13 พ.ค. 2563
2,317 ครั้ง

ลุงแพะคดีขโมยควาย ยื่นร้องต่อยุติธรรมจังหวัดให้เงินเยียวยา หลังถูกตีตราเป็นโจรติดคุกฟรี 8 เดือน

บุรีรัมย์ - ลุงนายฮ้อยที่เป็นแพะขโมยควายจนติดคุกฟรี 8 เดือนยื่นร้องต่อยุติธรรมจังหวัดให้เยียวยา อีก 1-2 เดือนมีโอกาสรับเงินช่วยเหลือจากกองทุนที่ติดคุก ชี้ขอให้ตนเป็นคนสุดท้ายที่ต้องเป็นแพะเพราะการทำงานของตำรวจ 
 
 
วันที่ 12 พ.ค.63 นายบุญเลี้ยง มงคลกูล อายุ 67 ปี และนางสมมารถ คามวาสี อายุ 45 ปี บ้านเลขที่ 45 หมู่ 5 ต.เมืองยาง อ.ชำนิ จ.บุรีรัมย์ สองสามีภรรยา นำหลักฐานเป็นใบคืนความบริสุทธิ์ของศาลจังหวัดนางรอง อ.นางรอง เดินทางไปที่สำนักงานยุติธรรมจังหวัด ตรงข้ามไปรษณีย์จังหวัดบุรีรัมย์
 
 
เพื่อขอความเป็นธรรมและขอให้ให้มีการเยียวยาที่ต้องได้รับโทษจำคุกนานถึงกว่า 8 เดือน เพราะความบกพร่องของกระบวนการยุติธรรม ขาดโอกาสการทำงาน ขาดความเป็นอิสรภาพ ทั้งเป็นการสร้างด่างพร้อยให้กับครอบครัวที่จะต้องติดตัวไปตลอดชีวิต
 
 
ซึ่งจากการตรวจสอบข้อมูลของเจ้าหน้าที่ยุติธรรมจังหวัดบุรีรัมย์ พบว่าศาลระบุหลักฐานที่เจ้าหน้าที่นำสืบมา ไม่มีน้ำหนักเพียงพอ ที่จะรับฟังได้ว่าจำเลยคือสองสามีภรรยากระทำผิดตามฟ้อง จึงยกฟ้อง โดยจะทำเรื่องพร้อมแนบหลักฐานส่งไปตามขั้นตอน คาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 1-2 เดือนจึงจะรู้ผลของการพิจารณา
 
 
นายบุญเลี้ยง มงคลกุล กล่าวว่า ถึงเวลานี้ถือว่าใจชื้นขึ้นในระดับหนึ่ง หลังพบเจ้าหน้าที่ยุติธรรมจังหวัด เพราะอย่างน้อยถ้าได้เงินเยียวยามาก็จะหาช่องทางทำมาหากินให้ครอบครัวยืนอยู่ได้ เนื่องจากที่ผ่านมาตั้งแต่ออกจากเรือนจำ ถูกสังคมรังเกียจ ถูกตราหน้าว่าเป็นโจร
 
 
แต่ตอนนี้ยังมีคดีค้างอีก 2 คดี ที่ สภ.เมือง บุรีรัมย์และ สภ.หนองสองห้อง อ.เมือง ในคดีเดียวกันคือขโมยควาย เพราะมีคนแจ้งความไว้ว่าควายหาย แต่ยังหาตัวคนร้ายไม่ได้ กระทั่งตนเองถูกจับที่ สภ.ชำนิ ก็ถูกกล่าวหาตามทันที โชคดีที่ผู้เสียหายที่ สภ.หนองสองห้อง แจ้งว่าจะถอนคดีให้แล้ว เพราะเชื่อว่าตนเองไม่ขโมย
 
 
นายบุญเลี้ยง กล่าวด้วยว่า สำหรับการทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ที่ไม่มีการสอบสวนให้ละเอียดถี่ถ้วน จนทำให้ตนภัยภรรยาต้องติดคุกโดยไม่มีโอกาสหาหลักฐานมายืนยันความบริสุทธิ์ ตนไม่ติดใจเพราะเจ้าหน้าที่ตำรวจก็ทำงานไปตามหน้าที่ เพียงแต่อยากจะให้กรณีของตนเป็นรายสุดท้าย ที่กลายเป็นแพะเพราะความไม่ละเอียดอ่อนในการทำคดี
 
 
 
 
รับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/5ElnK1tkVV4
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ