13 พ.ค. 2563
1,608 ครั้ง

นายกฯ ให้ขยายเวลา WFH และ LFH แก้ปัญหาจราจร

หลังจากนำเรื่องการทำงานที่บ้านและเหลื่อมเวลาในการทำงานมาใช้ในการแก้ปัญหาในสถานการณ์โควิด ล่าสุดนายกฯสั่งให้ขยายแนวคิดนี้เพื่อแก้ปัญหาการจราจรในอนาคต
 
พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปดำเนินการเพื่อขยายแนวคิดเรื่องการทำงานที่บ้าน หรือ work from home
 
การเรียนออนไลน์ หรือ เรียนจากที่บ้าน คือ Learn From Home ต้องไปดูว่าการเรียนการสอนวิชาใดที่สามารถเรียนผ่านออนไลน์หรือเรียนที่บ้านได้ ซึ่งจะลดเวลาไปโรงเรียน การเหลื่อมเวลาทำงาน และเหลื่อมเวลาเปิดโรงเรียนในพื้นที่รถติด เพื่อขยายจากการแก้ปัญหาในสถานการณ์โควิดไปสู่การแก้ปัญหาจราจรในอนาคต
 
โดยนายกฯ ได้ลงรายละเอียดถึงขั้นว่า แต่ละหน่วยงานต้องคำนึงถึงผู้ปกครองที่ต้องไปส่งลูกไปโรงเรียนด้วย ว่าแต่ละคนต้องไปส่งลูกตอนไหน และไปจัดเวลาทำงานให้เหมาะสม
 
สำหรับเรื่องการเหลื่อมเวลาทำงานในส่วนของหน่วยงานราชการและรัฐวิสาหกิจที่นายกฯได้สั่งการไปก่อนหน้านี้นั้น เมื่อวานนี้นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ได้รายงานว่า ในส่วนราชการมีการเหลื่อม 2 เวลา คือ 07:00 น. และ08.00 น.
 
หน่วยงานรัฐวิสาหกิจเหลื่อมกัน 7 เวลา คือ 07:00 น./07:30 น./08:00 น./08:30 น./09:00 น./09:30 น./10:00 น.
 
ขณะที่ผู้บังคับการตำรวจจราจร พล.ต.ต.คมศักดิ์ สุมังเกษตร ให้สัมภาษณ์กับทีมข่าวของเราว่า หากมีการเหลื่อมเวลากันจริงๆ เชื่อว่าจะสามารถลดปัญหาการจราจรได้ แต่มีเงื่อนไขว่าทุกส่วนต้องขับเคลื่อนไปพร้อมกัน คือทั้งหน่วยงานราชการ รัฐวิสาหกิจ และเอกชน ต้องลงมือทำพร้อมกัน ไม่ใช่ทำแค่ส่วนใดส่วนหนึ่งเท่านั้น
 
โดยถ้าเหลื่อมเวลาแค่ชั่วโมงเดียว และ สามารถแบ่งครึ่งๆได้ คือ ทำงาน 8 โมง 50 เปอร์เซ็นต์// 9 โมง 50 เปอร์เซ็นต์ ก็จะสามารถเห็นผลได้ แต่ตอนนี้มีเหลื่อมแค่ส่วนใดส่วนหนึ่งเท่านั้น จึงลดการจราจรได้เพียงเล็กน้อย
 
ผู้บังคับการตำรวจจราจร ยังบอกถึงสภาพการจราจรในกรุงเทพมหานคร ว่า หลังมีการคลายล็อคดาวน์ประชาชนเริ่มกลับมาใช้ชีวิตปกติ ตอนนี้รถบนท้องถนนเพิ่มขึ้นมาประมาณ 80% แล้ว (จากปกติ 100%)
 
 
 
 
อ่านข่าวเพิ่มเติมที่นี่ : https://youtu.be/QdCWR4nkiIY
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ