28 เม.ย. 2563
867 ครั้ง

อานิสงส์ฝนตกกำราบฝุ่น PM 2.5 เชียงใหม่ เหลือแค่ 3 ไมโครกรัม แถมเติมน้ำลงเขื่อนเพิ่ม

สูดอากาศให้เต็มปอดอานิสงส์พายุช่วยล้างฝุ่น เชียงใหม่อากาศดี ฝุ่น PM 2.5เหลือแค่ 3 ไมโครกรัม ต่อลูกบาศก์เมตร พายุฝนฟ้าคะนองที่เกิดขึ้นทั่วทั้งจังหวัดเชียงใหม่ตลอดช่วง2 วันที่ผ่านมาช่วยพัดพาหมอกควันที่ปกคลุมเมืองมานานกว่า 2 เดือน
 
 
ตัวเมืองเชียงใหม่ไร้ฝุ่นควัน มองเห็นดอยสุเทพได้ชัดเจนค่าฝุ่นพีเอ็ม 2.5 ลดลงเหลือเพียง 3ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร เช่นเดียวกับหลายอำเภอที่ค่าเฉลี่ยไม่เกิน 20ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร มีเพียง อ.แม่อาย ที่วัดค่าได้สูงสุดที่ 28ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ส่วนสถานการณ์ไฟป่าที่เกิดขึ้นต่อเนื่องมานานกว่า 2 เดือนล่าสุดเช้าวันนี้ศูนย์บัญชาการป้องกันและแก้ไขปัญหาหมอกควันและฝุ่นละอองขนาดเล็กจังหวัดเชียงใหม่รายงานไม่พบ Hotspot ความร้อนจากการเผาป่าแม้แต่จุดเดียวนับเป็นข่าวดีที่ชาวเชียงใหม่เฝ้ารอมานาน
 
 
อย่างไรก็ตามในวันที่ 30เมษายนนี้ จะเป็นวันสุดท้ายของประกาศคำสั่งห้ามเผาในที่โล่ง โดยเด็ดขาดของจังหวัดเชียงใหม่ ทำให้ทางจังหวัด เตรียมมาตรการต่างๆ เพื่อป้องกันการเกิดไฟป่าจากการเผา เตรียมพื้นที่ทางการเกษตรของชาวบ้าน ของชาวบ้าน โดยให้ทุกอำเภอวางแผนบริหารจัดการเศษวัชพืชในพื้นที่ทางการเกษตรและให้อยู่ในความควบคุมของนายอำเภอนายกองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และเจ้าหน้าที่ป่าไม้พร้อมทั้งให้มีคนเฝ้าระวังจนกว่าการเผาเศษวัชพืชจะดับสนิทเพื่อไม่ให้เกิดฝุ่นละอองขนาดเล็กสะสมในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่
 
 
นายจรินทร์ คงศรีเจริญ ผู้อำนวยการสำนักงานโครงการชลประทานเชียงใหม่ กล่าวว่าหลังจากวันที่ 26 และ 27 เมษายน 2563 ได้พายุฤดูร้อนเกิดฝนตกหนักติดต่อกันมาจนถึงรุ่งเช้าวันนี้ ทั้ง 25 อำเภอ จากตรวจสอบปริมาณน้ำในเขื่อนแม่งัดสมบูรณชล อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ มีปริมาณน้ำไหลเข้าเขื่อน ประมาณ 440,000 ลบ.ม. ความจุอ่าง 265 ล้าน ลบ.ม. ปริมาณน้ำล่าสุด 44 ล้าน ลบ.ม. คิดเป็นร้อยละ 16 
 
 
ส่วนเขื่อนแม่กวงอุดมธารา อำเภอดอยสะเก็ด จังหวัดเชียงใหม่ ปริมาณน้ำไหลเข้าจำนวน 860,000 ลบ.ม. ความจุดอ่าง 263 ล้าน ลบ.ม. ปริมาณน้ำล่าสุด 61 ล้าน ลบ.ม. คิดเป็นร้อยละ 23 ส่วน ทั้งสองเขื่อนมีน้ำเพิ่มขึ้น 1.3 ล้าน ลบ.ม. นอกจากนี้ส่งผลให้ปริมาณน้ำในอ่างขนาดกลาง 12 แห่งแนวโน้มน้ำเพิ่มขึ้น 8 อ่าง และขนาดเล็ก จำนวน 100 กว่าแห่ง แก้มลิง 7 แห่ง และแหล่งสำรวงน้ำตามธรรมชาติ ได้มีปริมาณน้ำเพิ่มขึ้น ส่งผลให้พื้นที่ประสบภัยแล้งที่จังหวัดเชียงใหม่ ประกาศสาธารณภัย แล้ง10 อำเภอได้บรรเทาภัยแล้งได้บ้าง
 
 
ส่วนปริมาณน้ำจากคลองชลประทานแม่แตง ก่อนวันที่ 26 เมษายน 263 ไหลผ่าน1.3 ลบ.ต่อวินาที ซึ่งหลังจากฝนตกลงมาช่วยเหลือมีน้ำเพิ่มขึ้น 8.7 ลบ.ต่อวินาที ส่งผลให้น้ำที่ต้องนำน้ำจากแก้มลิงระบายลงมาได้หยุดเพื่อให้ใช้น้ำธรรมชาติที่ไหลลงสู่คลองชลประทานแม่แตงตั้งแต่ทางเหนือ จนถึงตอนกลางอำเภอเมืองเชียงใหม่ไปจุดสูบน้ำประปาอุโมงค์ สำนักงานประปาส่วนภูมิภาค สาขาจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งปริมาณน้ำฝนที่ตกลงมาในห้วงนี้จะช่วยเพิ่มปริมาณน้ำแล้ว ช่วยแก้ไขปัญหาหมอกควันและไฟป่าลงไปได้
 
 
 
 
 
รับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/v-F_uDH5ZnY
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ