19 พ.ค. 2563
2,768 ครั้ง

ศธ. ตอบชัด #เรียนออนไลน์ ไม่ตลอดไป พร้อมเร่งแก้ปัญหาส่งเครื่องรับสัญญาณให้บ้านที่ขาดแคลน

โหนกระแสเชิญ นายวราวิช กำภู ณ อยุธยา ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ และ นายอำนาจ วิชยานุวัฒน์ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน มาไขข้อข้องใจถึงการ #เรียนออนไลน์

 

โดยนายวราวิช แจงว่า จากสถานการณ์โควิด-19 นโยบายของกระทรวงศึกษาธิการ เห็นควรเลื่อนการเปิดเทอมออกไป 43 วัน เพื่อลดการระบาดของเชื้อไวรัสที่อาจนำมาสู่เด็กนักเรียนได้ ดังนั้น การเรียนการสอนอาจทำให้ขาดตกบกพร่องไป จึงแก้ไขสถานการณ์ให้นักเรียนศึกษานอกโรงเรียน ซึ่งเป็นครั้งแรกของประเทศไทยที่ให้เรียนที่บ้าน การเรียนออนไลน์จึงเป็นแค่การเตรียมความพร้อม และวันที่ 1 กรกฎาคม 2563 กลับเข้าเรียนในโรงเรียนแบบปกติ

 

แต่ก็กลายเป็นประเด็นขึ้นมา เมื่อมีการแชร์ข้อความที่หลายครอบครัวต้องไปซื้ออุปกรณ์ในการเรียนรู้อย่างโทรศัพท์ใหม่ ซึ่งบางครอบครัวนั้นมีรายได้น้อย และไม่มีความพร้อมที่จะเรียนออนไลน์ได้ ทั้งนี้ นายวราวิช แจงว่า สำหรับการเรียนออนไลน์นั้นไม่จำเป็นต้องไปซื้อโทรศัพท์ใหม่ โทรทัศน์ใหม่ หากติดขัดในเรื่องของไม่สามารถรับสัญญาณโทรทัศน์ ทางกระทรวงดิจิทัลจะเตรียมส่งเครื่องรับสัญญาณ 2 ล้านเครื่อง ไปยังครัวเรือนที่ขาดแคลนให้โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ