29 เม.ย. 2563
13,355 ครั้ง

ชาวบ้านห่วงพระขังตัวในเจดีย์ นาน 37 วัน ไม่ยอมฉันท์ข้าว ลูกศิษย์เผยเป็นการปฏิบัติธรรมขั้นอุกฤติ

วันที่ 28 เมษายน 2562 ที่สำนักสงฆ์ วัดป่าพุทธอุทยาน หมู่ 2 ต.ห้วยใหญ่ อ.เมือง จ.เพชรบูรณ์ พระสุวัฒน์ สุวฒฺธนโน อายุ 63 ปี ซึ่งเป็นเจ้าสำนักสงฆ์แห่งนี้ ทำการขังตัวเองไว้ภายในเจดีย์ ซึ่งตั้งอยู่บนเนินเขา ของวัดดังกล่าว มานานถึง 37 วันแล้ว โดยไม่ยอมพูดจากับใคร และไม่ยอมฉันท์ข้าว ฉันท์น้ำ และไม่ขับถ่าย ผู้สื่อข่าวจึงเดินทางไปตรวจสอบที่สำนักสงฆ์ ดังกล่าว ก็พบว่า พระสุวัฒน์ ซึ่ง ในท่านั่งกรรมฐานอยู่บนธรรมมาศ ในเจดีย์ซึ่งมีลักษณะ คล้ายห้องโถงโล่ง ๆ ที่ไม่มีฝาผนังกั้นรอบด้าน 
 
 
โดยทางชาวบ้านเองเป็นห่วงว่า พระสุวัฒน์ จะมรณภาพ จากการไม่ยอมฉันท์อะไรเลย ถึงแม้ชาวบ้านจะทำการข้อร้องก็ตามที ซึ่งจากการเปิดเผยข้อมูลของชาวบ้าน และลูกศิษย์ อ้างว่า พระสุวัฒน์ เข้าไปนั่งกรรมฐาน ตั้งแต่วันที่ 23 มีนาคม ที่ผ่านมา จนถึงขณะนี้ รวมเวลา 37 วัน แล้ว โดยทางพระสุวัฒน์ ได้นำน้ำดื่มจำนวน 5 ลิตร เข้าไปฉันท์ในเจดีย์ แต่น้ำดื่มก็หมดไปนานแล้ว คาดว่า พระสุวัฒน์ น่าจะฉันท์ ฉี่ตัวเองแทนน้ำ ส่วนการคุยกับชาวบ้านก็จะใช้วิธีเขียนลงบนกระดาษ จะไม่ใช้การสนทนา มีข้อความ ที่พระสุวัฒน์ เขียนไว้คือ “ธรรมะไม่กลับมา โลกาจะวินาศ อธิษฐานจิต พิชิตอธรรม สร้างสันติภาพและสันติสุข อย่างถาวรทั่วโลก บรรจุพระพุทธศาสนาเป็นศาสนาประจำชาติไทย “
 
 
จากการสอบถาม นายเสาร์ สงวนดีกุล อายุ 27 ปี ลูกศิษย์พระ รายหนึ่ง ทราบว่า พระสุวัฒน์ กำลังปฏิบัติธรรมขั้นอุกฤติ คือ ไม่พูด ปิดวาจา ไม่ฉันท์อาหาร ไม่รับน้ำปานะ ฉันท์เพียงน้ำปัสสาวะนะ หรือน้ำมุดเน่า ไม่สงฆ์น้ำ ไม่อาบน้ำ ไม่เข้าห้องน้ำ โดยเริ่มมาตั้งแต่เวลา 5 ทุ่ม ของวันที่ 23 มีนาคม 2563 จนถึงวันนี้ครบแล้ว 37 วัน ซึ่งพระสุวัฒน์ ได้ ตั้งปณิทาน ไว้ มี 4 อย่าง ให้เป็นจริง คือ 1.บรรจุพระพุทธศาสนาเป็นศาสนาประจำชาติ ฐานไว้มีอยู่ 4 อย่างคือ ให้ 1.พระพุทธศาสนาเป็นศาสนาประจำชาติ 2.สร้างสันติภาพ สู่สันติสุข 3.คืนอำนาจให้กับพระมหากษัตริย์ 4 รักษาโรค ทุกอย่าง
 
 
โดยวันนี้ ได้มี ศ.ดร.ดุษฎีวัฒน์ แก้วอินทร์ ประธานชมรมพิทักษ์พุทธศาสนา ปลัดอำเภอ ,ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 2 ,ตำรวจ , เจ้าคณะตำบล ที่ทราบเรื่อง ก็ลงพื้นที่มาเจรจา กับพระสุวัฒน์ พร้อมทั้งขอให้ทางพระสุวัฒน์ ฉันท์อาหารบ้าง เพราะเป็นห่วงเรื่องของสุขภาพ เนื่องจาก พระสุวัฒน์ มีอายุมากแล้ว แต่ทางพระสุวัฒน์ ก็ยังยืนยันที่จะยังงดฉันท์อาหารต่อไปเรื่อย ๆ แต่จะทำการฉันท์น้ำปานะแทน
 
รับชมผ่านยูทูบได้ที่ : https://youtu.be/RAdiBtx2Oc8
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ