16 พ.ค. 2563
2,315 ครั้ง

อิตาลีอนุญาตเดินทางต่างประเทศ 3 มิ.ย.นี้ / อู่ฮั่นปูพรมตรวจโควิด-19 ตามหาผู้ป่วยที่ไม่แสดงอาการ

รัฐบาลอิตาลีเตรียมอนุมัติคำสั่งให้ประชาชนเดินทางต่างประเทศได้แล้ว เริ่มวันที่ 3 มิถุนายนนี้ นับเป็นการปลดมาตรการล็อคดาวน์ ในข้อห้ามที่มีขึ้นเพื่อป้องกันโควิด-19 ที่เข้มงวดที่สุด
 
การปลดล็อคมาตรการดังกล่าว นับเป็นการประกาศชัดเจนว่า อิตาลีเริ่มฟื้นตัวจากการแพร่ระบาดโควิด-19 ได้แล้ว ซึ่งรัฐบาลอิตาลีหวังว่า จะเป็นประโยชน์ต่อฤดูการท่องเที่ยวของประเทศในอีกไม่กี่เดือนนี้และจะเปิดเศรษฐกิจอย่างเต็มที่ ส่วนการเดินทางภายในประเทศ ก็จะเริ่มขึ้นในวันเดียวกันคือวันที่ 3 มิถุนายน
 
โควิด-19 เริ่มแพร่ระบาดในอิตาลีตั้งแต่วันที่ 21 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา คร่าชีวิตชาวอิตาลีกว่า 3 หมื่น 1 พัน 600 คน มากที่สุดเป็นอันดับสามของโลก รองจากสหรัฐฯและอังกฤษ และอิตาลีเป็นประเทศแรกของยุโรปที่ประกาศใช้มาตรการล็อคดาวน์ทั่วประเทศ โดยเมื่อวันที่ 4 พฤษภาคม เพิ่งผ่อนคลายล็อคดาวน์ในระยะแรก ส่วนร้านค้าอนุญาตเปิดให้บริการในวันที่ 18 พฤษภาคม ซึ่งเป็นการผ่อนปรนระยะที่สอง แต่ต้องอยู่ภายใต้มาตรการเว้นระยะห่างทางสังคม ซึ่งในการผ่อนคลายระยะนี้ชาวอิตาลีสามารถเดินทางไปเยี่ยมเยียนเพื่อนได้ 
 
 
ส่วนที่ญี่ปุ่น ในวันนี้เป็นสุดสัปดาห์แรกที่ธุรกิจต่างๆใน 39 จังหวัด เริ่มเปิดให้บริการตามปกติ หลังรัฐบาลยกเลิกภาวะฉุกเฉินไปเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา แต่ต้องอยู่ภายใต้มาตรการเฝ้าระวัง ทั้งสวมใส่หน้ากาก การวัดอุณหภูมิร่างกาย และความสะอาด ขณะที่ร้านค้าต้องจำกัดจำนวนคนเข้ามาในร้าน
 
ขณะที่เมืองอู่ฮั่น เมืองเอกมณฑลหูเป่ยของจีน เมื่อวานนี้ได้ปูพรมตรวจโควิด-19 ประชาชนทั้งเด็กและผู้ใหญ่ทั่วเมือง จำนวน 11 ล้านคน เพื่อตามหาผู้ป่วยที่ไม่แสดงอาการ แต่อาจเป็นพาหะเงียบแพร่กระจายไวรัสได้ เป็นการตรวจกลางแจ้ง แต่ละคนเข้าแถวห่างกันคนละ 1 เมตร
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ