26 เม.ย. 2563
1,356 ครั้ง

ทำงานบ้านเท่ากับออกกำลังกาย กิจกรรมที่น่าสนใจในช่วงกักตัว

เสน่ห์กีฬา พาดูวิธีออกกำลังกายโดยการทำงานบ้าน กับช่วงเวลาที่ต้องกักตัว การออกกำลังกายโดยการทำงานบ้านก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจ
 
จากสถานการณ์โควิด-19 ทำให้ต้องกักตัวอยู่ที่บ้าน การทำความสะอาดบ้านจึงเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่ถือได้ว่าเป็นการออกกำลังกายไปในตัว 
 
จาก Good Housekeeping สถาบันตรวจสอบรับรองคุณภาพสินค้า และอาหารเพื่อผู้บริโภค ค้นพบว่า ทุกคนนั้นสามารถมีหุ่นดีได้เพียงแค่ทำงานบ้าน ไม่ว่าจะเป็นการปัดฝุ่น ถูพื้น หรือการขัดห้องน้ำ ล้วนเป็นวิธีเผาผลาญแคลอรี่ได้อย่างมีประสิทธิภาพโดยไม่ต้องออกจากบ้าน
 
นอกจากนี้ นักวิจัยยังได้ติดอุปกรณ์ fitbit flex 2 ไว้ที่ตัวอาสาสมัคร เพื่อติดตามระดับการใช้พลังงาน และได้มอบหมายให้ทำงานบ้านทั่วๆ ไป ได้แก่ การดูดฝุ่น ขัดห้องน้ำ ถูพื้น เช็ดกระจก และปัดฝุ่น ซึ่งพบว่าในเวลา 2 ชม. อาสาสมัครสามารถเผาผลาญพลังงานได้โดยเฉลี่ยคือ 602 แคลอรี่
 
จากนั้น ได้มีการแยกคำนวณแคลอรี่ที่เผาผลาญได้โดยเฉลี่ยในระยะเวลา 20-40 นาที เพื่อหาว่ากิจกรรมใดเผาผลาญพลังงานได้ดีที่สุด ซึ่งจากการคำนวณกิจกรรมทั้ง 5 กิจกรรม พบว่าการเช็ดกระจก 20 นาที เผาผลาญได้เฉลี่ย 115 แคลอรี่ การถูกพื้น 20 นาที เผาผลาญได้เฉลี่ย 107 แคลอรี่ การขัดห้องน้ำ 20 นาที เผาผลาญได้เฉลี่ย 100 แคลอรี่ การดูดฝุ่น 20 นาที เผาผลาญได้เฉลี่ย 86 แคลอรี่ ส่วนการปัดฝุ่น ซึ่งใช้เวลานานที่สุด 40 นาที สามารถเผาผลาญพลังงานได้ 194 แคลอรี่ 
 
แม้ว่าการทำงานบ้านจะเรื่องที่น่าเบื่อสำหรับใครหลายๆ คน แต่งานวิจัยชิ้นนี้ แสดงให้เห็นว่า การทำงานบ้านนั้นไม่ได้มีประโยชน์แค่ทำให้บ้านสะอาดเพียงอย่างเดียว แต่ยังมีประโยชน์แฝงคือการที่เรานั้นได้ออกกำลังกายด้วย ดังนั้น ใครที่รู้สึกเบื่อเวลาที่ต้องทำงานบ้าน ก็ให้คิดเสียว่า เรานั้นกำลังออกกำลังกายเพื่อสุขภาพของเราอยู่
 
ต่อเนื่องจากประเด็นนี้ เคยมีการทำสำรวจโดย University of Cambridge พบว่า สามีหรือแฟนที่อยู่บ้านเดียวกัน แล้วช่วยงานภรรยาหรือแฟน ฝ่ายชายนั้นจะมีความสุขเพิ่มขึ้น โดยได้ทำการศึกษาผู้ชายและผู้หญิง จำนวน 30,000 คน ในประเทศสวีเดน, นอร์เวย์, เดนมาร์ก, เนเธอร์แลนด์, เยอรมนี, ฝรั่งเศส และ อังกฤษ พบว่าฝ่ายชายที่ช่วยฝ่ายหญิงทำงานบ้าน จะทำให้ตัวฝ่ายชายนั้นมีความสุขเพิ่มขึ้น 
 
นอกจากนี้ สิ่งที่น่าแปลกใจจากการศึกษา คือการที่แฟนหนุ่มหรือสามีช่วยงานบ้าน ไม่ได้ทำให้ฝ่ายหญิงมีความสุขเพิ่มขึ้น การที่ฝ่ายชายช่วยงานบ้านและทำให้ตัวเองมีความสุขเพิ่มขึ้นนั้น เป็นเพราะผู้ชายสมัยนี้ให้ความสำคัญกับการเท่าเทียมของฝ่ายหญิงและฝ่ายชายมากกว่าแต่ก่อน 
 
ดังนั้น การที่ฝ่ายชายได้ช่วยทำงานบ้าน ทำให้ตัวเองรู้สึกดีว่า ได้ช่วยแบ่งเบาภาระของฝ่ายหญิง นอกจากนี้ยังพบว่า ในคู่ชีวิตที่ฝ่ายชายช่วยทำงานบ้าน จะลดการทะเลาะเบาะแว้งในครอบครัว 
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ