23 เม.ย. 2563
2,219 ครั้ง

แอปฯ ประเมินสุขภาพจิต-ภาวะทางอารมณ์ของตนเอง ในช่วงโควิด-19

สำหรับใครที่กำลังรู้สึกว่าตัวเองมีภาวะเครียดอยู่ในขณะนี้ กรมสุขภาพจิตได้ออกแอพพลิเคชั่นใหม่ขึ้นมาให้ประชาชนได้เข้าไปประเมินสุขภาพจิตและภาวะทางอารมณ์ของตัวเองภายหลังจากเกิดสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ขึ้น ซึ่งจะมีคำแนะนำและวิธีในการเยียวยาจิตใจตัวเองต้นเบื้องต้นให้กับผู้ใช้ภายหลังจากทำแบบประเมินเสร็จสิ้น 
 
 
นี่เป็นหน้าตาของแอพพลิเคชั่น Mental health check up ออกแบบขึ้นโดยกรมสุขภาพจิตเพื่อใช้เป็นแบบประเมินอารมณ์ตัวเองและคัดกรองความเสี่ยงต่อปัญหาจิตเวชในเบื้องต้น 
 
 
ภายในแอพพลิเคชั่นนี้มีรายการของแบบประเมินอารมณ์ให้เลือก 6 ประเภท ได้แก่ ความเครียด ภาวะซึมเศร้า ภาวะสมองเสื่อม ความสุข พลังสุขภาพจิต และความฉลาดทางอารมณ์ ซึ่งจะมีคำอธิบายในเบื้องต้นให้เราได้เข้าใจภาวะและอาการของโรคนั้นๆ ก่อนเข้าสู่การประเมินแบบสอบถาม
 
 
สำหรับแบบสอบถามจะแบ่งเป็นข้อ ให้เราสามารถเลือกตอบตามความรู้สึกได้ 4 ระดับ แล้วแต่หมวดที่เลือกเข้าไป ซึ่งทางจิตแพทย์แนะนำให้ตอบทุกอย่างตามความรู้สึกที่เกิดขึ้นจริงในขณะนั้น โดยจะมีการสรุปผลและคำแนะนำให้กับผู้ใช้ภายหลังทำแบบประเมินเสร็จสิ้น
 
 
สถิติเดือนมีนาคมที่ผ่านมาภายหลังเกิดสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด 19 พบว่ามีผู้โทรเข้าปรึกษากับกรมสุขภาพจิตมากถึง 600 สาย หรือ เพิ่มจากเดิมถึง 15 เท่า โดยสาเหตุแรกคืออาการ เครียดและวิตกกังวลถึง 51.85% และปัจจุบันโรคซึมเศร้ากลายมาเป็นโรคทางจิตเวชอันดับ 2 ที่คนไทยเข้ารับการรักษามากที่สุดที่โรงพยาบาลศรีธัญญา 
 
 
ทางกรมสุขภาพจิตจึงได้มีการประเมินสถานการณ์ไว้ว่าขณะนี้กำลังจะเข้าสู่สถานการณ์ฉากทัศน์ด้านสุขภาพจิตในคลื่นที่ 4 ภายหลังจากมีมาตรการต่างๆ ที่ส่งผลต่อสภาพจิตใจ สังคมและเศรษฐกิจขึ้น ซึ่งได้แนะนำให้คนไทยใช้วิธีการ อึด ฮึด สู้
 
 
Mental health check up ได้เปิดให้ดาวน์โหลดฟรีผ่านสมาร์ทโฟนทั้งในระบบ IOS และ แอนดรอย์แล้วในขณะนี้ ประชาชนสามารถเข้าไปทดลองทำแบบประเมินสุขภาพจิตในเบื้องต้นได้ และหมั่นสังเกตอาการทั้งร่างกาย การนอน การกิน และอื่นๆ ที่อาจส่งผลกับภาวะอารมณ์
 
 
ซึ่งหากพบว่าตัวเองอยู่ในกลุ่มเสี่ยง หรือ มีปัญหาทางสุขภาพจิตเกิดขึ้นในขณะนี้ก็สามารถติดต่อที่สายด่วยกรมสุขภาพจิต 1323 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ