทางกลับเข้าประเทศ จนท.ตรวจเข้มก่อนส่งตัวกักตัว 14 วัน

นราธิวาส - เมื่อเวลา 18.00 น. วันที่ 20 เม.ย. 63 นายไพโรจน์ จริตงาม รอง ผวจ.นราธิวาส นายรุ่งเรือง ธิมาบุตร นายอำเภอสุไหงโกลกและ พล.ต.ศานติ ศกุนตนาค ผบ.พล.ร.3 ได้ร่วมนำกำลังเจ้าหน้าที่ทหารและฝ่ายปกครอง จำนวนกว่า 50 นาย บุกจับกุมคนไทยที่ตกค้างอยู่ในรัฐต่างๆของประเทศมาเลเซีย ทั้งผู้หญิงผู้ชายและเด็ก จำนวน 122 คน ที่ลักลอบข้ามแดนจากรัฐกลันตัน บริเวณช่องทางข้ามธรรมชาติ บ้านน้ำตก ม.5 ต.ปาเสมัส อ.สุไหงโกลก 
 
 
ซึ่งกลุ่มบุคคลเหล่านี้ เตรียมที่จะรอเดินทางข้ามด่านพรมแดนสุไหงโก-ลก เหมือนกับกลุ่มคนไทยในช่วง 2 วันที่ผ่านมา โดยยอมที่จะเสียเงินเปรียบเทียบปรับ แต่ในวันนี้กลุ่มบุคคลเหล่านี้เจ้าหน้าที่ไม่อนุญาตให้เดินทางข้ามด่านพรมแดนสุไหงโกลก เนื่องจากถูกผู้บังคับบัญชาระดับสูงได้ตำหนิ ส่งผลทำให้กลุ่มคนไทยเหล่านี้ ที่ได้เดินทางมารออยู่ที่บริเวณด่านพรมแดนเมืองรันตูปันยัง ตั้งแต่เมื่อช่วงเช้า และเมื่อทราบว่าเจ้าหน้าที่ไม่อนุญาตให้เดินทางผ่านด่านพรมแดนสุไหงโกลก จึงได้ตัดสินใจกันลักลอบเดินทางเพื่อกลับภูมิลำเนา ที่ช่องทางข้ามธรรมชาติและถูกเจ้าหน้าที่จับกุมดังกล่าว
 
 
ซึ่งต่อมาเจ้าหน้าที่ได้ขนย้ายกลุ่มคนไทยดังกล่าว มายังด่านพรมแดนสุไหงโก-ลก เพื่อคัดกรองโรคและตรวจสอบประวัติ ก่อนที่จะเปรียบเทียบปรับคนละ 800 บาท เพียงประมาณ 50 คน ส่วนที่เหลืออีก 72 คน เจ้าหน้าที่จะดำเนินการในวันพรุ่งนี้ โดยได้นำคนไทยที่ถูกจับกุมทั้ง 122 คน ไปกักตัวที่ใต้ถุนอาคารของสนามฟุตบอลมหาราช โดยในวันพรุ่งนี้จะดำเนินการตามขั้นตอนจนครบทั้งหมด ก่อนที่จะส่งไปกักตัวตามภูมิลำเนา 14 วัน เพื่อดูอาการ
 
 
แต่ถึงอย่างไรก็ตามมีกลุ่มคนไทยเหล่านี้บางส่วน เมื่อถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.สุไหงโกลก ทำการเปรียบเทียบปรับตามกฎหมายคนละ 800 บาท ซึ่งบางคนไม่มีเงินติดตัวมา ทำให้นายรุ่งเรือง ธิมาบุตร นายอำเภอสุไหงโกลก ต้องหยิบยืมหัวหน้าส่วนราชการ นำมารวมกับเงินของตนเอง เพื่อให้คนไทยที่ขัดสนใช้เป็นเงินเปรียบเทียบปรับ ซึ่งเป็นเรื่องของมนุษยธรรมในการช่วยเหลือคนที่ด้อยกว่า
 
 
สระแก้ว - เมื่อเวลา 11.30 น.วันที่ 20 เม.ย.63 นายศิริศักดิ์ ศิริมังคะลา ปลัดจังหวัดสระแก้ว พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดสระแก้ว,เจ้าหน้าที่หน่วยควบคุมโรคระหว่างประเทศประจำจุดผ่านแดนถาวรบ้านคลองลึก,เจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภออรัญประเทศ และเจ้าหน้าที่ทหารพรานร้อย 1201 ทำการต้อนรับคนไทยที่ตกค้างในฝั่งประเทศกัมพูชา หลังรัฐบาลประกาศปิดชายแดนเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 เมื่อวันที่ 23 มี.ค.63 ที่ผ่านมา 
 
 
โดยในวันนี้เป็นวันที่ 3 ที่รัฐบาลไทยอนุโลมให้คนไทยที่ตกค้างในฝั่งประเทศกัมพูชาเดินทางกลับเข้าประเทศไทยได้ โดยทุกคนที่เดินทางกลับเข้ามาในประเทศไทยจะต้องปฏิบัติตามระเบียบที่ทางรัฐบาลกำหนดไว้อย่างเคร่งครัด และหลังจากผ่านขั้นตอนการเดินทางเข้าประเทศแล้วทุกๆคนจะต้องเข้ารับการกักตัวจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องของจังหวัดสระแก้วจัดเตรียมไว้จำนวน 14 วัน จึงจะสามารถเดินทางกลับภูมิลำเนาได้ ขณะที่คนไทยที่เดินทางกลับมาทุกๆคนเห็นด้วยกับมาตรการกักตัว 14 วัน ซึ่งโดยสรุปจำนวนคนไทยที่ตกค้าในประเทศกัมพูชาเดินทางกลับเข้ามาในประเทศรวบ 3 วันมีจำนวน35คน แยกเป็นชาย 25 คน หญิง 10 คนซึ่งถือว่าเป็นจำนวนที่น้อยมากเมื่อเปรียบเทียบกับจำนวนคนไทยที่ยังอาศัยอยู่ในฝั่งประเทศกัมพูชาในปัจจุบันนี้
 
 
ขณะเดียวกันแหล่งข่าวในฝั่งกัมพูชาแจ้งว่าบรรยากาศในฝั่งปอยเปต ประเทศกัมพูชานั้นเงียบเหงามากประชาชนไม่กล่าออกจากที่พัก เนื่องจากรัฐบาลกัมพูชาประกาศเคอร์ฟิวไปจนถึงวันที่ 30เม.ย.63ประชาชนส่วนใหญ่จึงไม่กล้าเดินทางออกจากบ้านพัก แต่จะมีก็เพียงข้าราชการ ทหาร ตำรวจ เท่านั้นที่สามารถเดินทางออกมาปฏิบัติหน้าที่ตามปกติได้ ที่สำคัญประชาชนส่วนหนึ่งเริ่มขาดแคลนอาหารแล้ว จึงคาดหวังว่ารัฐบาลของทั้งสองประเทศจะเปิดชายแดนให้ประชาชนค้าขายได้เหมือนเดินในเร็ววันนี้.
 
 
ด้านนพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 (ศบค.) เปิดเผยว่า ปลัดกระทรวงการต่างประเทศ รายงานต่อที่ประชุม ศบค.ว่า กลุ่มที่เดินทางกลับจากต่างประเทศส่วนใหญ่เป็นคนไทยที่เดินทางเข้ามา โดยมีการลงทะเบียนคาดว่าจะกลับในช่วงเดือนพฤษภาคม ประมาณ 8,998 คน ซึ่งทุกคนต้องการเดินทางเข้าประเทศไทยแต่ต้องมีการดูแลให้เป็นอย่างดีเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดภายในประเทศ ล่าสุดแจ้งความประสงค์ประมาณ 14 ประเทศ เช่น ประเทศสหรัฐอเมริกา 1,950 คน ออสเตรเลีย 786 คน เนเธอร์แลนด์ 600 คน อินเดีย 600 คน เป็นต้น ส่วนสถานที่กักตัว จะเป็น สเตท ควอรันทีน ที่กระทรวงมหาดไทยและ กระทรวงกลาโหม กำหนด โดยใกล้ๆ ระหว่างเดินทาง จะมีการกำหนดพื้นที่อีกครั้ง
 
 
โดยสถานการณ์โควิด-19 ในไทย กระทรวงสาธารณสุขเตรียมใช้การตรวจแบบใหม่ใช้ตัวอย่างจากน้ำลาย ส่วนผู้ป่วยรายใหม่ ( 20 เมษายน ) 27 คน ไม่มีผู้เสียชีวิต
 
 
ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด -19 แถลงผู้ติดเชื้อเพิ่มวันนี้ 27 คน มีผู้หายป่วย 71 คน และไม่มีผู้เสียชีวิตเพิ่มเติม ยอดผู้ป่วยสะสม 2,792 คน รักษาหายแล้วทั้งหมด 1,999 คน ยังรักษาตัวอยู่ 746 คน และมีผู้เสียชีวิตรวม 47 คน ทั้งนี้ผู้ติดเชื้อรายใหม่ ส่วนใหญ่ยังเป็นกลุ่มผู้สัมผัสผู้ป่วยรายเดิม คือมีถึง 16 คน 
 
 
 
 
 
 
รับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/Lx8SKxqBCr4
 
 
 
 
 
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ