22 เม.ย. 2563
2,257 ครั้ง

อาลัย ‘พนมเทียน’ ผู้แต่ง ‘เพชรพระอุมา’ ถึงแก่กรรมด้วยโรคหัวใจ สิริอายุ 89 ปี

สิ้น ‘พนมเทียน’ ผู้แต่ง ‘เพชรพระอุมา’ เสียชีวิตแล้วอย่างสงบ สิริอายุ 89 ปี เผยถึงแก่กรรมด้วยโรคหัวใจ 
 
 
เมื่อวันที่ 21 เม.ย. นายชาย นครชัย อธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม(สวธ.) เปิดเผยว่า ฉัตรชัย วิเศษสุวรรณภูมิ เจ้าของนามปากกาพนมเทียน ศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ พ.ศ.2540 เสียชีวิต เมื่อวันที่ 21 เมษายน 2563 เวลา 09.15 น. ณ โรงพยาบาลรามคำแหง เนื่องจากโรคชรา สิริรวมอายุ 89 ปี โดยทางครอบครัวขอเลื่อนพิธีบำเพ็ญกุศลศพออกไปก่อนอย่างไม่มีกำหนด เนื่องจากยังอยู่ในช่วงที่โรคระบาดไวรัสโคโรน่า 2019 หรือโควิด-19 หากสถานการณ์ดีขึ้นแล้วจะแจ้งรายละเอียดในการบำเพ็ญกุศลศพให้ทราบต่อไป
 
 
สำหรับประวัติของพนมเทียน ชื่อจริงว่า นายฉัตรชัย วิเศษสุวรรณภูมิ เกิดเมื่อวันที่ 23 พฤศจิกายน พ.ศ.2474 เป็นนักเขียนนวนิยายและศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ ประจำปี พ.ศ.2540 เป็นเจ้าของนามปากกา พนมเทียน เป็นผู้แต่ง ‘เพชรพระอุมา’ นวนิยายแนวผจญภัยที่มีขนาดความยาวมากที่สุดในประเทศไทย และนับว่าเป็นนวนิยายที่มีความยาวมากที่สุดในโลก
 
 
พนมเทียน เป็นนักเขียนผู้สร้างผลงานทางวรรณศิลป์ที่ทรงคุณค่าไว้อย่างมากมายและต่อเนื่องมาเกือบ 5 ทศวรรษ ผลงานของเขาปรากฏแพร่หลายเป็นที่นิยมของผู้อ่านตลอดมา โดยเฉพาะนวนิยาย ซึ่งมีจำนวนถึง 38 เรื่องหลายเรื่อง เช่น จุฬาตรีคูณ เล็บครุฑ เพชรพระอุมา และศิวาราตรี มีความโดดเด่นเฉพาะตัว อย่างที่จะหานักเขียนอื่นในแนวเดียวกันมาเทียบเคียงได้ยาก
 
 
“พนมเทียน” เป็นนักฝัน เขาถึงสามารถใช้จินตนาการสร้างสรรค์ผลงานโดยมีความรอบรู้ และประสบการณ์อันหลากหลายเป็นพื้นฐาน งานเขียนของเขาจึงมีหลายประเภทหลายแนว คือ มีทั้งประเภทจินตนิยาย อาชญนิยาย นวนิยายแนวสืบสวนสอบสวน แนวผจญภัย แนวพาฝัน
 
 
 
 
รับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/koqc6tl8tm8
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ