20 พ.ค. 2563
3,058 ครั้ง

เรื่องเล่าหน้าหนึ่ง 20 พ.ค.63 ทั่วโลกมีหวัง ทดสอบวัคซีนโควิด-ครบรอบ10ปีสลายม็อบเสื้อแดง-ผวา เจอหม้อดินปริศนา

-ทางการอินเดียและบังกลาเทศเตรียมอพยพประชาชนนับล้านคน หลังพายุไซโคลนอำพันที่เคลื่อนตัวอยู่ในอ่าวเบงกอล มุ่งหน้าขึ้นฝั่งพื้นที่รัฐเบงกอลตะวันตกของอินเดียและบังกลาเทศ วันนี้  การอพยพต้องทำไปพร้อมกับการเฝ้าระวังโควิด-19 หลังอินเดียติดเชื้อแล้วกว่าแสนคน ส่วนบังกลาเทศกว่า 2 หมื่นคน

 

ขณะที่กรมอุตุนิยมวิทยาของไทย ประกาศเตือนฉบับที่ 7 อิทธิพลพายุซุปเปอร์ไซโคลน ส่งผล 32 จังหวัดของไทยภาคเหนือ-อีสาน-กลาง-ตะวันออก-ใต้ เจอทั้งฝนตกหนัก-คลื่นยักษ์

 

-ทั่วโลกมีหวังแล้ว ทดสอบวัคซีนโควิดได้ผลเป็นที่น่าพอใจ บริษัทยาสหรัฐฯแถลงหลังจากมีการทดสอบกับอาสาสมัคร วัคซีนสามารถกระตุ้นแอนติบอดี้ฆ่าเชื้อโควิดได้ ยับยั้งไวรัสไม่ให้กระจายลงปอด หลังจากนี้จะมีการทดสอบกับอาสาสมัครกลุ่มใหญ่ขึ้น เพื่อดูประสิทธิภาพของวัคซีนในเดือน ก.ค.

 

ด้านศบค.แถลงตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด 19  พบติดเชื้อ 2 ราย มาจากนราธิวาส ติดเชื้อตอนเฝ้าไข้ผู้ป่วยโรคปอดอักเสบ ยอดรวมผู้ป่วยสะสม 3,033 ราย ไม่มีรายงานผู้เสียชีวิตเพิ่ม ทำให้ผู้เสียชีวิตคงเดิม 56 ราย ผู้ป่วยหายกลับบ้านได้รายใหม่ 2,857 ราย ยังคงรักษาในโรงพยาบาล 120 ราย

 

รพ.สงขลานครินทร์ โพสต์ภาพส่งผู้ป่วยคนสุดท้ายกลับคืนสู่อ้อมกอดของคนรักอีกครั้ง เป็นคุณลุงจากนราธิวาส มาด้วยอาการหนักต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ และได้รับการรักษาจากพลาสมาจากการบริจาคของผู้ป่วยรายแรก จึงอาการดีขึ้นอย่างรวดเร็ว

 

โฆษก ศบค. นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน เผยสถานบันเทิง ผับ บาร์ น่าจะได้เปิดหลังๆ เพราะเสี่ยงในการระบาดสูง ระหว่างนี้ขอให้ไปออกแบบ หานวัตกรรมเพื่อให้ร้านปลอดภัย ให้ ปชช.มั่นใจว่าเมื่อไปนั่งแล้วจะไม่ติดโรคแน่นอน

 

ขณะที่วงการมวยโอด ศบค.ยังไม่ได้ให้กลับมาเปิด มาดามโอ๋- ปริยากร รัตนสุบรรณ ลูกสาวของ ทรงชัย รัตนสุบรรณ โปรโมเตอร์ชื่อดังศึกวันทรงชัย โพสต์ ถ้ามวยชกสิงหาคม…เราจะอยู่กันอย่างไร ไปแล้วนั้น ส่วนเสี่ยโบ๊ท-ณัฐเดช วชิรรัตนวงศ์ ผู้บริหารมวยไทยเพชรยินดี โพสต์ “ถ้ามวยไทย ต้องเริ่มเดือนกันยายน สงสัยต้องพาคนมวยไปทำเนียบ พวกเราจะตายกันหมดแล้วครับ!!!

 

-คณะรัฐมนตรีเห็นชอบ ให้การบินไทยเข้าสู่แผนฟื้นฟูกิจการ ภายใต้ศาลล้มละลายกลาง ส่งผลให้พ้นสภาพรัฐวิสาหกิจ และเปิดทางศาลตั้งมืออาชีพมาบริหาร นายกฯยอมรับเป็นการตัดสินใจที่ยากลำบาก ชี้การเข้าสู่กระบวนการฟื้นฟูของศาล แต่การบินไทยก็ยังให้บริการตามปกติ จะไม่ปล่อยให้เข้าสู่สถานะล้มละลาย เพราะจะทำให้ พนง.กว่า 2 หมื่นคนต้องถูกลอยแพ

 

ด้านอุตตม รมว.คลังยอมรับจะส่งผลให้คลังต้องขาดทุน แต่ถ้าไม่ทำอะไรเลย ไม่มีการฟื้นฟู บมจ.การบินไทย ราคาหุ้นมูลค่าก็ต้องลดลงอยู่แล้ว และทำให้เป็นปัญหากับ บมจ.การบินไทยในระยะต่อไป แต่ถ้าขายหุ้นเข้าสู่แผนฟื้นฟู ถ้าทำแล้วราคาหุ้นก็จะดีขึ้น 

 

ส่วนสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจการบินไทย จะต้องมีอยู่เหมือนเดิม ซึ่งต้องตั้งขึ้นมาใหม่ ภายหลังขายหุ้นและพ้นจากความเป็นรัฐวิสาหกิจไปแล้ว ด้านคมนาคมเตรียมเสนอ 15 รายชื่อที่มีความรู้ความสามารถ เข้าบริหารงานการบินไทย ให้นายกรัฐมนตรีเห็นชอบเร็วที่สุดภายในสัปดาห์นี้ 

 

ล่าสุดทริสเรทติ้ง ปรับความน่าเชื่อถือการบินไทยเป็นระดับ C จากเดิมที่ระดับ BBB สะท้อนการบินไทยต้องพักชำระหนี้ตามมติ ครม.และแนวโน้มอาจลงสู่ระดับ D พักชำระหนี้ทุกรายตามกฎหมาย

 

-จับตาการประชุม กนง.วันนี้ คาดลดดอกเบี้ย 0.25% ลงมาอยู่ที่ 0.5% นักวิเคราะห์ชี้หากลดดอกเบี้ยนโยบายได้ ธนาคารพาณิชย์ปรับดอกเบี้ยเงินกู้ลง ช่วยลดภาระ ปชช.และภาคธุรกิจ หากครั้งนี้ไม่ลด ครั้งหน้าก็ต้องลด เพราะเศรษฐกิจไทยทรุดมากกว่าที่คาด การลดดอเบี้ยจะช่วยกระตุ้นผู้มีกำลังซื้อให้จับจ่ายมากขึ้น ช่วยให้เศรษฐกิจฟื้นตัวได้บ้าง

 

-กลุ่มคนเสื้อแดงรวมตัวรำลึกครบรอบ 10 ปีการสลายชุมนุมปี 53 ที่สี่แยกราชประสงค์ โบว์ ณัฎฐา-จ่านิว สิรวิชญ์ ร่วมกิจกรรมจุดเทียน วางดอกไม้รำลึกถึงผู้เสียชีวิต แม่น้องเกดตั้งภาพลูกสาวที่หน้าวัดปทุม ด้านจตุพร พรหมพันธุ์ ระบุยิ่งตามหาความจริงมากเท่าไหร่ ยิ่งเจ็บปวดมากเท่านั้น ถ้าพูดความจริงก็ลงท้ายด้วยคุกดด้วยตะราง แต่ผู้กระทำผิดไม่โดนโทษแม้แต่คนเดียว จึงอยากให้ยุติพยายามรื้อค้น พูดให้ร้ายกันสักที

 

-หนุ่มส่งของเคอรี่ ยกพวกรุมกระทืบ รปภ. หมู่บ้านย่านพัฒนาการ 38 ลั่น “กูใหญ่ มึงจะทำไม มึงก็แค่ รปภ.” พร้อมขู่ยิง เหตุไม่พอใจให้แลกบัตรและมีปากเสียงกัน เคอรี่ไม่ยอม พยายามเบิ้ลรถเข้าหมู่บ้าน แล้วไม้กระดกได้ปิดลงเกือบโดนรถเลยไม่พอใจ รปภ.ยันทำไปตามหน้าที่ ด้านหนุ่มเคอรี่ปฏิเสธให้สัมภาษณ์ ขึ้นรถกระบะขับออกจากโรงพักไป ขณะที่ผู้อำนวยการหมู่บ้านบอกว่า หลังเกิดเหตุทั้งสองฝ่ายไม่ติดใจเอาความเป็นเรื่องเข้าใจผิด และได้จับมือขอโทษกัน แต่หนุ่มเคอรี่เหมือนไม่เต็มใจขอโทษ

 

-รปภ.ของอาคารแห่งหนึ่งย่านบางนา-ตราด ทะเลาะวิวาทกับลุง-ป้า ขี่วินจยย.มีการชกต่อยทำร้ายกัน รปภ.ชะตาขาด ถูกป้าใช้มีดแทงสวนตัดขั้วหัวใจ ดับคาลานจอดรถ ญาติเผยผู้ตายสติไม่ค่อยดี ที่ผ่านมาไม่ค่อยยุ่งกับใคร เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้คุมตัวสองผู้ก่อเหตุ พร้อมแจ้งข้อกล่าวหาว่า ร่วมกันทำร้ายร่างกาย และฆ่าผู้อื่น

 

-แม่น้องชมพู่โพสต์หลังรู้ผลชันสูตรรอบ 2 "หนูจะไม่ตายฟรี" หลังพบลูกสาวมีร่องรอยถูกทำร้ายและการล่วงละเมิดทางเพศ ด้านแพทย์นิติเวช รพ.สรรพสิทธิประสงค์ จ.อุบลราชธานี เข้าแจ้งความเอาผิดคนที่แสดงความคิดเห็นด่าทอ กล่าวหาว่าผลชันสูตรไม่ตรงกับนิติเวช รพ.ตำรวจ หมอระบุผลชันสูตรไม่มีการขัดแย้งกัน ไม่มีการระบุว่า ศพถูกทำร้ายร่างกาย หรือมีการร่วมเพศแต่อย่างใด ด้านตำรวจเก็บ DNA ผู้ต้องสงสัย 7 คน มีรายงานว่า 5 คนพัวพันคดียาเสพติด

 

-ตร.ปัดข่าวปู่ร่วมข่มขืนหลาน ในคดีที่อาจารย์สาวแจ้งจับสามีที่เป็นอาจารย์มหาวิทยาลัยล่วงละเมิดทางเพศ ลูกของตัวเอง 2 คน ต่อมามีข่าวว่าทั้งพ่อและปู่ของเด็กร่วมกันกระทำ ล่าสุดตำรวจระบุจากหลักฐานตอนนี้ไม่พบว่ามีปู่หรือบุคคลอื่นเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย งงข่าวปู่ร่วมทำผิดมาจากไหน มั่นใจภายใน 2 สัปดาห์สามารถสรุปคดีได้

 

ด้านมหาวิทยาลัยต้นสังกัด ตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริงแล้วเพื่อดำเนินการทางวินัย เนื่องจากพฤติกรรมดังกล่าวเข้าข่ายเป็นตัวอย่างที่ไม่ดี จากนี้จะเรียกทั้งฝ่ายสามี และภรรยามาให้ปากคำ พร้อมสั่งทั้งคู่หยุดสอนนักศึกษาชั่วคราว

 

-ศาลทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง พิพากษาจำคุก นายสังคม สังฆะพัฒน์ อายุ 47 ปี หรือ อดีตพระเมธีสุทธิกร และอดีตพระราชอุปเสณาภรณ์ / นายเทอด วงศ์ชอุ่ม อายุ 47 ปี อดีตพระวิจิตรธรรมาภรณ์ หรือเจ้าคุณเทอด 2 อดีตผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสระเกศ เป็นเวลา 6 ปี ทุจริตเงินอุดหนุนการศึกษาโรงเรียนพระปริยัติธรรม พร้อมสั่งชดใช้เงิน 165,000 บาท แต่โทษจำคุกให้รอลงอาญา แต่ให้ชดใช้เงินทันที

 

-ผลตรวจหนุ่มช็อกมีไข้สูงบนรถไฟกรุงเทพ–พิษณุโลก ก่อนสิ้นใจที่รพ. แพทย์ยันตรวจแล้วไม่พบติดเชื้อโควิด-19 ส่วนจะเสียชีวิตด้วยโรคอะไร แพทย์ รพ.บางมูลนาก จ.พิจิตรจะให้คำตอบ

 

-เรือนจำขอนแก่น งานเข้าหลัง มีภาพปรากฎคลิปกลุ่มชายหนุ่มคล้ายนักโทษ 4 คน นั่งสักลายด้วยเข็มแบบใช้มือให้กันภายในห้องกำแพงสีขาว ความยาวเกือบ 4 นาที มีเสียงคนในคลิปพูดว่า อยู่ในเรือนจำกลางขอนแก่น ซื้อโทรศัพท์มือถือเครื่องละแสนมาใช้

 

จากการตรวจสอบ เจ้าหน้าที่เรือนจำขอนแก่น ยืนยันคนในคลิปไม่ใช่นักโทษ และสถานที่ดังกล่าวไม่ใช่สถานที่ของเรือนจำกลางขอนแก่น มั่นใจเป็นเรื่องที่จะไม่สามารถเกิดขึ้นได้ภายในเรือนจำเด็ดขาด

 

-ผวาทั้งหมู่บ้าน ชาวบ้านออกหาปลา แต่กลับพบหม้อดินเผาปริศนา 2 ใบ ลอยน้ำปิดผ้าแดง เทียนหยดลอยน้ำมา บริเวณคลองส่งน้ำชลประทาน ข้างอ่างเก็บน้ำบางพระ ต.บางพระ อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี คนเจอขนหัวลุก ไม่กล้าเปิด ได้แต่ว่งหนีกระเจิง

 

จากนั้นจึงได้นำหม้อดินเผาทั้ง 2 ใบไปให้กับพระสงฆ์ทำพิธีเปิดผ้าแดงให้ พบว่าเป็นกระดาษที่เขียนด้วย อักษรภาษาจีน กระดาษเงิน กระดาษทอง โดยไม่พบโครงกระดูก หรือสิ่งของที่บ่งบอกถึงของขังมนต์ดำอะไร แต่เพื่อความสบายใจทางด้านพระจึงได้ทำพิธีสวดบังสุกุล เพื่ออุทิศส่วนกุศลให้กับสิ่งของภายในหม้อดินเผาดังกล่าวให้ ก่อนจะทำไปทุบทำลาย แล้วเผาในกองเพลิง

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/LVtDeHmNbAU

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ