04 พ.ค. 2563
888 ครั้ง

'Clicknic' แอปการแพทย์ทางไกล เพิ่มฟังก์ชันคัดกรองโควิด-19 โดยเฉพาะ

แม้ศบค.จะมีมติให้เริ่มมีการผ่อนปรนและคลายล็อคดาวน์ไปบ้างแล้ว แต่สำหรับการเฝ้าระวังผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ยังมีอยู่อย่างต่อเนื่อง ล่าสุดได้มีแอพพลิเคชั่น tele medicine เข้ามาช่วยในการคัดกรองผู้ป่วยที่สงสัยว่ามีอาการ โดยสามารถใช้งานได้ง่ายๆ ผ่านสมาร์ทโฟน เพื่อรับคำแนะนำจากเจ้าหน้าที่
 
 
แอพพลิเคชั่นคลิกนิก 'clicknic'  แอพพลิเคชั่นเทเลเมดิซีนที่ทำให้ผู้ป่วยสามารถพบแพทย์ได้โดยไม่ต้องไปโรงพยาบาล ใช้งานง่ายๆ ผ่านอุปกรณ์แทปเลตหรือสมาร์ทโฟน และสำหรับช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ก็ได้มีการเพิ่มฟังค์ชันสำหรับคัดกรองผู้ป่วยโรคนี้โดยเฉพาะ เพื่อให้ผู้รับบริการสามารถตรวจคัดกรองโรคนี้ในเบื้องต้นได้ในทันที เพียงตอบคำถาม 5 ข้อ และกรอกข้อมูลส่วนตัว ก่อนรอการติดต่อกลับจากเจ้าหน้าที่
 
 
เราใช้เวลารอไม่ถึง 1 นาทีก็มีเจ้าหน้าที่ที่เป็นจิตอาสาของสาธารณสุขติดต่อกลับมาในทันที เพื่อสอบถามอาการเพิ่มเติม หลังพบว่าอาจเข้าข่ายผู้ป่วยกลุ่มเสี่ยง หลังจากพูดคุยและประเมิณเสร็จสิ้นเจ้าหน้าที่ก็จะประเมินว่าเราเข้าข่ายกลุ่มใด พร้อมกับให้คำแนะนำในการดูแลตัวเองต่อจากนี้
 
 
สถาบันคุมครองโรคเขตเมืองหรือ สปคม. จึงได้นำแอพพลิเคชั่นคลิปนิกมาใช้ในการรับมือในขั้นตอนคัดกรองเบื้องต้น เป็นการลดการเผชิญหน้าระหว่างผู้ป่วยและบุคลากรทางการแพทย์ได้ ซึ่งหากพบว่าเข้าข่ายความเสี่ยงสูงก็จะมีการจัดทีมแพทย์ไปรับตัวในทันที โดยตลอดเดือนเมษายนที่ผ่านมา มีผู้ใช้บริการแอพพลิเคชั่นนี้สูงถึง 200-300 คนต่อวัน และพบผู้อยู๋ในกลุ่มเสี่ยง 3-4 คนต่อวัน
 
 
ปัจจุบันคลิกนิกเปิดให้ดาวน์โหลดได้ผ่านสมาร์ทโฟนและแทปเล็ตทั้งในระบบ IOS และ แอนดรอย์ ซึ่งสามารถใช้งานในฟังค์ชันคัดกรองโควิด19 ได้โดยไม่มีค่าใช้จ่าย และได้ร่วมมือกับโรงพยาบาลหลายแห่งในเขตกรุงเทพและปริมณฑล เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่เกิดขึ้นในขณะนี้ 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ