17 พ.ค. 2563
3,421 ครั้ง

ไทยแถลงพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 3 ราย ทั้งหมดมาจากต่างประเทศ ศบค.แจงวิธีใช้แฟลตฟอร์ม 'ไทยชนะ'

ศบค. แถลงติดเชื้อใหม่ 3 คน อยู่ใน State Quarantine ทั้งหมด ไทยทำสถิติดีหล่นไปอยู่อันดับ 70 ของโลก ขณะตรวจกิจการที่ได้รับความผ่อนคลาย 2 หมื่นแห่ง พบตัวเลขไม่ปฏิบัติตามมาตรการเป็น 0 ครั้งแรก ขณะเปิดลงทะเบียนร้านค้าแพลตฟอร์มไทยชนะวันแรก ทะลุ 1 หมื่นร้านแล้ว เล็งเพิ่มขีดความสามารถ รับคนไทยในต่างแดนกลับ เป็นวันละ 400 คน
 
 
นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. เปิดเผยยอดผู้ติดเชื้อประจำวันที่ 17 พฤษภาคม 2563 โดยมียอดผู้ติดเชื้อรายใหม่ 3 คน รวมติดเชื้อสะสม 3,028 คน ไม่พบรายงานการเสียชีวิต คงตัวเลขสะสม 56 ราย เป็นอันดับ 70 ของโลก
 
 
สำหรับผู้ติดเชื้อสามรายอยู่ในสถานกักกันโดยรัฐ (State Quarantine) เป็นคนไทยที่กลับจากปากีสถาน 1 คน และ อียิปต์ 2 คน
 
 
ส่วนการตรวจกิจการกิจกรรมที่ได้รับการผ่อนคลาย ถัง 20,204 แห่ง นั้น ปรากฎว่าตัวเลขการไม่ปฏิบัติตามเป็น 0% ขณะที่ปฏิบัติตามแต่ไม่ครบ 51 แห่ง
 
 
ส่วนวันนี้เป็นวันแรกของการลงทะเบียนร้านค้าจากแพลตฟอร์มไทยชนะ มียอดลงทะเบียนแล้ว 11,599 ร้าน ส่วนใหญ่อยู่ที่ กรุงเทพมหานครมากสุด 3,420 ร้าน รองลงมา ชลบุรี 877 ร้าน นนทบุรี 611 ร้าน สมุทรปราการ 545 ร้าน และปทุมธานี 423 ร้าน เป็นต้น
 
 
ทั้งนี้หากมาตรการผ่อนคายระยะ 2 ทำให้ตัวเลขดีขึ้น จะมีแนวโน้มไม่ต่อ พ.ร.ก. ฉุกเฉิน หรือไม่นั้น โฆษก ศบค. ย้ำว่า เป็นเรื่องที่คณะกรรมการทางกฎหมายศึกษา อยู่ระหว่างการประมวลกฏหมายหลายด้านมาประกอบกันอยู่ ต้องพิจารณาอย่างลึกซึ้ง แม้ไทยจะดูแลภายในประเทศได้ระดับหนึ่ง แต่สถานการณ์โลกยังมีตัวเลขผู้ติดเชื้อต่อเนื่อง
 
 
โฆษก ศบค. รับว่า ในที่ประชุม ศบค. มีการพูดคุยถึงแนวทางการเพิ่มอัตรา รับคนไทยที่ตกค้างจากต่างประเทศ กลับไทย จากเดิม 300 ต่อวัน อาจเป็น 400 ต่อวัน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความพร้อม 3 ด้าน คือ 1. มีคนลงทะเบียน 2.มีเครื่องบิน และ 3. พื้นที่รองรับเพียงพอ
 
 
 
ด้านนายแพทย์ พลวรรธน์ วิฑูรกลชิต ผู้ตรวจราชการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม แถลงข่าวภายใน ศบค. เผยว่าวันแรก ของการลงทะเบียนในแพลตฟอร์มไทยชนะ ในเวลา 11:30 น. แล้ว 26,736 ร้านค้า มีผู้ใช้งานในระบบ 155,486 คน มีผู้เช็คอิน 4,635 คน ต่อนาที ย้ำว่าเป็นแพลตฟอร์มเดียวที่เป็นทางการของรัฐ และจุดประสงค์ เพียงเพื่อควบคุมและป้องกันโรคเท่านั้น ไม่ได้มีเหตุผลอื่น
 
 
นายแพทย์ พลวรรธน์ ยังอธิบายถึงขั้นตอน ลงทะเบียนร้านค้า ในแพลตฟอร์มไทยชนะ โดยย้ำข้อมูลจำเป็น ที่ต้องระบุ คือ ข้อมูลผู้ติดต่อ และต้องตรวจสอบสถานะลงทะเบียนภายใน 24 ชั่วโมง พร้อมย้ำว่าการยืนยันกลับจะผ่านทาง E-mail เท่านั้น ไม่มีการโทรแจ้ง หากใครได้รับการโทร ให้สงสัยไว้ก่อนว่าเป็นมิจฉาชีพ
 
 
ส่วนสิ่งที่ประชาชนจะเห็นภายในแพลตฟอร์ม คือ ชื่อร้านค้า ความหนาแน่นของร้าน โลเคชั่น และความสามารถรองรับผู้ใช้บริการสูงสุดของร้านค้า และเมื่อถึงร้านค้า ให้สังเกตจุดเช็คอิน-เช็คเอ้าท์. โดยใช้โทรศัพท์ แสกนคิวอาร์โค้ด ณ ร้านค้าต่างๆ รวมถึงสามารถประเมินร้านค้าได้
 
 
ยืนยันว่าข้อมูลทั้งหมด เป็นความลับ เพื่อใช้การติดตามและป้องกันโรค เฉพาะส่วนบุคคล ซึ่งหากประชาชน ไปยังจุดที่เป็นพื้นที่เสี่ยงพบผู้ติดเชื้อ ก็จะได้รับการติดต่อจากกรมควบคุมโรคเป็นรายบุคคล
 
 
 
 
 
สามารถรับชมทางยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/TwzH_4AEot0
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ