18 พ.ค. 2563
9,500 ครั้ง

เรียนออนไลน์ สารพัดปัญหา สุดเหลื่อมล้ำ ศธ.ลั่น “แค่ทดสอบระบบ ไม่ต้องเรียนก็ได้” แนะไม่พร้อมต้องทำอย่างไร

ท่ามกลางวิกฤตการณ์แพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 เชื้อมรณะที่ไม่เพียงคร่าชีวิต เขย่าเศรษฐกิจ ทั้งยังสั่นคลอนไปทุกวงการ ไม่เว้นแม้แต่ระบบการศึกษา ถึงแม้สถานการณ์ในประเทศไทยจะมีแนวโน้มที่ดีขึ้น แต่เด็กนักเรียนก็ยังไม่สามารถไปโรงเรียนได้ตามปกติ จนเกิดเป็นนโยบาย ‘เรียนออนไลน์’…

 

 

 

กระทรวงศึกษาธิการร่วมกับมูลนิธิการศึกษาทางไกลฯ DLTV และ กสทช. จัดการเรียนการสอนทางไกลในช่วงสถานการณ์โควิด-19 ผ่านฟรีทีวี 17 ช่อง ครอบคลุมทุกระดับชั้น ‘การศึกษาขั้นพื้นฐาน-อาชีวศึกษา-กศน.’ พร้อมออกอากาศ 18 พ.ค. 63

 

 

เพื่อสนองนโยบายเรียนออนไลน์ของรัฐบาล ผู้ปกครองหลายท่านจึงจำเป็นจะต้องหาซื้ออุปกรณ์ไม่ว่าจะเป็น คอมพิวเตอร์ หรือสมาร์ทโฟน และอินเทอร์เน็ต ถึงแม้หลายครอบครัวจะไม่พร้อม จนเกิดเป็นกระแสดราม่าบนโลกออนไลน์ ดันให้ #เรียนออนไลน์ ขึ้นเทรนด์อันดับ 1 

 

 

โดยมีผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ ‘Jatupol Boriboon’ ได้นำภาพของยายพาหลานมาหาซื้อมือถือเพื่อนำไปใช้เรียนออนไลน์ ซึ่งผู้โพสต์เล่าว่า ยายพาหลานเดินมาถามว่า “มีโทรศัพท์ราคาไม่เกิน 2,000 ไหม” เพราะหลานต้องเอาไปใช้เรียนออนไลน์ แต่ยายมีเงินแค่ 2,000 บาท สิ่งที่แนะนำยายได้ดีที่สุดคือ ให้ยายลองไปดูมือถือพร้อมโปรฯ ของค่ายต่างๆ ดู แต่ยายก็ต้องจ่ายค่าอินเตอร์เน็ตทุกเดือนอีก ซึ่งส่วนตัวมองว่านโยบายเรียนแบบออนไลน์มันดีนะ แต่บางคนที่เขาไม่มีเงินจริงๆ เขาก็เดือดร้อน

 

 

 

ผู้ใช้เฟซบุ๊ก เสาวลักษณ์ จันทกนก โพสต์เล่ามีเด็กแคะกระปุกมาซื้อโทรศัพท์มือถือเพื่อเรียนออนไลน์ โดยระบุว่า "อยากรู้จังเลยใครออกความเห็นเรื่องการเรียนผ่านออนไลน์… ดูสิ่งที่ท่านนำเสนอ แต่รู้มั้ยว่าความลำบากมันเกิดขึ้นแล้ว สำหรับคนที่เค้ามีทุนน้อย… ดูเด็กคนนี้ต้องแคะกระปุกมาเพื่ออยากได้เรียนเหมือนเพื่อน ๆ

 

ถามเด็กน้อยว่าหนูซื้อไปเล่นเกมเหรอลูก “….เปล่าค่ะ หนูจะเอาไปเรียนออนไลน์กับเพื่อน ๆ ค่ะ” คำตอบของเด็กน้อย

 

 

 

อีกหนึ่งเรื่องตลกร้าย จากกรณีโลกออนไลน์มีการแชร์คลิปน่ารัก ของคุณครูประจำชั้นอนุบาล 2 ของโรงเรียนบ้านหนองคาง อ.สามร้อยยอด จ.ประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งได้โทรศัพท์ตรวจสอบความพร้อมเรื่องการเรียนออนไลน์กับผู้ปกครองของเด็กนักเรียนที่คุณครูดูแล

 

 

 

ปรากฎว่าแต่เมื่อโทรหาผู้ปกครองของน้องเก๋า เด็กชายวัย 5 ขวบ ได้รับโทรศัพท์แทนผู้ปกครอง เมื่อสอบถามข้อมูล น้องเก๋าบอกว่าหิวข้าว อยากเรียนกับเพื่อน ไม่มีอินเตอร์เน็ต ที่บ้านมีแต่ดงกล้วย เมื่อคุณครูถามว่าคิดถึงครูไหม น้องเก๋าตอบกลับด้วยวลีเด็ด บ๊ายบายจุ๊บๆ เป็นคลิปเสียงใสซื่อ ไร้เดียงสาเป็นที่ถูกใจโลกออนไลน์ จนได้ฉายา #เก๋าดงกล้วย แต่เมื่อมองอีกมุมหนึ่งนี่คือเสียงสะท้อนว่าการเรียนออนไลน์ยังไม่ใช่คำตอบสุดท้ายสำหรับการศึกษาไทย เมื่อความเหลื่อมล้ำยังคงอยู่คู่สังคมไทยไม่จางหาย

 

 

ดังนั้น ทีมข่าวช่อง 3 ออนไลน์ จึงได้สอบถามไปยัง นายอำนาจ วิชยานุวัติ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กระทรวงศึกษาธิการ ถึงกรณีดังกล่าวโดยมีข้อมูลที่น่าสนใจดังนี้

 

 

 

นายอำนาจเปิดเผยว่า “ช่วงนี้เป็นช่วงการทดสอบความพร้อมการเรียนการสอน เพื่อเป็นแผนรองรับเผื่อ 1 ก.ค. ไม่สามารถเปิดภาคเรียนได้ ดังนั้นวันนี้เรามีเรื่องการเรียนออนแอร์ผ่านโทรทัศน์ทั้งหมด 17 ช่องซึ่งเป็นสื่อทางไกลของมูลนิธิการศึกษาทางไกลผ่านทีวีตั้งแต่ระดับชั้น ป.1 ถึง ม.3 และมีสื่อของสพฐ. ของเราเองในระดับชั้น ม.4-6  ซึ่งจะออกให้ทดลองเรียน เพื่อจะได้ทราบปัญหา และทำการปรับปรุง

 

ในส่วนของกรณีซื้ออุปกรณ์ขอเรียนว่า ไม่ต้องซื้อครับ เด็กที่ไม่พร้อมในส่วนการเรียนผ่านทางไกลนี้ ก็ไม่ต้องเรียนก็ได้ แต่อยากให้เรียน เนื่องจากการปิดภาคเรียนที่นานกว่าปกติ จะทำให้เกิดช่องว่างของสมอง ดังนั้นการเรียนหากเด็กไม่มีเครื่องมือและไม่พร้อม ขอให้บอกทางโรงเรียนเพื่อรับความช่วยเหลือ ซึ่งโรงเรียนจะดูแลเรื่องนี้ให้

 

 

เมื่อถามว่าจากสถานการณ์ตอนนี้ 1 ก.ค. จะสามารถเปิดภาคเรียนได้หรือไม่?

 

นายอำนาจให้ข้อมูลว่า “หากสถานการณ์คลี่คลาย ก็จะสามารถเปิดเรียนได้ตามปกติ แต่หากว่าสถานการณ์ยังไม่คลี่คลายก็จำเป็นจะต้องให้มีการเรียนผสมระหว่างการเรียนปกติ และการเรียนทางโทรทัศน์ หรือออนไลน์ที่เราทดลองใช้ช่วงนี้

 

การเรียนผ่านโทรทัศน์จะแบ่งการเรียนการสอนเป็นช่องละระดับชั้น และโดยแต่ละช่องจะมีการรีรัน ดังนั้นหากบ้านใดมีโทรทัศน์เครื่องเดียว แต่มีลูกหลานคน ต่างระดับชั้นก็สามารถเรียนได้โดยผลัดกันไปในแต่ละรอบ หรือหากไม่มีโทรทัศน์เลย แนะนำว่าอาศัยเรียนกับบ้านเพื่อนที่มีนั่งเรียนด้วยกัน

 

 

“ช่วงนี้เป็นการตรวจสอบความพร้อมของการเรียนการสอนโดยใช้หลักการเรียนการสอนทางไกลคือใช้โทรทัศน์เป็นเครื่องมือ ซึ่งไม่ต้องเสียเงินทุกอย่างฟรี แต่ในส่วนของอุปกรณ์ถ้าไม่มีก็ไม่ต้องซื้อ หากไม่มีกำลัง ก็ให้บอกกับทางโรงเรียน” นายอำนาจ กล่าว

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ