19 พ.ค. 2563
702 ครั้ง

ครม.มีมติส่ง 'การบินไทย' เข้าสู่แผนฟื้นฟูศาลล้มละลายกลาง พ้นสภาพรัฐวิสาหกิจ

การบินไทยที่ถูกเรียกว่าสายการบินแห่งชาติที่เริ่มเปิดเที่ยวบินปฐมฤกษ์เมื่อเดือน พฤษภาคม 2503 ต้องเดินทางมาถึงจุดเปลี่ยนครั้งสำคัญอีกครั้งในวันนี้ หลังจากเคยมีการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างมาแล้วครั้งหนึ่งเมื่อเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์เมื่อ ปี 2537 แต่การประกอบการที่ประสบปัญหาขาดทุนหนักทำให้วันนี้คณะรัฐมนตรี เห็นชอบ ให้การบินไทยเข้าสู่แผนฟื้นฟูกิจการ ภายใต้กระบวนการฟื้นฟูกิจการของศาลล้มละลายกลาง ทำให้พ้นสภาพจากรัฐวิสาหกิจ เปิดทางให้มืออาชีพเข้ามาบริหาร 
 
 
พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี ว่า ที่ประชุม มีมติเห็นชอบแผนฟื้นฟูบริษัทการบินไทย โดยส่งให้เข้าสู่กระบวนการฟื้นฟูกิจการของศาลล้มละลายกลาง เพื่อให้การบินไทยอยู่ภายใต้การคุ้มครองของศาล โดยศาลจะแต่งตั้งมืออาชีพเข้ามาบริหารจัดการ ซึ่งรัฐบาลคาดหวังว่า เมื่อมีมืออาชีพเข้ามาบริหารจัดการแล้ว การบินไทยจะกลับมาเป็นสายการบินแห่งชาติ และเป็นวิธีการเดียวที่การบินไทย จะประกอบกิจการต่อได้ 
 
 
คณะรัฐมนตรี ยังเห็นชอบให้กระทรวงการคลัง ลดสัดส่วนการถือหุ้นต่ำกว่า 50% จากปัจจุบันถืออยู่ 51% ให้ลดลงมาเหลือ 48% ซึ่งจะทำให้การบินไทยพ้นสภาพจากการเป็นรัฐวิสาหกิจ โดยสัดส่วนหุ้นที่ลดลง จะขายให้กับกองทุนวายุภักษ์ และบริษัทบริหารสินทรัพย์ของกระทรวงการคลัง
 
 
นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม บอกว่า การแก้ไขปัญหาของบริษัทการบินไทย ในการเข้าสู่กระบวนการฟื้นฟูภายใต้คำสั่งศาลทันที เป็นแนวทางที่ดีที่สุด เพราะหากปล่อยให้การบินไทยล้มละลาย จะไม่เป็นผลดีต่อการบินไทย เพราะจะถูกพิทักษ์ทรัพย์ ไม่สามารถทำการบินได้ ทำให้ทรัพย์สินถูกอายัดขายทอดตลาด พนักงานตกงานและถูกลอยแพ ซึ่งจะมีผลกระทบต่อผู้ถือหุ้นและเจ้าหนี้ 
 
 
นายศักดิ์สยาม บอกว่า การบินไทยยังดำเนินกิจการได้ ภายใต้การพิจารณาของศาล โดยจะต้องยื่นคำร้องขอฟื้นฟูกิจการ เสนอตัวเองเป็นผู้ทำแผนต่อศาล และ ตั้งคณะทำงานเพื่อเจรจากับเจ้าหนี้ ทั้งในและต่างประเทศ ขณะเดียวกันต้องสรรหาบุคคลที่มีความรู้ความสามารถ เเละปราศจากการแทรกแซง ก่อนเสนอให้นายกรัฐมนตรีเห็นชอบ คาดว่าจะดำเนินการได้เร็วที่สุดภายในสัปดาห์นี้ หากไม่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ก็คาดว่าจะสามารถออกจากเเผนฟื้นฟูได้ภายใน 1 ปี 
 
 
ขณะที่นายถาวร เสนเนียม รัฐมนตรีช่วยกระทรวงคมนาคม ในฐานะกำกับดูเเลการบินไทย บอกว่า เเม้การบินไทยจะขาดจากการเป็นรัฐวิสาหกิจ เเละไม่ได้อยู่ภายใต้สังกัดของกระทรวงคมนาคม เเต่ก็เป็นความตั้งใจ เพื่อให้การบินไทยอยู่รอด 
 
 
สำหรับแผนฟื้นฟูการบินไทย 10 ขั้นตอน หลังคณะรัฐมนตรีเห็นชอบให้เข้าสู่กระบวนการฟื้นฟูกิจการ กระทรวงการคลังจะลดการถือหุ้นตามมติ ครม. จากนั้นการบินไทยต้องยื่นคำร้องขอต่อศาล และเสนอตัวเองเป็นผู้ทำแผนต่อศาล และตั้งคณะทำงานเพื่อเจรจาเจ้าหนี้ หลังศาลรับคำร้องขอฟื้นฟูกิจการ การบินไทยจะได้รับความคุ้มครองสภาวะพักชำระหนี้ มีการประชุมเจ้าหนี้  ขั้นตอนที่หก ศาลตั้งผู้ทำแผนและผู้ทำแผนเข้าควบคุมกิจการ ขั้นตอนที่เจ็ด ผู้ทำแผนเสนอแผนฟื้นฟูกิจการ ต่อด้วยประชุมเจ้าหนี้เพื่ออนุมัติแผนฟื้นฟู ขั้นตอนที่เก้า ศาลพิจารณาเห็นชอบแผน แต่งตั้งผู้บริหาร และขั้นตอนที่สิบคือดำเนินการตามแผนฟื้นฟู
 
 
สำหรับผลประกอบการ ปี 2562 การบินไทย มีหนี้สินภาระดอกเบี้ย 147,352 ล้านบาท จำนวนนี้ยังไม่รวมปี 2563 ซึ่งกระทรวงคมนาคม คาดการณ์ว่า ผลกระทบจากโควิด-19 จะทำให้การบินไทยมีภาระหนี้มากกว่า 2 แสนล้านบาท 
 
 
นายจักรกฤศฏิ์ พาราพันธกุล รักษาการแทนกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัทการบินไทย ได้ออกแถลงการณ์ ยืนยันว่า การบินไทยยังประกอบธุรกิจตามปกติ วิกฤตครั้งนี้ถือเป็นก้าวสำคัญในการเปลี่ยนแปลงบริษัทฯ ทุกคนมีความมุ่งมั่น และพร้อมจะกลับมาทำการบินอย่างเต็มศักยภาพทันที เมื่อสถานการณ์โรคระบาดโควิด-19 คลี่คลายลง 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ