29 เม.ย. 2563
1,078 ครั้ง

ผวา! ชาวบ้านพบถุงน้ำยาล้างไตทิ้งเกลื่อน เร่งตรวจสอบที่มา คาดผู้ดูแลคนป่วยอาจไม่เข้าใจวิธีการกำจัด

กรณีเพจชื่อดัง ” ประเทศคอน ” โพสต์ข้อความพร้อมภาพ ระบุ “ ไม่ทราบเป็นถุงอะไร จำนวนมาก ทิ้งกองอยู่ข้างถนนในสวนยาง กยท.ที่ อ.ช้างกลาง จ.นครศรีธรรมราช ใครพอบอกได้ไหมครับว่าเป็นอะไร ผมกลัวว่าเป็นวัสดุมีพิษ” ตรวจสอบพบว่าภาพดังกล่าวเป็นถุงน้ำคล้ายถุงน้ำเกลือวางเรียงรายเป็นกองอยู่ข้างถนนจำนวนมาก หลังโพสต์ดังกล่าวถูกเผยแพร่ ชาวเน็ต แสดงความคิดเห็นเป็นจำนวนมาก ส่วนใหญ่ตำหนิคนที่แอบนำถุงดังกล่าวมาทิ้งว่าไว้แบบมักง่าย แทนที่จะขุดหลุมฝังกลบให้เรียบร้อย เนื่องจากเป็นขยะติดเชื้อ อาจแพร่เชื้อโรคได้ ขณะที่ชาวเน็ตรายหนึ่งระบุว่าเป็นถุงน้ำยาล้างไต
 
 
ความคืบหน้าวันที่ 28 เม.ย.63 นายพงศ์ศักดิ์ กีรติกรพิสุทธิ์ นายอำเภอช้างกลาง พร้อมด้วยนายนายวิทยา ศรแก้ว สาธารณสุขอำเภอข้างกลาง และ นพ.เกริกอิทธิ นาจันทร์ ผอ.รพ.พ่อท่านคล้ายวาจาสิทธิ์ รวมทั้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ตรวจสอบถุงดังกล่าวที่มีคนแอบนำมาทิ้งไว้ริมถนนสายบ้านนาตาเคียน เบื้องต้นนายพงศ์ศักดิ์ กีรติกรพิสุทธิ์ นายอำเภอช้างกลาง สั่งกำชับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งตรวจสอบที่มาถุงล้างไต ว่ามีใครนำถุงล้างไตมาทิ้ง 
 
 
โดยจะตรวจสอบกล้องวงจรปิดว่าช่วง 3 - 4 วัน ที่ผ่านมา เพื่อหารถต้องสงสัยที่นำถุงล้างไตมาทิ้งจุดดังกล่าว และให้ อบต.ติดตั้งป้ายระบุข้อความ “ ห้ามทิ้งขยะ “ อย่างไรก็ตามหากเป็นคนในพื้นที่นำมาทิ้งก็ต้องให้ความรู้เพิ่มเติมในการจัดเก็บขยะติดเชื้อหรือถุงน้ำยาล้างไต แต่หากเป็นคนนอกพื้นที่นำมาทิ้ง ต้องติดตามตัวมาดำเนินการตามกฎระเบียบว่าด้วยการทิ้งขยะติดเชื้อในที่สาธารณะ
 
 
นพ.เกริกอิทธิ นาจันทร์ ผอ.รพ.พ่อท่านคล้ายวาจาสิทธิ์ กล่าวว่า ตรวจสอบเบื้องต้นพบว่าเป็นถุงล้างไตที่ใช้แล้ว และกำลังตรวจสอบว่าเป็นของผู้ป่วยโรคไตในพื้นที่หรือไม่ อาจจะมีผู้ดูแลผู้ป่วยบางคนโรคไตบางคน ที่ไม่เข้าใจวิธีการกำจัดนำมาทิ้ง ซึ่งได้ประสานรถเก็บขยะติดเชื้อมาจัดเก็บไปกำจัดอย่างถูกวิธีแล้ว
 
 
 
 
 
รับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/P3ZitMfkTWo
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ