18 พ.ค. 2563
1,460 ครั้ง

รอบวันทันข่าว 18 พ.ค.63 - อัจฉริยะ ร้อง ปคบ. เอาผิด จุรินทร์ ปมหน้ากากอนามัย

- อัจฉริยะ ร้อง ปคบ. เอาผิด จุรินทร์ ปมหน้ากากอนามัย
นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม แจ้งความกับพนักงานสอบสวน กองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค ปคบ. ให้ดำเนินคดีต่อนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กระทรวงพาณิชย์ และนายวิชัย โภชนกิจ อดีตอธิบดีกรมการค้าภายในและพวกฐานเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ หรือปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริต ตามกฎหมายอาญา ม.157
 
 
นายอัจฉริยะ กล่าวว่าเมื่อวันที่ 30 มกราคมที่ผ่านมา นายจุรินทร์ ได้ระบุผ่านไลฟ์สดว่าโรงงานผลิตหน้ากากอนามัยในประเทศมีกำลังการผลิตเพียงพอต่อความต้องการของประเทศ แต่หลังจากนั้นในวันที่ 4 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ก็ได้ออกประกาศคณะกรรมการกลางว่าด้วยสินค้าและบริการ เรื่องการควบคุมส่งออกหน้ากากอนามัยและเจลล้างมือให้เป็นสินค้าควบคุม จึงหมายความว่าไม่มีสินค้าอยู่จริงทำให้ต้องประกาศควบคุม
 
 
นายอัจฉริยะ กล่าวต่อ ปรากฎว่าร่างกฎหมายดังกล่าว ผ่านมติคณะรัฐมนตรีเพียง 1 ฉบับ ส่วนฉบับอื่นๆ นั้นยังไม่ผ่าน แล้วประกาศสินค้าควบคุมฉบับดังกล่าวก็มีผลบังคับใช้วันที่ 5 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ทำให้คนทั่วไปไม่สามารถสั่งซื้อหน้ากากอนามัยได้ ซึ่งกระทรวงพาณิชย์เป็นหน่วยงานที่รับผิดชอบดูแลการส่งออกหน้ากากอนามัยของบริษัทเอกชน แต่กลับอนุญาตให้บริษัทเอกชนส่งออกหน้ากากอนามัยทั้งที่ในประเทศยังไม่เพียงพอต่อความต้องการ ในสถานการณ์โควิด-19 แพร่ระบาด โดยตนได้นำหลักฐานเป็นราชกิจจาแต่ละฉบับมาประกอบการแจ้งความนายจุรินทร์ นายวิชัย และพวกในวันนี้
 
 
โดยพนักงานสอบสวนจะสอบปากคำและรวบรวมพยานหลักฐานยื่นให้คณะกรรมการป้องกันปราบปรามทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช. พิจารณาต่อไป
 
 
- ครอบครัว ด.ญ. 12 ปี ที่ถูกครูข่มขืน เข้าร้องทนายรณณรงค์ หลังไม่ได้รับความเป็นธรรม
ครอบครัว ด.ญ. 12 ปี โรงเรียนแแห่งหนึ่งใน จ.ชุมพร ร้อง ทนายรณณรงค์ แก้วเพ็ชร์ ถูกครูสอนดนตรี บังคับเสพยาและข่มขืน โดยมีหลักฐานเป็นกล้องวงจรปิด แต่ตำรวจกลับสั่งฟ้องเพียงข้อหากระทำอนาจารและพรากผู้เยาว์ซึ่งไม่เป็นธรรม
 
 
ตัวแทนผู้ประกอบการนวดแผนไทย ยื่นหนังสือถึงนายกฯพิจารณาผ่อนปรน-มาตรการช่วยเหลือ
ตัวแทนนวดเพื่อสุขภาพทั่วประเทศ ยื่นหนังสือถึงนายกฯ พิจารณาผ่อนปรนการนวดแผนไทย และควรมีมาตรการช่วยเหลือที่ชัดเจน เพราะผู้ประกอบการไม่ได้รับเงินเยียวยา
 
 
- สวนนงนุช พร้อมเปิดแล้ว 30 พ.ค. นี้
สวนนงนุช พัทยา พร้อมเปิดวันที่ 30 พ.ค. นี้ ตตามมาตรฐานสาธารณสุขที่รัฐฯ กำหนด โดยเปิดในส่วนของสวนพฤกษศาสตร์ สวนกระบองเพชร สวนไดโนเสาร์ แต่ยังคงงดการแสดงศิลปะวัฒนธรรมและช้างแสนรู้
 
 
- 'เดอะมาร์เก็ต' นำตู้ปันสุขมาตั้งหน้าศูนย์การค้า แบ่งปันผู้เดือดร้อนจากโควิด
เดอะมาร์เก็ต แบงค็อก นำตู้ปันสุขมาตั้งบริเวณศูนย์การค้าเพื่อแบ่งปันให้ผู้ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 พร้อมยกระดับมาตรการการดูแลศูนย์การค้าให้เข้มงวด ใต้หลัก มั่นใจ ปลอดภัย ไร้กังวล ในวิถีการใช้ชีวิตแบบใหม่
 
 
รับชมผ่านยูทูปได้ที่นี่ : youtu.be/XMjmwVCDYjo
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ