23 เม.ย. 2563
3,791 ครั้ง

พายุถล่ม สกลนคร - เลย - นครพนม ทำบ้านเรือนพังเสียหาย พบบ้านทรงไทยพังทับเด็กดับสลด

สกลนคร - เมื่อเวลา 16.00 น วันที่ 22 เมษายน 2563 เกิดเหตุพายุฝนฟ้าคะนองและมีลูกเห็บตก ที่หมู่บ้านสุวรรณคาม อ.นิคมน้ำอูน จ. สกลนคร โดยมีฝนตกลงมาอย่างหนัก และมีกระแสลมกรรโชกมาเป็นระยะๆ นอกจากนี้ยังมีลูกเห็บขนาดโตกว่าเหรียญบาท ตกลงมาด้วยทำให้บริเวณสวนยางของนายบาล สัตถาผล อดีตครูโรงเรียนบ้านหนองเบญจ อ.นิคมน้ำอูน ซึ่งหลบอยู่ภายในกระท่อมไม่ได้รับอันตราย พายุฝนตกลงมาประมาณ 30 นาทีจึงสงบ ซึ่งเป็นไปตามคาดการณ์ของกรมอุตุนิยมวิทยา 
 
 
เลย - เกิดพายุฤดูร้อนฝนฟ้าคะนอง อย่างรุนแรง มีพายุฝน ลูกเห็บและ ลมกระโชกแรงสร้างความเสียหายแก่บ้านเรือนราษฎรของชาวบ้านและ สิ่งปลูกสร้าง ต้นไม้ใหญ่หักทับถนน และเสาไฟฟ้าหักหลายต้นกระแสไฟฟ้าดับหลายพื้นที่ ทั้ง อ.เชียงคานและ อ.ปากชม จ.เลย บ้านเรือนเสียหายเป็นบริเวณกว้าง
 
 
นายแดนชัย ดีแก้ว นายกองค์การบริหารส่วนตำบลนาซ่าว เชียงคาน กล่าวว่า ช่วงเย็นนี้ ได้รับรายงานว่าในพื้นที่ ต.นาซ่าว อ.เชียงคาน จ.เลย ได้รับผลกระทบจากพายุฤดูร้อนในครั้งนี้ประกอบด้วย บ้านนาบอน หมู่ 3 บ้านโพน หมู่ 10 บ้านเรือนราษฎรได้รับความเสียหายประมาณ 20 หลัง มีต้นไม้ใหญ่หักทับถนน เสาไฟฟ้าหัก ไฟฟ้าดับ ขณะนี้ได้ออกทำการสำรวจ เพื่อให้การช่วยเหลือ
 
 
ในขณะที่ อ.ปากชม ก็เช่นเดียวกัน มีฝนฟ้าคะนอง พายุลูกเห็บทำให้ ที่วัดศรีชมชื่น บ้านเชียงกลม ต.เชียงกลม อ.ปากชมเสียหายหลายหลัง ร่วม 20 หลัง เช่นกัน รวมเสียหายทั้ง 2 อำเภอประมาณ 40 หลังคาเรือน ขณะนี้ทางราชการและองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ต่างๆ ทั้ง 2 อำเภอ เร่งออกทำการสำรวจเพื่อช่วยเหลือในเบื้องต้นแก่ผู้ประสบภัยวาตภัย ต่อไป
 
 
นครพนม - กรณี พายุฤดูร้อนพัดถล่มเมืองนครพนม เมื่อคืนวันที่ 21 เมษายน 2563 โดยทิศทางมาจากฝั่งประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งเป็นเหตุให้บ้านเรือนประชาชนที่อยู่แถบริมแม่น้ำโขง ได้รับความเสียหายหลายแห่ง และเมื่อเวลาประมาณ 20.30 น. วันเดียวกัน ลมพายุที่พัดอย่างบ้าคลั่งไปซัดบ้านทรงไทยที่กำลังก่อสร้างอยู่บ้านภูเขาทอง หมู่ 12 ต.หนองญาติ พังถล่มลงมา โดยมีผู้เสียชีวิตเป็นชาย ทราบภายหลังว่าชื่อ น้องมาร์คเกอร์ อายุ 16 ปี นักเรียนชั้น ม.3 โรงเรียนบ้านนางัว ต.นางัว อ.นาหว้า จ.นครพนม ถูกคานไม้ทับที่ศีรษะและหลัง นอนคว่ำหน้าตายคาซาก เจ้าหน้าที่กู้ภัยศรีสัตตนครพนม และกู้ภัยวีอาร์ลำโขงเฟรนด์ชิฟ ต้องมุดเข้าไปนำร่างของผู้เสียชีวิตออกมาอย่างทุลักทุเล ตามที่เสนอข่าวไปแล้ว
 
 
ล่าสุด วันที่ 22 เมษายน 2563 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ที่เกิดเหตุอีกครั้ง พบกับนายเจษฎา นครังสุ อายุ 45 ปี ทำงานเป็นพนักงานรัฐวิสาหกิจแห่งหนึ่ง อยู่บ้านเลขที่ 259 หมู่ 1 ต.ท่าอุเทน อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม รับเป็นเจ้าของบ้านหลังดังกล่าว โดยซื้อที่ดินว่างเปล่ามาในราคา 500,000 บาท และได้ว่าจ้างช่างรับเหมามาขึ้นโครงสร้างบ้าน ลักษณะยกพื้นสูง ใช้เสาปูนจำนวน 9 ต้น ด้านบนเป็นไม้ประดู่ทั้งหมด งานเสร็จไปแล้วเกือบ 100 % เหลือเก็บรายละเอียดเท่านั้น ก็ต้องมาเจอเหตุการณ์พายุถล่มจนพังมาทั้งหลัง ค่าเสียหายประมาณ 7 แสนบาท
 
 
นายนครชัย นาโควงศ์ อายุ 43 ปี และ นายเดชา รินทะ อายุ 46 ปี คนงานที่อยู่ในเหตุการณ์ร่วมกันเล่านาทีเฉียดตาย ว่า มีลมพายุพัดมาทางทิศตะวันออก ไฟฟ้าดับหมดทั้งเมือง ตนจึงตะโกนบอกเด็กที่อยู่รวมกันด้านล่างระวังด้วย เพราะลมมันพัดแรงน่ากลัวมาก พูดจบไม่ทันถึง 3 นาที ตัวบ้านก็เอนไม่ทางฝั่งซ้ายในชั่วพริบตา โดยไม่มีสัญญาณเตือนทั้งสิ้น พวกผู้ใหญ่ก็กลิ้งมาตามแรงเทเอียง ตั้งสติลุกขึ้นตะโกนเรียกเด็กทั้งสามไม่มีเสียงตอบรับ จึงใช้ไฟฉายส่องหาพบเด็กสองคนนั่งตัวสั่นเทาอยู่ที่บ้านหลังใกล้เคียงที่กำลังก่อสร้างเช่นเดียวกัน ถามหาน้องมาร์คเกอร์อยู่ไหน เด็กชี้ไปที่ซากตัวบ้านว่าอยู่ข้างใน ตนจึงส่องหาจนพบร่างน้องนอนคว่ำหน้าอยู่ใต้คานไม้ เรียกเท่าไหร่ก็ไม่ตอบรับ จึงโทรศัพท์แจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจดังกล่าว
 
 
ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ผลจากพายุฤดูร้อนพัดถล่มเมืองนครพนม ยังทำให้ยอดพระธาตุสำราญ หรือพระธาตุทับเงา ซึ่งเป็นพระธาตุเก่าแก่ มีอายุประมาณ 2,000 ปี ตั้งอยู่ริมแม่น้ำโขงบ้านสำราญหมู่ 2 ต.อาจสามารถ อ.เมือง พังลงมาได้รับความเสียหาย และยังมีต้นไม้หักโค่นทับรถยนต์ของชาวบ้านอีก 1 คัน ส่วนในเขตเทศบาลเมืองนครพนม ศาลาแสงสิงแก้วที่อยู่ริมแม่น้ำโขงเช่นกัน ตรงข้ามกับวัดพระอินทร์แปลง หลังคาถูกลมพัดพังยับเยิน เจ้าหน้าที่ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย(ปภ.ฯ) เร่งระดมคนเข้าช่วยเหลือและซ่อมแซมเบื้องต้นแล้ว
 
 
 
รับชมผ่านยูทูบได้ที่ : https://youtu.be/8sAx0G8xb-A
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ