10 พ.ค. 2563
1,360 ครั้ง

5 ลีกฟุตบอล ที่ยังแข่งขันต่อเนื่องท่ามกลางสถานการณ์โควิด-19

นอกจากลีกเบลารุส ที่ยังคงเป็นลีกฟุตบอลที่แข่งอย่างต่อเนื่อง ท่ามกลางสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 นั้น วันนี้ เสน่ห์กีฬา จะพาไปดูว่ายังมีลีกไหนอีกบ้างที่ยังแข่งขันกันในขณะนี้
 
เรื่องของลีกที่ยังเตะกันอยู่ในช่วงของการแพร่ระบาดโควิด-19 แบบนี้ นอกเหนือจากประเทศเบลารุสนั้น ที่ อเมริกากลาง ก็ยังมีลีกฟุตบอลสูงสุดของประเทศนิการากัว โดยมีชื่อลีกว่า Liga Primera de Nicaragua ที่กำลังแข่งขันฟุตบอลในสนามปิด ถ่ายทอดสดให้ได้ชมกันทางทีวีท้องถิ่น และทางอินเตอร์เน็ต 
 
นายโฆเซ่ มาเรีย เบอร์มิวเดซ เลขาธิการสมาคมฟุตบอลนิการากัว บอกว่า ลีกฟุตบอลกำลังเป็นที่สนใจจากแฟนฟุตบอลทั่วโลกในขณะนี้ ซึ่งทางสมาคมไม่ได้ตั้งเป้าหมายว่าทั้ง 10 ทีม ต้องแข่งขันกันให้จบฤดูกาล เพียงแต่แข่งขันกันไปเรื่อยๆ ตราบเท่าที่สถานการณ์ยังเอื้ออำนวย การดำเนินการแข่งขันต่อไปนั้นเป็นเรื่องที่ประชุมกันระหว่างผู้จัดลีก และเจ้าของทีม ซึ่งส่วนใหญ่ได้รับเงินสนับสนุนจาก ดาเนียล ออร์เตกา ประธานาธิบดีนิการากัว ที่ต้องการแสดงให้โลกเห็นว่า สถานการณ์ในประเทศนั้นเป็นไปอย่างปกติ 
 
ซึ่งมีเหล่านักเตะให้สัมภาษณ์ว่า แม้ยังแข่งขันกันอย่างปกติ แต่แนวทางการเล่นได้เปลี่ยนไปจากเดิม ทุกคนตื่นตัวจากการระบาดของโควิด-19 อยู่เสมอ พยายามลีกเลี่ยงจังหวะการปะทะกันให้น้อยที่สุด ไม่ค่อยได้โฟกัสเรื่องของฟุตบอลเท่าใด เพราะมัวแต่คิดว่าผู้เล่นอีกฝั่งอาจจะมีเชื้อไวรัสอยู่ก็เป็นได้ แต่เขาทุกคนก็ต้องทำไปเพื่อหารายได้เลี้ยงครอบครัวนั่นเอง นักเตะบางคนยังกล่าวขำๆ ว่า ถือว่าเป็นโอกาสอันดีที่เขานั้นจะได้แสดงฝีมือฝีเท้าให้ไปเตะตาทีมใหญ่ๆ และหวังให้พวกเขาถูกดึงตัวไปเล่นในอนาคต
 
ยังมีประเทศทาจิกิสถาน ประเทศที่เล็กที่สุดในเอเชียกลาง ก็ยังมีการมีแข่งขันฟุตบอลลีกอาชีพกันอยู่ โดยลีกฟุตบอลของทาจิกิสถานนั้น แทบไม่มีแฟนฟุตบอลคนไหนรู้จัก จนกระทั่งช่วงต้นเดือน เม.ย. ที่ผ่านมา มีการแข่งขันชิงแชมป์ทาจิกิสถาน ซูเปอร์คัพ ระหว่างทีมแชมป์ลีกฟฤดูกาลที่แล้วคือ FC Istiklol กับรองแชม์ FC Kuktosh ซึ่งเป็นการจุดกระแสความสนใจให้กับแฟนฟุตบอลทั่วโลก และตอนนี้ ทาจิกิสถาน ไฮเกอร์ลีก ซึ่งมีจำนวนทีมทั้งหมด 10 ทีม แข่งทีมละ 27 เกม ซึ่งเพิ่งจะเริ่มแข่งขันฤดูกาลใหม่แบบสนามปิดไปเมื่อ 12 เม.ย. ที่ผ่านมา 
 
ขณะที่แอฟริกา ก็มีลีกฟุตบอลบุรุนดี พรีเมียร์ลีก ลีกฟุตบอลสูงสุดของประเทศบุรุนดี ที่ยังมีการดำเนินการแข่งขันต่อไป โดยทางรัฐมนตรีสาธารณสุขของบุรุนดี บอกว่า จำนวนผู้ติดเชื้อที่เกิดขึ้นในบุรุนดีมีน้อยมากๆ นั่นจงเป็นสาเหตุที่ทำให้สามารถดำเนินการแข่งขันกีฬาต่อไปได้ โดยมีการใช้มาตรการตรวจอุณหภูมิร่างกายของแฟนฟุตบอล รวมถึงให้ล้างมือก่อนเข้าสนามทุกครั้งด้วย แต่เมื่อเข้าในสนามกลับพบว่าบรรยากาศทุกอย่างเป็นเหมือนปกติ 
 
ที่ไต้หวัน ก็เป็นอีกหนึ่งประเทศที่ลีกสูงสุด ฟุตบอล พรีเมียร์ลีกไต้หวัน กำลังแข่งขันฤดูกาลใหม่แบบสนามปิด แฟนๆ สามารถรับชมทางออนไลน์ได้ทางยูทูปที่ทางสมาคมฟุตบอลไต้หวันจัดเอาไว้ให้ 
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ