19 ก.ย. 2556
12,427 ครั้ง

ลวงสาวไทยผ่านfacebook สูญเงินกว่า 60 ล้าน

 

พ.ต.อ.ญาณพล ยั่งยืน กรมสอบสวนคดีพิเศษ เผยว่าขบวนการนี้จะใช้ภาพชาวต่างชาติ ที่หน้าตาดี ดูภูมิฐาน ในหลากหลายอริยาบถ สวมรอยเป็นตัวเองเข้ามาตีสนิทกับเหยื่อโดยจะมีการสร้างสถานการณ์หลอกลวงให้เหยื่อตายใจ มีการพูดคุยผ่านทางเฟซบุ๊คหรือโทรศัพท์

 

ทั้งนี้ลักษณะการพูดคุยจะมีการหลอกลวงหลายเรื่อง ทั้งการแต่งงาน การลงทุน หรือให้ความช่วยเหลือทางการเรียน โดยขบวนการนี้จะสร้างความน่าเชื่อถือด้วยการให้เหยื่อโทรเช็คกับเบอร์โทรศัพท์ที่ให้ไว้ ซึ่งเป็นเบอร์ต่างประเทศ มีรหัสประเทศตรงกับของจริง

 

เมื่อเหยื่อตายใจก็จะสร้างเรื่องเพื่อหลอกให้เหยื่อโอนเงินมาช่วยเหลือ เช่น ลูกป่วย ติดปัญหาเรื่องเช็ค ฯลฯ โดยจะให้เหยื่อโอนเงินผ่านบัญชีธนาคารในประเทศไทย แต่ปลายทางเบิกเงินที่ประเทศมาเลเซีย ผ่านรูปแบบรับจ้างเปิดบัญชีคล้ายกับแก๊ง Call Center

 

ภายหลังมีการพัฒนารูปแบบคือเปิดบัญชีธนาคารที่มีสาขาในมาเลเซียและไทย เพื่อสะดวกการโอน แต่ยากในการตรวจสอบ เพราะมิจฉาชีพแก๊งนี้มีความชำนาญด้านการปลอมพาสปอร์ตจึงสามารถปลอมเนียนมากทั้งยังใช้ชื่อเป็นชาวต่างชาติทั้งหมด

 

ซึ่งทางดีเอสไอมีข้อมูลบัญชีที่เกี่ยวข้องกับขบวนการนี้มากกว่า 20 บัญชี ตอนนี้การสอบสวนลึกไปถึงชื่อ-นามสกุลจริงของคนร่วมขบวนการ โดยผู้ต้องหา 3 คน ที่ออกหมายจับเป็นชาวไนจีเรีย ทราบชื่อ-นามสกุลทั้งหมด คาดว่าอาศัยอยู่ในมาเลเซีย ขณะนี้อยู่ระหว่างประสานทางการมาเลย์จับ

 

จากข้อมูลพบว่ามีคนไทยร่วมขบวนการนี้อย่างต่ำ 2 คน มีการแบ่งหน้าที่การทำงานอย่างชัดเจน โดยคนไนจีเรียจะเป็นคนแชทพูดคุยกับเหยื่อ ส่วนคนไทยจะประสานงานในไทยหาคนมาเปิดบัญชีหรือปลอมบัญชีและม้าเร็วที่วิ่งไปกดเงิน

 

โดยคนร้ายจะเลือกเหยื่อที่เป็นคนมีความรู้ สามารถสนทนาภาษาอังกฤษได้ ค่อนข้างสูงวัย เพราะใจอ่อน เอื้ออารี  โดยขบวนการนี้มีการใช้ภาพเคลื่อนไหวของคนอื่นมาสวมรอยแทน สำหรับการสนทนาผ่าน VDO Call เพื่อให้เหยื่อตายใจ โดยวิธีการตรวจสอบที่แนะนำคือให้คู่สนทนาลองโบกมือ

 

ทั้งนี้ทางดีเอสไอมีข้อสังเกตแนะนำ คือ เฟซบุ๊คของมิจฉาชีพจะเพิ่งสร้างได้ไม่นาน มีการอัพรูปเพียงไม่กี่รูป ผิดวิสัยคนเล่นเฟซบุ๊คทั่วไปและที่สำคัญส่วนใหญ่จะอยู่ในมาเลเซีย ดังนั้นคนที่เล่นเฟซบุ๊คจะต้องระวังคนที่เข้ามาคุย อย่าคิดว่าเป็นชาวต่างชาติแล้วจะเป็นเรื่องน่ายินดี

 

 

(ติดตามตอนที่ 2 ต่อพรุ่งนี้)

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ