06 พ.ค. 2563
409 ครั้ง

ฝูงแย้นับร้อยตัวหนีไฟป่าลงมาขุดรูอยู่เต็มสนามโรงเรียนและในสำนักงานควบคุมไฟป่าแจ้ช้อน

วันที่ 05 พฤษภาคม 2563 ที่สนามโรงเรียนบ้านสบลี ตำบลแจ้ช้อน อำเภอเมืองปาน จังหวัดลำปางพบ ฝูงแย้หลายร้อยตัว ต่างพากันมา เข้ามาขุดรู อยู่ภายในสนามโรงเรียนบนพื้นที่กว่า 1 ไร่เศษ และพื้นที่สนามหญ้าหน้าสำนักงานควบคุมไฟป่าแจ้ช้อน ยังพบว่ามีฝูงแย้ทั้งตัวเล็กและตัวใหญ่อีกจำนวนหนึ่ง เข้ามาสร้างรูอยู่ตามพื้นที่สนามหญ้าพื้นที่กว่า 1ไร่ คาดว่าฝูงแย้เหล่านี้คงจะหนีไฟที่ไหม้ป่าในพื้นที่ป่าตามธรรมชาติทั้งในพื้นที่ป่าอุทยานและป่าสงวนแห่งชาติที่อยู่รอบชุมชน
 
 
ก่อนหน้านั้นลงมาขุดรูอยู่เพื่อหลบภัย และเมื่อมีฝนตกลงมาก่อนหน้านั้นจึงทำให้มีฝูงแย้ออกจากรูขึ้นมาหากินทั้งตัวแมลงตลอดจนกินหญ้าตามธรรมชาติภายในสนามทั้ง 2 แห่ง
 
 
นายกนกพันธุ์ ขึมจันทร์ หัวหน้าสถานีควบคุมไฟป่าแจ้ช้อน เปิดเผยว่า ฝูงแย้ที่มาขุดรูอยู่บริเวณสนามของโรงเรียนและในพื้นที่สำนักงานคาดว่า จะมีจำนวนไม่น้อยกว่า 500 ตัว
 
 
มีทั้งแย้ตัวขนาดใหญ่ และขนาดเล็ก โดยได้เข้ามาสร้างรูอาศัยอยู่มาร่วมเดือนแล้ว เนื่องจากพื้นที่ป่าธรรมชาติเหนือหมู่บ้าน และโรงเรียนเกิดไฟไหม้ป่าหลายจุดจึงทำให้ ฝูงแย้จึงหนีไฟป่าลงมาสร้างรูอาศัยที่นี่แทนเนื่องจากเป็นพื้นที่ๆปลอดภัย ประกอบกับแย้เป็นสัตว์ตระกุลเดียวกันกับกิ้งก่า แต่ไม่สามารถปีนขึ้นไปอยู่อาศัยบนต้นไม้ได้จึงมาอาศัยขุดรูสร้างรังอยู่ในดินเท่านั้นเพื่อเป็นการหลบหนีศัตรูนักล่า
 
 
อย่างเช่นคนที่ออกไล่ล่าขุดมาประกอบอาหาร และยังมีศัตรูอย่างเช่นสุนัขและแมว ที่ชอบออกาล่าเป็นประจำอีกด้วย และทางโรงเรียนและชาวบ้านรอบชุมชน เด็กนักเรียนก็ได้ร่วมกันอนุรักษ์ฝูงแย้เพื่อเป็นการเรียนรู้ และศึกษาธรรมชาติวิถีชีวิตของสัตว์ป่า
 
 
พร้อมทั้งห้ามไม่ให้ชาวบ้านเข้ามาบุกรุกรบกวน และห้ามขุดแย้ไปประกอบอาหารอย่างเด็ดขาดที่ผ่านมามีประชาชนที่ทราบข่าวเข้ามาเที่ยวชมดูแย้และนำอาหารมาให้แย้กันด้วย ซึ่งแย้ก็ดูเหมือนจะไม่กลัวคนออกมากินข้าวอาหารที่ชาวบ้านนำมาให้ก่อนจะวิ่งเล่น และหลบเข้ารู โดยเฉพาะในช่วงเช้าตั้งแต่ 08.00 -10 .00 น. ที่จะมีสภาพอากาศเย็นฝูงแย้จำนวนมากจะออกมารอกินอาหาร
 
 
เนื่องจากในช่วงกลางวันจะมีอากาศร้อนจัด แย้จะอาศัยอยู่ในรูเป็นส่วนใหญ่นอกจากนี้ยังพบฝูงแย้ไปขุดรูอยู่ตามบ้านเรือนให้ช่วยกันอนุรักษ์อย่าทำลาย หรือจับมารับประทาน แต่อยากให้ทำเป็นแหล่งท่องเที่ยว เพื่อให้นักท่องเที่ยวมาเที่ยวชมแย้ และวิถีชีวิตของสัตว์ชนิดนี้อีกด้วย
 
 
 
 
 
รับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/bom1g3dviTc
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ