09 พ.ค. 2563
822 ครั้ง

ไม่หวั่นโควิด-19 ฟุตบอล 'ลีกเบลารุส' เดินหน้าเตะต่อ ท่ามกลางการระบาด

เบื่อไหมกับการที่ต้องดูเทปการแข่งขันฟุตบอลวนไปวนมา เสน่ห์กีฬา จะพามาดูลีกฟุตบอลที่ยังคงเดินหน้าแข่งต่อท่ามกลางวิกฤตโควิด-19 ลีกฟุตบอลที่ยังคงเดินหน้าแข่งต่อในขณะนี้ คือ ลีกเบลารุส นิการากัว ทาจิกิสถาน บุรุนดี และไต้หวัน
 
 
ในส่วนของเบลารุสเซี่ยน พรีเมียร์ลีก เป็นลีกฟุตบอลที่ยังคงแข่งขันต่อในขณะนี้ และเป็นที่นิยมอย่างมากในกลุ่มแฟนบอลทั่วโลกที่ต้องการดูการแข่งขันฟุตบอล 
 
 
ทำให้ตอนนี้สมาคมฟุตบอลของเบลารุสได้รับลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดแข่งขันลีกฟุตบอลไปยังประเทศต่างๆ จำนวนกว่า 10 ประเทศ ทั้ง รัสเซีย อิสราเอล บัลกาเรีย และอินเดีย เป็นต้น
 
 
ลีกฟุตบอลสูงสุดของเบลารุส เริ่มแข่งขันมาตั้งแต่ฤดูกาล 1992-1993 หลังจากการล่มสลายของสหภาพโซเวียต ในลีกมีทั้งหมด 16 ทีม แข่งทีมละ 30 เกม ระหว่างเดือนมีนาคมถึงธันวาคม 
 
 
ในฤดูกาลปัจจุบัน เริ่มแข่งตั้งแต่ 19 มีนาคม 2020 ซึ่งตามกำหนดเดิมลีกจะแข่งจนจบนัดสุดท้ายในวันที่ 5 ธันวาคม 2020 โดยลีกเบลารุสยังคงเดินหน้าแข่งขันต่อท่ามกลางวิกฤตโควิด-19 ในยุโรป ทั้งๆ ที่ในประเทศเบลารุสเองก็มียอดผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ 
 
 
โดยสาเหตุที่ลีกเบลารุสยังคงแข่งขันต่อนั้น เนื่องมาจากอเล็กซานเดอร์ ลูคาเซนโก ประธานาธิบดีเบลารุส มีแนวทางรับมือโควิด-19 แตกต่างจากประเทศอื่น โดยเขาปฏิเสธมาตรการการปิดประเทศ อนุญาตให้มีการแข่งขันฟุตบอลท่ามกลางผู้ชมในสนามต่อไป และปล่อยให้ผู้คนออกไปทำงานได้ตามปกติ นอกจากนี้ยังแนะนำให้ทุกคนดื่มวอดก้า เข้าห้องซาวน่า เพื่อรักษาสุขภาพ แต่ไม่แนะนำให้ทำทั้ง 2 อย่างพร้อมกัน และแนะว่าไม่ควรดื่มวอดก้าในที่ทำงานด้วย 
 
 
แต่ขณะนี้วิกฤตโควิด-19 ในเบลารุสเริ่มขยายวงกว้างขึ้นเรื่อยๆ ทำให้กลุ่มแฟนบอลหลายๆ ทีม ประกาศเจตนาว่าจะหยุดไปเชียร์ฟุตบอลที่สนาม เพื่อความปลอดภัยด้านสุขภาพ ทำให้มีแฟนบอลเข้ามาชมการแข่งขันในสนามน้อยมาก จึงเกิดไอเดียสร้างผู้ชมจำลองขึ้นมาให้คล้ายกับว่ามีแฟนบอลเข้ามาชมฟุตบอลในสนาม เพื่อไม่ให้บรรยากาศการแข่งขันเงียบเหงาจนเกินไป 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ