04 พ.ค. 2563
2,152 ครั้ง

เจ้าหน้าที่โดนชาวบ้านรุมทำร้ายหลังบุกจับคนบุกรุกป่า ด้านชาวบ้านโต้ จนท.ไม่แสดงตัว แถมใช้ปืนทุบทำร้ายก่อน

นายลัญจกร สุขสวัสดิ์ นักวิชาการป่าไม้ปฏิบัติการ ผู้ช่วยเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเชียงดาว นำกำลังเจ้าหน้าที่สายตรวจเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเชียงดาว 8 นายได้ร่วมกันออกตรวจปราบปรามการกระทำผิดกฎหมายเกี่ยวกับป่าไม้และสัตว์ป่า ตามที่ได้รับแจ้งว่ามีกลุ่มบุคคลเข้าไปบุกรุกแผ้วถางพื้นที่ป่า (ถางป่าใหม่) ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเชียงดาวบริเวณป่าบ้านฟ้าสวย หมู่ที่ 10 ตำบลเชียงดาว อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ 
 
 
โดยนายสงกรานต์ จักรษุ เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเชียงดาว ที่ได้รับบาดเจ็บถูกจอบฟาดใส่ที่ข้อศอกขวาจนกระดูกแตก ถูกส่งไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลลานนา อำเภอเมืองเชียงใหม่ แพทย์ได้ผ่าตัดดามกระดูกให้ ขณะนี้ยังนอนพักฟื้นอยู่ ส่วนนาย เลื่อน ยี่ปา อายุ 49 ปี ได้รับบาดเจ็บที่ศีรษะ แพทย์โรงพยาบาลเชียงดาวได้ให้การรักษาและอนุญาตให้กลับไปพักฟื้นที่บ้านได้
 
 
นายประกาศิต ระวิวรรณ หัวหน้าหน่วยรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเชียงดาว เปิดเผยว่า หลังได้รับแจ้งเจ้าหน้าที่จึงลงพื้นที่ตรวจสอบเมื่อเจ้าหน้าที่ไปถึงที่เกิดเหตุพบบุคคลจำนวน 4 คน เป็นชายวัยกลางคนจำนวน 3 คน เด็กเล็กจำนวน 1 คน กำลังบุกรุกแผ้วถางป่าอยู่ในที่เกิดเหตุจึงเข้าไปทำการจับกุมแต่ชายผู้ต้องหาได้จอบ ที่ถืออยู่ฟาดใส่นายสงกรานต์ จักรษุ เจ้าหน้าที่ ได้ได้รับบาดเจ็บที่บริเวณศอกขวา
 
 
ก่อนเกิดการต่อสู้ขัดขืนชุลมุนกับเจ้าหน้าที่ ต่อมาได้มีชาวบ้านบ้านฟ้าสวย และชาวบ้านบ้านนาเลาใหม่ ประมาณ 20 คน ได้เข้ามายังพื้นที่เกิดเหตุ ทำให้เหตุการณ์เกิดการชุลมุนอีกครั้ง เจ้าหน้าที่เกรงว่าสถานการณ์จะบานปลาย เพื่อความปลอดภัยจึงได้ล่าถอยออกจากพื้นที่ และได้เข้าแจ้งความต่อเรื่องราวที่เกิดขึ้นต่อพนักงานสอบสวน สภ.เชียงดาว ก่อนนำตัวนายสงกรานต์ จักษุ เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาล รักษาอาการบาดเจ็บ ซึ่งหลังจากเกิดเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นก็พบว่ากลุ่มชาวบ้านในกฎหมู่อยู่เหนือ กฎหมาย ซึ่งจะได้ประสานหน่วยงานปกครอง ตำรวจ และทหาร เข้าดำเนินการเพื่อป้องกันการบุกรุกพื้นที่ป่าต่อไป ขณะที่ชาวบ้านในพื้นที่ก็ได้เดินทางมาที่ สภ.เชียงดาว แจ้งความกับตำรวจว่าถูกเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าทำร้ายเช่นเดียวกัน
 
 
ด้านนาย วชิรวิทย์ ยี่ปา ลูกชายของนายเลื่อน ยี่ปา อ้างว่า เจ้าหน้าที่เข้ามาจับกุมโดยไม่แจ้งว่าเป็นเจ้าหน้าที่และไม่ได้ใส่เครื่องแบบ ใส่หน้ากากอนามัยปิดบังใบหน้า จากนั้นก็ตรงเข้ามาใช้ด้ามปืนทำร้ายชาวบ้าน โดยที่ชาวบ้านไม่ได้ตอบโต้ และไม่ได้ใช้จอบฟาดใส่เจ้าหน้าที่จนได้รับบาดเจ็บ แต่เกิดจากการที่เจ้าหน้าที่ พยายามเข้าจับกุม และเสียหลักล้มไปโดนตอไม้เองจนทำให้มีบาดแผล สำหรับพื้นที่ข้อพิพาทดังกล่าว ยืนยันว่า เป็นไร่หมุนเวียนเดิมที่ทำกินมานานแล้วชาวบ้านไม่ได้บุกรุก
 
 
ขณะที่เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเชียงดาว ชุดจับกุม ยืนยันว่า ชาวบ้านต่อสู้ขัดขืนจนเกิดเหตุชุลมุนและปลุกปล้ำกัน ไม่ได้ลงมือทำร้ายชาวบ้านก่อนตามที่กล่าวอ้างแต่อย่างใด รวมทั้งเมื่อควบคุมตัวชาวบ้านทั้ง 3 คนไว้และเตรียมนำตัวมาสอบสวน กลับถูกชาวบ้านกว่า 20 คนเข้าปิดล้อม จนต้องถอนกำลังออกมาเพราะเกรงจะได้รับอันตราย
 
รับชมผ่านยูทูบได้ที่ : https://youtu.be/4-C-NMS8_vg
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ