21 เม.ย. 2563
5,804 ครั้ง

'คณะก้าวหน้า' จับมือบริษัทเอกชน ผลิตนวัตกรรมอุปกรณ์การแพทย์ ส่งมอบ 12 โรงพยาบาล

คาดการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ที่อาจจะใช้เวลาเกือบ 1 ปี จนกว่าจะมีวัคซีนป้องกันโรค ทั่วโลกจึงต้องออกแบบวิถีใหม่ หรือ New Normal เพื่อหยุดการแพระระบาด รวมทั้งนวัตกรรมอุปกรณ์ทางการแพทย์ ที่จำเป็นอย่างยิ่งที่จะใช้ตรวจเชื้อ และดูแลผู้ป่วย 
 
 
โดยคณะก้าวหน้า ร่วมกับบริษัทเอกชน ผลิตอุปกรณ์ทางการแพทย์ เป็นห้องตรวจและเตียงเคลื่อนย้ายผู้ป่วย มอบให้เบื้องต้น 12 โรงพยาบาล ขณะที่นายธนาธร เสนอรัฐบาล เตรียมปรับมาตรการ ให้สอดคล้องกับเศรษฐกิจและให้เยียวยา ประชาชนอย่างถ้วนหน้า 
 
 
Modula ARI Clinic หรือ ห้องตรวจโรคติดเชื้อโควิด-19 ที่เห็นอยู่นี้ มีต้นแบบจาก คณะแพทยศาสตร์วชิระพบาบาล มหาวิทยาลัยนวมินทราธิราช ที่เปิดเผยใน เพจ Open Source Covid Thailand และได้รับการพัฒนาออกแบบการผลิต โดยบริษัท จรูญรัตน์เอ็นจิเนียริ่ง หลังจาก 
 
 
นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ แกนนำคณะก้าวหน้า ได้พูดคุยกับศิษย์เก่า คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ทีมแพทย์ และอดีตพรรคอนาคตใหม่ เมื่อวันที่ 29 มีนาคม ที่ต้องการจัดหาอุปกรณ์ทางการแพทย์ ช่วยหยุดการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 และใช้เวลาสองสัปดาห์ผลิต ห้องตรวจเชื้อ และเตียงเคลื่อนย้ายผู้ป่วยแรงดันลบ 2 เครื่องแรก เพื่อส่งมอบให้โรงพยาบาลพระนั่งเกล้า จังหวัดนนทบุรี ในวันที่ 25-26 เมษายนนี้ และมอบให้ 12 โรงพยาบาลในเบื้องต้น สำหรับกลุ่มจังหวัดที่แพร่ระบาดหนักทั้งในกรุงเทพมหานคร และปริมณฑล รวมทั้งจังหวัดช่ยแดนภาคใต้ และภูเก็ต
 
 
ห้องตรวจเชื้อจะจัดทำเป็นห้องแยกเฉพาะความต้องการใช้งานของโรงยาบาล สามารถตั้งแยกส่วนไว้กลางแจ้ง มีแยกห้องปฏิบัติการแรงดันบวกสำหรับบุคคลากรทางการแพทย์ด้านหนึ่ง และห้องความดันลบสำหรับ ผู้เสี่ยงติดเชื้อ ผู้ถูกตรวจอีกด้านหนึ่ง เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส ซึ่งสามารถแบบที่ยกมาติดตั้งและถอดออกได้อย่างสะดวก
 
 
ส่วนอีกชิ้นที่ผลิต เป็น Patient Transportation Chamber หรือ เตียงขนย้ายผู้ป่วยสาธารณะ เป็น อุปกรณ์ติดเสริมเตียงเคลื่อนย้าย ด้วยระบบแรงดันลบ เพื่อป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อไวรัส ในระหว่างเคลื่อนย้าย จากจุดหนึ่งไปยังอีกจุดหนึ่ง เพิ่มความปลอดภัยและความมั่นใจให้กับญาติมิตร, ผู้เดินทางสัญจรทั่วไป, ผู้ป่วยและเจ้าหน้าที่ เพิ่มขวัญกำลังใจในการทำงานให้กับบุคลลากรสาธารณสุขที่เกี่ยวข้อง โดยสามารถติดตั้งถาวร ใช้งานได้กว่า 10 ปี เพื่อรับรองการรักษาโรคอื่นๆ ที่ติดต่อทางการหายใจ ทั้ง โรคโควิด-19 ,วัณโรค 
 
 
นายธนาธร เห็นว่า หลังการแพระระบาดของโรคโควิด-19 ที่ทั่วโลกไม่ได้ตั้งตัวนั้น กว่า 1 เดือน ที่ผ่านมาได้มองเห็นแล้วว่า อะไรที่จำเป็นต่อการหยุดการแพร่ระบาดของโรค อาจต้องใช้เวลาไม่ต่ำกว่า 1 ปีจนกว่าจะมีวัคซีน สิ่งที่ต้องเตรียมการและเปลี่ยนวิถีใหม่ หรือ New Normal รวมถึงอุปกรณ์ทางการแพทย์ ที่เหมาะสม และมาตรการป้องกันโรค อาจมี 2 ทางเลือก หากจะมีการปลดล็อค แบบกึ่งปิดกึ่งเปิด ซึ่งต้องเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบด้วย และมาตรการเยียวยาต้องทำแบบถ้วนหน้า หรือจะ คลายล็อค เป็นระยะ ที่ต้องมีมาตรการสาธารณสุขรองรับ ซึ่งนายธนาธร เห็นว่า เป็นเวลาสำคัญที่จะแสดงความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันของคนไทย
 
 
คณะก้าวหน้าและทีมผู้ผลิตจะส่งมอบ Modula ARI Clinic จำนวณ 10 ชิ้น และ Patient Transportation Chamber จำนวณ 30 ชิ้น ให้กับโรงพยาบาลที่แสดงความประสงค์ต้องการใช้อุปกรณ์ดังกล่าวโดยไม่มีค่าใช้จ่าย ระหว่างวันที่ 24-26 เมษายน และวันที่ 2-3 เดือนพฤษภาคมนี้
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ