12 พ.ค. 2563
2,888 ครั้ง

ลุงชาวอุดรฯสุดเศร้า ฝนฟ้าคะนองลมกระโชกแรง วัวหนีหลบฝนใต้ต้นไม้ใหญ่ เกิดฟ้าผ่าตายถึง 6 ตัว

ลำปาง - พายุถล่มหนัก! 5 วันติด เสียหายกว่าพันหลัง กระจาย 7 อำเภอ
 
 
ภาพขณะเกิดลมพายุที่เกิดขึ้นในพื้นที่ อ.แม่ทะ จ.ลำปาง และยังเกิดพายุลูกเห็บขนาดเท่าหัวนิ้วโป้ง ตกลงมา ในหลายพื้นที่ด้วย ประชาชนได้ถ่ายคลิปภาพไว้ ทำให้เห็นภาพลมแรง และพายุลูกเห็บที่กระหน่ำลงมา
 
 
ซึ่งทางสำนักงานป้องกัน และบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดลำปาง ได้รวบรวมข้อมูลแต่ละพื้นที่ประสบภัย ในห้วงดังกล่าว พบว่า มีบ้านเรือนราษฎรกว่า 86 หมู่บ้าน กระจายใน 27 ตำบล 7 อำเภอใน จ.ลำปาง ได้แก่ อ.เมืองลำปาง , อ.แม่ทะ , อ.เสริมงาม , อ.เกาะคา , อ.สบปราบ , อ.งาว และ อ.แจ้ห่ม
 
 
โดยพื้นที่ประสบวาตภัยดังกล่าวนั้น มีบ้านเรือนราษฎรกว่า 1,000 หลังคาเรือน ที่ได้รับผลกระทบ ส่วนใหญ่ถูกแรงลมพัดหลังคาบ้านปลิวออกไป ทางองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น แต่ละพื้นที่ รวมถึงหน่วยงานต่างๆ ได้เข้าช่วยเหลือ ด้วยการแจกจ่ายกระเบื้องหลังคา เพื่อให้นำไปซ่อมแซมบ้านเรือนให้เป็นปกติต่อไป
 
 
บุรีรัมย์ - พายุฝนถล่มบุรีรัมย์อย่างหนัก ในห้วง 12 ชม.พัดถล่มถึง 2 รอบ ส่งผลให้บ้านเรือนชาวบ้านหมู่บ้านเดียวเสียหายกว่า 40 หลังคาเรือน อาคารเรียนเรียนเสียหาย 3 อาคาร อุปกรณ์การเรียนเสียหายยับ ชาวบ้าน-นักเรียนเร่งกู้ซาก
 
วันที่ 11 พ.ค.63 ชาวบ้านและเด็กๆบ้านถาวร หมู่ 8 ต.สวายจีก อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ ได้เข้าไปช่วยกันเก็บกู้ซากปรักหักพังของอาคารเรียนที่ได้รับความเสียหาย หลังพายุฝนพัดถล่มเมื่อช่วงเย็นของวันที่ 10 พ.ค.ต่อเช้าวันที่ 11 พ.ค.
 
มีอาคารเรียน 2 อาคาร ,อาคารเรียนชั้นอนุบาล 1 หลัง ,อาคารเอนกประสงค์ 1 หลัง และอาคารวิชาคารอีก 1 หลัง รวม 5 อาคาร ที่ได้รับความเสียหาย ส่วนใหญ่หลังคาจะปลิวหายออกไป ทำให้อุปกรณ์การเรียนภายในอาคาร เปียกฝนได้รับความเสียหายเกือบทั้งหมด
 
 
นอกจากนี้ยังมีบ้านเรือนของชาวบ้านถาวร ได้รับความเสียหายจากพายุถึง 2 รอบในครั้งนี้อีก 44 หลังคาเรือน ส่วนใหญ่ความเสียหายคล้ายกันคือหลังคาปลิวหายออกไป
 
 
บึงกาฬ - พายุลูกเห็บถล่มอำเภอบึงโขงหลงหลังคาโรงเรียนพังเสียหาย
 
วันที่ 10 พ.ค. เวลา 14.00 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่จังหวัดบึงกาฬช่วงบ่ายวันนี้อากาศร้อนอบอ้าว อุณหภูมิประมาณ 40 องศาเซลเซียส จนมีพายุฤดูร้อนพัดถล่มในพื้นที่อำเภอบึงโขงหลง จังหวัดบึงกาฬ พร้อมกับมีลูกเห็บขนาดเท่าเหรียญบาท ตกลงมา 
 
 
โดยมีคลิปภาพถ่ายจากประชาชนในพื้นที่ถ่ายเอาไว้ได้ ซึ่งหลังจากพายุสงบลง มีหลังคาอาคารเรียนหลังใหญ่ ของโรงเรียนบึงของหลงวิทยา ถูกพายุลูกเห็บพัดหายไปเกือบทั้งหมดอาคาร หนังสืออุปกรณ์การเรียนการสอนที่อยู่ในห้องเรียน ถูกน้ำฝนเปียกเสียหาย และยังมีอีกหลายพื้นที่ในอำเภอบึงโขงหลง ซึ่งขนาดนี้อยู่ระหว่างการสำรวจของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง นอกจากนี้ยังมีพายุฤดูร้อนฝนตกลมแรงในอีกหลายอำเภอ ของจังหวัดบึงกาฬ
 
 
ระยอง - พายุฝนพัดถล่มพื้นที่อำเภอปลวกแดง จังหวัดระยอง ทำให้ป้ายโฆษณาขนาดใหญ่ ล้มทับบ้านเรือนประชาชนพังทั้งหลัง และรถยนต์เก๋งได้รับความเสียหาย 1 คัน
 
 
เหตุเกิดเมื่อช่วงเวลาประมาณ 15.00 น. ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ สภ.ปลวกแดง จังหวัดระยอง ได้รับแจ้งมีเหตุป้ายโฆษณาขนาดใหญ่ ถูกลมพายุพัดบ้านเรือนประชาชน บริเวณสี่แยกวังตาผิน อำเภอปลวกแดง จังหวัดระยอง จึงพร้อมด้วยหน่วยกู้ภัย เดินทางไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ พบป้ายโฆษณาขนาดใหญ่ ซึ่งมีเสาป้ายเป็นเสาไฟฟ้า มีสภาพหักโค่น และล้มลงไปทับกับบ้านของชาวบ้านที่อยู่ใกล้เคียง ทำให้หลังคาพัง ตัวบ้านได้รับความเสียหายทั้งหลัง 
 
 
นอกจากนี้ยังมีรถยนต์เก๋ง โตโยต้า ยาริส สีขาว ซึ่งจอดอยู่ใกล้เคียง ได้รับความเสียหายด้วย โชคดีไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ สอบสวนนางสาวเพ็ญวดี ชินวงศ์ เจ้าของบ้านบอกว่า ช่วงเวลาก่อนเกิดเหตุ กำลังนั่งกินข้าวอยู่กับลูกสาวและหลานชายอยู่ภายในบ้าน ระหว่างนั้นได้มีฝนตกและลมกระโชกอย่างรุนแรง ทำให้ป้ายโฆษณาขนาดใหญ่ ล้มลงมาทับมาบ้าน โชคดีที่ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บ และหนีออกจากบ้านได้ทัน 
 
 
อย่างไรก็ตามมีรายงานว่า หลายพื้นที่ของจังหวัดระยอง ไม่ว่าจะเป็นอำเภอปลวกแดง อำเภอนิคมพัฒนา อำเภอวังจันทร์ อำเภอแกลง และอำเภอเมือง มีฝนตกหนักและลมกระโชกแรง จากอิทธิพลของพายุฤดูร้อน ทำให้มีต้นไม้ล้ม เต๊นท์ร้านค้าตามตลาดนัด ถูกพัดพังเสียหายหลายแห่งอีกด้วย
 
 
ขอนแก่น - เกิดเหตุสลด หลังพายุกระหน่ำ ชายวัย 59 ปี ออกไปตัดหญ้าให้วัวกลางทุ่งนา ถูกฟ้าผ่าเสื้อผ้าไหม้เสียชีวิต ภรรยาร่ำไห้ตั้งศพเผย ปกติจะไปด้วยกันแต่วันนี้ไม่ทราบมีอะไรดลใจปล่อยสามีไปคนเดียวกระทั่งออกไปตามมากินข้าวเที่ยงพบเป็นศพเสื้อผ้าไหม้
 
 
เมื่อเวลา 20.00 น. วันที่ 11 พ.ค.2563 ที่วัดบ้านหนองฮี หมู่ที่ 3 ตำบลหินตั้ง อ.บ้านไผ่ นางบัวลอย ฉิมหลวง พร้อมญาติพี่น้อง กำลังอยู่ในอาการเศร้าโศกเสียใจจากเหตุการณ์ที่นายพัน ฉิมหลวง อายุ 59 ปี สามี ถูกฟ้าผ่าเสียชีวิต มาตั้งบำเพ็ญกุศล เหตุเกิดเมื่อเวลา 11.00 น ของวันที่ 11 พฤษภาคม 2563 จุดเกิดเหตุเป็นที่ดอนกลางทุ่งนา หลังจากที่นานพันฯ ออกไปทุ่งนาเพื่อตัดหญ้าให้วัวกินแล้วถูกฟ้าผ่าจนเสียชีวิต
 
 
นางบัวลอย ฉิมหลวง อายุ 52 ปี ผู้เป็นภรรยา เล่าว่า ช่วงเช้าหลังจากรับประทานอาหารเสร็จแล้วนายพัน ฉิมหลวง สามีได้ออกไปเกี่ยวหญ้า ให้วัวที่ทุ่งนา ห่างจากบ้านไม่ไกลนัก ซึ่งปกติแล้วตนจะไปกับสามีด้วยกันทุกครั้ง แต่วันนี้ไม่ทราบว่าเป็นเพราะอะไร ให้สามีไปเพียงคนเดียว ส่วนตัวเองก็อยู่บ้าน
 
 
 
 
จนกระทั่งเวลาประมาณ 10.00 น.มีฝนตกลงมาและมีเสียงฟ้าร้องฟ้าผ่านานประมาณ 20 นาทีฝนก็หยุดตก และเวลา 11.00 น ใกล้เวลาอาหารกลางวัน ลูกสาว บอกว่าให้ไปเรียกพ่อมาทานข้าว จึงออกไปตามที่ทุ่งนา เมื่อไปถึงกลางทุ่งนาก็พบว่า สามีนอนคว่ำหน้า อยู่ในสภาพที่บ่าไหล่ยังมีถุงหญ้าสำหรับให้วัวทับหลังอยู่ตรงกลางหลัง เปิดออกพบว่าที่ศีรษะมีรอยแผลยาวลงมาจนถึงท้ายทอย หมวกแก๊ปที่ใส่ขาดกระจุย ตนจึงร้องตะโกนเรียกเพื่อนบ้านและญาติให้มาช่วย แล้วแจ้งเจ้าหน้าที่ออกมาพิสูจน์
 
 
ซึ่งคาดว่าระหว่างที่ผู้ตายออกมาตัดหญ้ามีฝนตกลงมาและมีฟ้าร้องจึงรีบแบกถุงหญ้าเพื่อหาที่หลบฝน ระหว่างนั้นเกิดฟ้าผ่ามาที่ร่างของนายพันฯ จนล้มลง โดยเมื่อค้นในร่างพบมีเพียงเหรียญ 5 บาทเพียงเหรียญเดียวที่เป็นโลหะ หลังจากพ.ต.ท.อำนาจ เชาเทอรี่ สว.(สอบสวน) สภ.บ้านไผ่ พร้อมด้วยแพทย์เวร จากโรงพยาบาลบ้านไผ่ ทำการชันสูตรเรียบร้อยแล้ว จึงได้นำศพให้ญาติเพื่อบำเพ็ญกุศลตามประเพณีต่อไป
 
 
อุดรธานี - เจ้าของวัวสุดเศร้า เกิดฝนฟ้าคะนองลมกระโชกแรงและฟ้าผ่า วัวหนีไปหลบฝนใต้ต้นไม้ใหญ่ เกิดเหตุไม่คาดคิดฟ้าผ่าลงทำให้วัวตายถึง 6 ตัว
 
 
วันที่ 11 พ.ค.63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เวลา 15.30 น.ร.ต.ท.นุกรณ์ ประกอบศรี หน.ตู้ยามโคบังบ้านตาด จ.อุดรธานี ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า ที่ ทุ่งนาท้ายหมู่บ้าน บ้านตาด หมู่ 1 ต.บ้านตาด อ.เมือง จ.อุดรธานี ได้มีฟ้าผ่าฝูงวัวของชาวบ้านเสียชีวิต จำนวน 6 ตัว จึงได้ไปตรวจสอบ โดยที่เกิดเหตุพบวัวจำนวน 6 ตัวนอนตายอยู่ใต้ต้นไม้ขนาดใหญ่กลางทุ่งนา
 
 
นายสมาน ศรีจันทร์ อายุ 59 ปี คนเลี้ยงวัว เปิดเผยว่า วัวที่นำมาเลี้ยงนั้นเป็นของตน 4 ตัว อีก 2 ตัวเป็นของญาติ โดยวัวทั้งหมดมีอายุประมาณ 4 ปี ในทุกวันจะพาวัวออกมากินหญ้าตามปกติ โดยวันนี้เวลาประมาณ 15.10 น.ขณะที่กำลังพาวัวออกมาเดินกินหญ้าได้มีฝนตกและลมกระโชกแรงมีฟ้าผ่ามาเป็นระยะๆ ด้วย ทำให้วัวทั้งหมดเดินไปหลบฝนที่บริเวณใต้ต้นไม้ ตนก็ไปหลบฝนที่กระท่อม กระทั่งฝนหยุดจึงเดินมาที่ทุ่งนาเพื่อที่จะพาวัวกลับบ้าน ซึ่งก่อนหน้านั้นได้ยินเสียงฟ้าผ่าเสียงดังไม่คิดว่าจะผ่าใส่บริเวณต้นไม้ที่วัวหลบอยู่ เมื่อพบว่าวัวตายจึงไปแจ้งให้กับทางผู้ใหญ่บ้านและเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยได้ทราบ สำหรับความเสียหายนั้นคิดเป็นเงินประมาณ 270,000 บาท
 
 
ส่วนที่บ้านนาเยีย หมู่ 9 ต.สร้อยพร้าว อ.หนองหาน จ.อุดรธานี เกิดพายุลมกระโชกแรงทำให้บ้านเรือนประชาชนกว่า 10 หลังคาเรือนถูกแรงพายุทำให้หลังคาบ้านเปิดเสียหาย บางหลังหลังคาบ้านมุงสังกะสีปลิวว่อนไปตกไกลกว่า 30 เมตร ส่วนความเสียหายทั้งอำเภอ นายอำเภอฯ สั่งการให้ผู้นำชุมชนเข้าไปสำรวจความเสียหายเบื้องต้นแล้วเพื่อจะได้ให้ความช่วยเหลือต่อไป
 
 
ทั้งนี้กรมอุตุนิยมวิทยาออกประกาศว่า ในช่วงวันที่ 12-13 พฤษภาคม 2563 บริเวณความกดอากาศสูงจากประเทศจีนได้แผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบนและทะเลจีนใต้ ในขณะที่ประเทศไทยมีอากาศร้อน ประกอบกับมีลมใต้และลมตะวันออกเฉียงใต้พัดนำความชื้นเข้ามาปกคลุมประเทศไทยตอนบน ทำให้บริเวณดังกล่าวมีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้น โดยมีลักษณะของพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง กับมีลูกเห็บตกบางพื้นที่ รวมถึงฟ้าผ่าที่อาจจะเกิดขึ้นได้ จึงขอให้ประชาชนในบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากพายุฤดูร้อนที่จะเกิดขึ้น โดยหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่โล่งแจ้ง ใต้ต้นไม้ใหญ่ ป้ายโฆษณา และสิ่งปลูกสร้างที่ไม่แข็งแรง รวมถึงระวังอันตรายจากฟ้าผ่า สำหรับเกษตรกรควรเตรียมการป้องกันและระวังความเสียหายที่จะเกิดต่อผลผลิตทางการเกษตรไว้ด้วย
 
 
 
 
 
รับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/UPzImSCLc8c
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ