17 พ.ค. 2563
14,767 ครั้ง

พรุ่งนี้แล้ว! อนุบาล-ม.6 รวม อาชีวะ-กศน. เริ่มเรียนทางไกลผ่านฟรีทีวีพร้อมกันทั่วประเทศ

กระทรวงศึกษาธิการร่วมกับมูลนิธิการศึกษาทางไกลฯ DLTV และ กสทช. จัดการเรียนการสอนทางไกลในช่วงสถานการณ์โควิด-19 ผ่านฟรีทีวี 17 ช่อง ครอบคลุมทุกระดับชั้น ‘การศึกษาขั้นพื้นฐาน-อาชีวศึกษา-กศน.’พร้อมออกอากาศ 18 พฤษภาคมนี้ 
 
 
เมื่อวันที่ 14 พฤษภาคมที่ผ่านมา พลเอกดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ องคมนตรีในฐานะประธานกรรมการบริหารมูลนิธิการศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียมในพระบรมราชูปถัมภ์, นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ และ พันเอก ดร.นที ศุกลรัตน์ รองประธาน กสทช. มีความพร้อมสำหรับการเรียนการสอนทางไกลทุกสื่อชั้นเรียนและทุกสาระวิชา ซึ่งเด็กไทยทุกคนจะได้รับการเรียนรู้ทุกชั้นพื้นฐานวิชาและ เสริมความรู้อื่นตามความเหมาะสมในแต่ละสถาบันการศึกษา
 
 
ทั้งนี้ DLTV ได้เตรียมพร้อมที่จะออกอากาศทุกระบบในช่องทีวีดิจิทัลเพื่อการศึกษา ซึ่งเริ่มทดสอบสัญญาณออกอากาศเป็นที่เรียบร้อยแล้วในวันที่ 16 พฤษภาคม 2563 และพร้อมออกอากาศโดยจะรับชมการเรียนการสอนได้ตั้งแต่วันที่ 18  พฤษภาคม 2563 ตั้งแต่เวลา 08.30น. เป็นต้นไป  ทางกล่องทีวีดิจิทัล ช่อง 37 ถึง 53 ผ่านจานเดียวเทียมระบบ  KU - Band หรือ จานทึบทุกสี ช่อง 186 ถึง 202 ผ่านจานเดียวเทียมระบบ C- Band หรือ จานตะแกรงดำ ช่อง 337 ถึง 353 และ ช่องเคเบิลทีวี หรือ IPTV เพื่อการศึกษาในหมายเลข 61 ถึง 77 รวมทั้งสิ้น 17 ช่องทางทุกระดับชั้นเรียน ซึ่งสามารถเข้าไปเช็คตารางเรียนได้ในเว็บไซต์ DLTV.ac.th หรือ application DLTV
 
 
นอกจากนั้นกระทรวงศึกษาธิการ ยังมีมาตรการช่วยเหลือนักเรียนในการเรียนผ่านทีวี โดยพิจารณาหลังวันที่ 18 พฤษภาคม เพื่อรองรับการเรียนการสอนทางทีวีดิจิทัลให้นักเรียนให้ได้รับการศึกษาอย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด
 
 
อย่างไรก็ตาม หากสถานการณ์ดีขึ้น จนสามารถเปิดเรียนตามปกติได้ในวันที่ 1 กรกฎาคม ยังจะต้องมีมาตรการที่เข้มข้น เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของ COVID-19 เช่น การล้างมือสม่ำเสมอ การใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลา และการรักษาระยะห่างทางสังคมในห้องเรียน 
 
 
ทั้งนี้ อาจจะต้องให้นักเรียนสลับกันมาเรียนเป็นผลัดในแต่ละชั้นเรียน ตามการบริหารจัดการของแต่ละโรงเรียน รวมถึงรักษาความปลอดภัยตามมาตรฐานของกระทรวงสาธารณสุขด้วย
 
 

สามารถรับชมทางยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/RUndx1Gzl1A

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ