18 พ.ค. 2563
563 ครั้ง

เล่าเรื่องไทยๆ กับ สายสวรรค์ ขยันยิ่ง ตอน 'วัดราชประดิษฐสถิตมหาสีมาราม'

'วัดราชประดิษฐสถิตมหาสีมาราม' เป็นวัดประจำรัชกาลที่ ๔ พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงสร้างขึ้นด้วยพระราชทรัพย์ส่วนพระองค์ ให้ต้องตามประเพณีโบราณที่ว่า ในราชธานีจะต้องมีวัดสำคัญ ๓ วัด นั่นก็คือ วัดมหาธาตุ วัดราชบูรณะ และวัดราชประดิษฐ อีกทั้งวัดนี้ ยังเป็นวัดแรกที่สร้างขึ้นสำหรับพระสงฆ์ฝ่ายธรรมยุต
 
วัดราชประดิษฐสถิตมหาสีมาราม เป็นพระอารามหลวงที่รัชกาลที่ ๔ โปรดให้สร้างขึ้นบนพื้นที่สวนกาแฟ ใกล้พระบรมมหาราชวัง มีเสาศิลาจำหลักยอดเป็นเสมาในทิศทั้ง ๘ วัดนี้จึงเป็นมหาศรีมาราม สามารถทำสังฆกรรมได้ทั่วอาณาเขต พระอุโบสถทรงไทยก่ออิฐถือปูน ประดับด้วยหินอ่อน หลังคามุงกระเบื้องประดับช่อฟ้าใบระกา หน้าบันแกะสลักลายรูปพระมหาพิชัยมงกุฎบนพระแสงขรรค์ มีพานแว่นฟ้ารองรับขนาบด้วยฉัตรประกอบ
 
ซุ้มประตูและหน้าต่างประดับรูปมงกุฎปูนปั้น บ้านประตูหน้าต่างทำด้วยไม้สัก แกะสลักลายก้านแย่งซ้อนกัน ๒ ชั้น ลงลักษณ์ปิดทองติดกระจกสี พระประทานคือ พระพุทธสิหังคปฏิมากร ซึ่งจำลองจากพระพุทธสิหิงค์ ในพระราชวังบวรสถานมงคล บริเวณพระพุทธอาส เป็นที่ประดิษฐานพระบรมอัฐิ รัชกาลที่ ๔ และมีพระพุทธชินสีห์ พระศรีศาสดา พระพุทธชินราช และพระนิรันตรายจำลอง
 
จิตรกรรมฝาผนัง เป็นภาพเทพยดาด้านเมฆ พระราชพิธี ๑๒ เดือน และภาพการเกิดสุริยุปราคา ๒ ข้างพระอุโบสถมีปราสาท ๒ องค์ ทิศตะวันออก คือปราสาทพระไตรปิฎก ทิศตะวันตก คือรปราสาทพระบรมรูป ประดิษฐานพระบรมรูปพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว
 
 
รับชมผ่านยูทูปได้ที่นี่ : youtu.be/S1pFP66FVFE
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ