21 เม.ย. 2563
2,516 ครั้ง

รู้หรือไม่? ช่วงล็อกดาวน์โควิด-19 ชาวเน็ตไทยค้นหา "ธุรกิจส่งอาหาร / สูตรอาหารทำเอง / ตกงาน" เยอะสุดๆ

ขณะที่หลายคนเริ่มหยุดอยู่บ้าน work from home กันในช่วงนี้ ก็ได้มีการทำผลสำรวจผ่าน google trend ขึ้นมาว่าส่วนใหญ่ประชาชนค้นหาหรือมีพฤติกรรมใดบ้างในช่วงนี้ ซึ่งจากข้อมูลก็พบว่ามีความเชื่อมโยงส่งผลให้จำนวนผู้ติดเชื้อเริ่มขยับลดลง
 
 
สถาบันวิทยสิริเมธี หรือ Vistec ได้ รวบรวมสถิติการเสิร์ชข้อมูลจากกูเกิล เว็บไซต์เสิร์ชเอ็นจิ้น ชื่อดัง มาวิเคราะห์ถึงสถานการณ์โควิด19 ที่กำลังเกิดขึ้นตั้งแต่ช่วงเดือนมกราคมที่ผ่านมา โดยใช้หัวข้อว่า ไวรัสโควิด 19 เปลี่ยนแปลงชีวิตเราอย่างไรบ้าง 
 
 
โดยพบว่าตั้งแต่มีสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด 19 เกิดขึ้น คำว่า หน้ากากอนามัย  แอลกอฮอล์ล้างมือ ถูกพบแทบทุกวันในช่วงนั้น 
 
 
ขณะที่คำว่า รถติด กับ ไปเที่ยวลดลงอย่างเห็นได้ชัด ซึ่งนั่นก็ส่งผลดีทำให้ค่าฝุ่นละออง PM 2.5 ในช่วงเดือนมีนาคม ลดลงถึง 23% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้ว
 
 
ขณะที่ธุรกิจส่งอาหารและการหาสูตรอาหารมาทำเอง ก็ได้รับความนิยมมากขึ้นมากกว่าเดิม รวมทั้งแอพพลิเคชั่นสื่อความบันเทิงที่มียอดดาวน์โหลดเพิ่มขึ้นในช่วงปลายเดือนมีนาคมจนถึงต้นเดือนเมษายน ทั้งนี้มาจากการ Work from home ที่มีมากขึ้น 
 
 
ขณะเดียวกันเมื่อรัฐบาลมีการประกาศ พ.ร.ก. ฉุกเฉิน และ การสั่งปิดสถานที่สำคัญต่างๆ ที่ส่งผลต่อสภาพเศรษฐกิจ ก็ทำให้เทรนด์การหาคำว่า ตกงาน เพิ่มขึ้นแบบก้าวกระโดด จะเห็นได้ว่าทุกกราฟมีความสัมพันธ์กันในแต่ละช่วงเวลา ภายหลังจากที่ประชาชนเริ่มหยุดอยู่บ้านมากขึ้น เทรนด์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นในชีวิตประจำวันจึงเริ่มเปลี่ยนแปลง
 
 
ขณะที่ นายแพทย์ ดร.ปกรัฐ หังสสูต  หัวหน้าสาขาวิชาไวรัสวิทยา ภาควิชาจุลชีววิทยา คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้ทดลองติดตามพฤติกรรมการการค้นหาคำของประชาชนทั่วไปผ่าน google mobility ระหว่างเดือนกุมภาพันธ์ถึงมีนาคม ซึ่งพบว่า 
 
 
คนไทยใช้บริการขนส่งสาธารณะลดลงเกือบ 70% การใช้สวนสาธารณะลดลง 57% การเดินทางไปสถานที่ทำงานลดลง 25% และอยู่บ้านเพิ่มขึ้น 17% ที่เป็นผลมาจากการ Work from home กันมากขึ้น ซึ่งสามารถช่วยลดความเสี่ยงในการติดเชื้อโควิด19ได้
 
 
แม้ในภาพรวมจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 จะเริ่มคงที่ และน้อยกว่าที่เคยคาดการณ์ไว้ถึง 64% แต่การตรวจเจอเชื้อกลับกระจายออกไปอยู่ในเขตพื้นที่ต่างจังหวัดมากขึ้น 
 
 
ขณะที่ความพร้อมทางการแผนยังกระจุกตัวอยู่ในเขตกรุงเทพมหานครเช่นเดิม ดังนั้นจึงแนะนำให้ประชาชนควรอยู่บ้านให้ได้มากที่สุดและลดการเดินทางเพื่อลดความเสี่ยงในการเพิ่มจำนวนผู้ป่วยติดเชื้อ เนื่องจากเครื่องมือแพทย์ที่มีอยู่อย่างจำกัดในขณะนี้
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ