17 พ.ค. 2563
2,667 ครั้ง

ฟุตบอลลีกเยอรมันประเดิมกลับมาแข่งท้าโควิด-19 ในรูปแบบ 'New Normal'

ฟุตบอลบุนเดสลีก้า เยอรมนี เป็นลีกใหญ่ของยุโรปลีกแรกที่ได้กลับมาแข่งขัน ในยุค New normal พร้อมมาตรการรักษาระยะห่าง ถือเป็นตัวอย่างให้ฟุตบอลลีกที่เหลือในยุโรป ซึ่งกำลังรอสัญญาณให้กลับมาแข่งขันอีกครั้ง 
 
 
ในอดีตสนามซิกนัลอิดูน่า พาร์ค เคยทำสถิติผู้ชมสูงสุด 83,000 คน ในดาร์บี้แมตช์แคว้นรูห์ แต่เมื่อคืนที่ผ่านมา ดอร์ทมนุด์ เปิดบ้านเจอกับ ชาลเก้ ไม่มีผู้ชมในสนาม ในยุค New normal ผู้จัดการทีม ผู้เล่นสำรองใส่หน้ากากอนามัย นั่งแบบเว้นระยะ ยกเว้นผู้เล่นในสนามที่แข่งขันอย่างเต็มที่ เสือเหลือง เอาชนะ ชาลเก้ 4-0 ทำประตูได้ก็ดีใจแบบเว้นระยะ เอาข้อศอกแตะกันแทนการจับมือ
 
 
และถือเป็นครั้งแรกของโลก ที่อนุญาตให้เปลี่ยนตัวมากสุด 5 คนในหนึ่งเกม ลูกฟุตบอลที่ใช้ต้องพ่นยาฆ่าเชื้อตลอดเวลา หลังจบเกมผู้เล่นดอร์ทมุนด์ พร้อมใจกันเดินไปขอบคุณตามธรรมเนียมของสโมสร แม้อัฒจันทร์จะว่างเปล่า แต่เป็นการส่งความคิดถึงให้แฟนบอล 
 
 
ส่วนคนที่เผลอสัมผัสเพื่อนร่วมทีมก็มี เด-ดริก โบยาต้า กองหลังแฮร์ธา เบอร์ลิน เข้าไปจูบเพื่อนร่วมทีม หลังทีมได้ประตูในเกมที่ชนะ ฮอฟเฟ่นไฮม์ 3 ต่อ 0 โดยลีกเยอรมนียืนยัน จะไม่ลงโทษ โบยาต้า เพราะการให้เลี่ยงสัมผัสกันเป็นเเค่การเเนะนำ ไม่ใช่ข้อบังคับ
 
 
ฟุตบอลบุนเดสลีก้า ออกมาตรการเคร่งครัด ให้ทุกสโมสรจองโรงแรมช่วงแข่งขัน ไม่ปล่อยให้ออกไปพบผู้อื่น คนที่ทำผิดกฏต้องถูกลงโทษ เช่น ไฮโก้ แฮร์ริช แม้เป็นผู้จัดการทีมเอาส์บวร์ก แต่ฝ่าฝืนออกจากรร. ไปซื้อแค่ยาสีฟัน แต่ก็ต้องถูกกักตัว ไม่ได้คุมทีมข้างสนามในเกมเมื่อคืนที่ผ่านมา 
 
 
การเชียร์ในสนามยังไม่เกิดขึ้นในช่วงโควิด ทำให้แฟนบอลกลัดบัค คิดไอเดียทำรูปของตัวเองติดป้าย ราคาราว 600 บาท ไปตั้งในสนามของตัวเอง ให้นักเตะกลัดบัคเห็นว่า ยังมีแฟนบอลให้กำลังใจพวกเค้าอยู่บนอัฒจันทร์ ซึ่งแนวคิดต้นแบบมาจากลีกเบลารุส สโมสรดินาโม เบรสต ทำรูปแฟนบอลจำลองไปติดในสนามช่วงโควิด อย่างไรก็ตาม ประเทศเบลารุสไม่เคยล็อกดาวน์ เป็นเพียงการป้องกันตัวเองของประชาชน ฟุตบอลลีกเบลารุสเดินหน้าแข่งขันนัดที่ 9 ยังอนุญาตให้แฟนบอลเข้าชมในสนามตามปกติ ประธานาธิบดีของเบลารุสเคยให้สัมภาษณ์ ให้ประชาชนดื่มว็อดก้า และเข้าห้องเซาน่าต้านโควิด สถานการณ์ในเบลารุสไม่ใช่ว่า ไม่มีผู้ติดโควิด มีผู้ติดเชื้อมากกว่า 28,000 คน และเสียชีวิตไปแล้ว 160 คน
 
 
บุนเดสลีก้า เยอรมนี ลีกใหญ่ลีกแรก จาก 5 ลีก ได้กลับมาแข่งแล้ว ลีกเอิงฝรั่งเศส ตัดจบฤดูกาล เหลืออีก 3 ลีกใหญ่ อย่าง ลาลีก้า สเปน , กัลโช่ และพรีเมียร์ลีก หวังจะกลับมาในเดือนมิ.ย. โดยเฉพาะพรีเมียร์ลีก ได้ไฟเขียวจากรับบาลอังกฤษแล้ว 
 
 
อย่างไรก็ตาม สโมสรในพรีเมียร์ลีกทั้ง 20 ทีม อาจต้องจ่ายเงินคืนให้ผู้ถือลิขสิทธิ์การถ่ายทอดสดทั้งในและนอกอังกฤษ ซึ่งมีมูลค่าสูงถึง 340 ล้านปอนด์ ราว 13,600 ล้านบาท เนื่องจากการแข่งขันหลังจากนี้ อาจไม่ตรงตามเงื่อนไขที่ระบุไว้ในสัญญา นอกจากนี้ พรีเมียร์ลีกยังระบุอีกว่า มูลค่าความเสียหายอาจพุ่งสูงไปถึง 1,000 ล้านปอนด์ในอนาคต หากในฤดูกาล 2019-20 ไม่สามารถกลับมาแข่งขันจนจบได้ ซึ่งนักเตะพรีเมียร์ลีกหลายคนกำลังโต้แย้งว่า เรื่องสุขภาพ การเสี่ยงติดเชื้อ ได้คุ้มเสียหรือไ่ม่ หากกลับมาแข่งขันในยุค new normal
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ