17 พ.ค. 2563
3,256 ครั้ง

เปิดห้างวันแรกคึกคัก! ปชช.แห่ช้อปตลอดวัน แม้มาตรการเข้ม-จำกัดคนเข้า

ไปดูบรรยากาศการเปิดห้างสรรพสินค้าในกรุงเทพกันบ้าง วันนี้ผู้สื่อข่าวไปติดตามบรรยากาศที่ห้างสยามพารากอน ซึ่งก็พบว่า บรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก มีคนหลั่งไหลเข้าใช้บริการอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งวัน บรรยากาศล่าสุดเป็นอย่างไร ติดตามกับคุณชมพูนุช ภัทรขจี รายงานสดจากศูนย์การค้าสยามพารากอน
 
 
ที่บริเวณทางเข้า-ออกหลักศูนย์การค้าสยามพารากอน ที่เชื่อมต่อกับรถไฟฟ้าบีทีเอส ตรงบริเวณนี้จะมีเจ้าหน้าที่คอยดูแลให้คำแนะนำกับผู้ที่จะเข้ามาใช้บริการ ตั้งแต่เริ่ม ซึ่งต้องมีการสแกนคิวอาร์โค้ด ลงทะเบียนเข้าห้างผ่านแอพฯ "ไทยชนะ" จากนั้นจะเดินผ่านประตูและเข้าสู่ขั้นตอนการพ่นยาฆ่าเชื้อรองเท้า ก่อนที่จะตรวจวัดอุณหภูมิเพื่อที่จะคัดกรองคนเข้าห้าง
 
 
โดยตั้งแต่ช่วงเช้าจนถึงขณะนี้ ก็พบว่า มีผู้คนหลั่งไหลมาใช้บริการกันอย่างคึกคักทั้งชาวไทยและต่างชาติ ท่ามกลางมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด19 ที่ทางศูนย์การค้าได้กำหนดไว้ ไม่ว่าจะเป็นการจำกัดจำนวนคนเข้าห้างและร้านค้าตามขนาดของพื้นที่ไม่เกิน 1 คน ต่อ 5 ตารางเมตร การสแกนคิวอาร์โค้ดลงทะเบียนเข้าและออกจากห้าง เน้นการทำความสะอาดพื้นที่ภายในศูนย์การค้าด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อ , การนำหุ่นยนต์ตรวจความปลอดภัยอัจฉริยะ ที่สามารถแจ้งเตือนเมื่อพบผู้ไม่สวมหน้ากาก สามารถตรวจอุณหภูมิผู้ที่เดินผ่านและแจ้งเตือนผู้ที่มีอุณหภูมิสูง มีความเสี่ยงในพื้นที่
 
 
จากการสอบถามผู้มาใช้บริการภายในศูนย์การค้า ยอมรับว่า แม้ขั้นตอนการเช็คอินผ่านแอพฯ "ไทยชนะ" จะไม่ยุ่งยาก แต่ก็ยังไม่คุ้นเคยกับระบบดังกล่าว ทำให้บางช่วงเกิดความล่าช้าหรือติดขัด ส่งผลให้เกิดการต่อคิวยาว และ เกิดการกระจุกตัวของผู้ใช้บริการ โดยเฉพาะบริเวณจุดเข้าออกห้าง
 
 
นอกจากนี้ ยังมีจุดอ่อนไหว ที่พบว่าผู้ใช้บริการยังไม่ปฏิบัติตามมาตรการตามที่กำหนดไว้อย่างเคร่งครัด เช่น การขึ้นบันไดเลื่อนโดยเว้นระยะห่าง 2 ขั้นบันได หรือการรอคิวเข้าร้านอาหารที่มีผู้ใช้บริการจำนวนมาก อย่างไรก็ตามมองว่า วันนี้เป็นวันแรกที่ห้างกลับมาเปิดให้บริการภายใต้มาตรการที่เป็น New Normal ซึ่งอาจจะต้องให้เวลาในการปรับตัว และเชื่อว่าจะหลังจากนี้ประชาชนจะปรับตัวได้และทำให้การปฏิบัติตามมาตรการต่าง ๆ มีความคล่องตัวมากขึ้น
 
 
แม้จะเป็นวันแรกที่ห้างสรรพสินค้ากลับมาเปิดให้บริการแต่ก็พบว่ามีประชาชนมาใช้บริการมากพอสมควร ก็ต้องติดตามดูว่า หลังจากนี้เมื่อมีผู้มาใช้บริการมากขึ้น มาตรการต่าง ๆจะถูกนำมาใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพตลอดหรือไม่
 
 
 
 
สามารถรับชมทางยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/xRzZqhnN8do
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ