28 เม.ย. 2563
1,479 ครั้ง

มือมืดลอบวางเพลิงสวนปาล์มเสียหาย 24 ไร่ เคราะห์ดีฝนตกช่วยดับไฟ เสียหายกว่า 2 แสนบาท

ประจวบคีรีขันธ์ - ลอบวางเพลิงเผาสวนปาล์มน้ำมันกว่า 24 ไร่ที่สามร้อยยอด เสียหายกว่า 2 แสนบาท โชคดีมีฝนตกลงมาช่วยดับไฟก่อน ไม่เช่นนั้นคงไหม้ลุกลาม วอดทั้ง 635 ไร่
 
 
วันที่ 27 เมษายน 2563 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจาก นางสาวโสภา สุจริตรังษี ผู้จัดการบริษัท บ้านไร่-รีสอร์ท จำกัด ระบุว่า สวนปาล์มน้ำมัน อายุ 8 ปี ที่กำลังให้ผลผลิตเก็บเกี่ยวได้แล้ว ถูกคนร้ายไม่ทราบจำนวนลอบเข้ามาวางเพลิงเผาสวนปาล์มน้ำมัน ได้รับความเสียหายไป 24 ไร่ ซึ่งโชคดีที่มีฝนตกลงมาอย่างหนัก ช่วยดับไฟได้ทันก่อน ไม่เช่นนั้นไฟคงลุกลามไหม้สวนปาล์มทั้งหมด เบื้องต้นได้เข้าแจ้งความไว้กับ พ.ต.ต.พสิษฐ์ จุลทะการ สารวัตร (สอบสวน) สภ.สามร้อยยอด แล้ว เพื่อให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเร่งติดตามตัวผู้ก่อเหตุมาดำเนินคดีให้ได้โดยเร็วที่สุด
 
 
หลังได้รับการร้องเรียนผู้สื่อข่าวจึงได้ลงพื้นที่ไปตรวจสอบ โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน สภ.สามร้อยยอด ลงพื้นที่ด้วย พบว่าสภาพสวนปาล์มน้ำมัน ซึ่งปลูกเป็นแถวเรียง มีการขุดร่องน้ำเพื่อทำระบบน้ำกั้นระหว่างแถวปลูก ต้นปาล์มน้ำมันได้ถูกไฟไหม้ไปทั้งหมด 10 แถว คิดเป็นเนื้อที่ประมาณ 24 ไร่ ซึ่งกำลังให้ผลผลิตเก็บเกี่ยวได้แล้ว สภาพไฟไหม้ต้นปาล์มน้ำมันบางต้นเสียหายเล็กน้อย บางต้นไหม้ทั้งหมดทั้งต้นทั้งทะลายปาล์ม ไฟลามไหม้พื้นดินโดยรอบเห็นรอยดำเป็นแนวยาว 
 
 
โดยคนงานได้รีบเข้ามมาช่วยกันเร่งแทงทะลายปาล์มที่เหลือรอดจากการถูกไฟไหม้ หรือไหม้บางส่วน เพื่อนำไปขายที่ลานปาล์มก่อน แม้จะต้องถูกตัดราคาเพราะผลผลิตไม่ได้คุณภาพไปบ้าง แต่ยังดีกว่าปล่อยทิ้งไว้ซึ่งจะเสียหายมากขึ้น เบื้องต้นประเมินมูลค่าความเสียหาย จากผลผลิตที่ถูกไฟไหม้ และจะต้องหยุดชะงักไม่มีผลผลิตเก็บได้ ไปอีก 6 เดือน ถึง 1 ปี เพื่อรอให้ต้นปาล์มฟื้นฟูสภาพจากไฟไหม้เสียก่อน โดยจะต้องอัดน้ำและปุ๋ยช่วยบำรุงเพื่อให้ฟื้นสภาพ คาดว่าความเสียหายในครั้งนี้ มีมูลค่ากว่า 2 แสนบาท
 
 
นางสาวโสภา สุจริตรังษี ผู้จัดการบริษัท บ้านไร่-รีสอร์ท จำกัด เปิดเผยว่า บริษัทฯได้เข้ามาทำประโยชน์บนที่ดินนี้มานานกว่า 10 ปีแล้ว บนเนื้อที่ 1,200 ไร่ แบ่งเป็นฟาร์มจระเข้ และสวนปาล์มน้ำมัน ซึ่งครั้งนี้ถือเป็นครั้งที่ 4 แล้วที่เกิดเหตุไฟไหม้ โดยปี 2559 และปี 2560 เกิดไฟไหม้บริเวณถนนกั้นที่ดินที่มีลักษณะเป็นคันกั้นน้ำรอบที่ ไฟได้ไหม้ลุกลามเข้ามาที่สวนปาล์มเสียหายเล็กน้อย จากนั้นครั้งที่ 3 เมื่อเดือนมีนาคม 2562 ไฟไหม้ไปอีก 7-10ไร่ ลักษณะการเกิดไฟไหม้คล้ายกัน คือไหม้จากด้านข้างไร่แล้วลุกลาม ซึ่งตนมองว่าเป็นอุบัติเหตุได้ หรือเป็นเรื่องของธรรมชาติได้ แต่ครั้งนี้ไฟไหม้ไปอีก 24 ไร่ โดยจุดไหม้ห่างจากแนวเขตเข้าไปในสวนปาล์มห่างไปมากกว่า 300 เมตร ถือว่าเป็นการจงใจเข้ามาเผา
 
 
ซึ่งเท่าที่ตนได้ตรวจสอบคาดว่า คนร้ายน่าจะเข้ามากันหลายคน แล้วจุดไฟเป็นจุดๆให้ไฟลุกลามไปเอง ซึ่งคนงานเห็นควันไฟในเวลากลางคืน แต่ไม่ทันเอะใจว่าเป็นสวนปาล์มของเราเอง คิดว่าเป็นการจุดไฟเผาเพื่อหาปลาของชาวบ้านนอกพื้นที่ซึ่งเป็นวิถีชีวิตชุมชนตามปกติของชาวบ้านสามร้อยยอด กระทั่งเช้าคนงานเข้าสวนปาล์มมาทำงาน จึงพบว่าสวนปาล์มน้ำมันถูกไฟไหม้ไปจำนวนมากและครั้งนี้มองว่าเป็นการลอบวางเพลิงตั้งใจเผา เพราะเข้ามาเกือบกลางสวนกลางไร่เลยทีเดียว หากไม่มีฝนตกอย่างหนักลงมาช่วยดับไฟสวนปาล์มน้ำมันทั้ง 635 ไร่คงไม่เหลือแล้ว
 
 
 
 
 
 
รับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/a3sh2p8beYk
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ