20 พ.ค. 2563
1,716 ครั้ง

วิจัยชี้ปัญหาโลกร้อน ทำให้แนวโน้มเกิดพายุรุนแรงขึ้นทุกปี

มีรายงานของคณะนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยรัฐวิสคอนซิน นครแมดิสัน ประเทศสหรัฐอเมริกา และ องค์การมหาสมุทรและชั้นบรรยากาศแห่งชาติของสหรัฐ (NOAA) ร่วมสำรวจแนวโน้มของข้อมูลพายุจากดาวเทียมสำรวจที่เก็บมาต่อเนื่องนานกว่า 40 ปี

 

พบแนวโน้มพายุทั่วโลกมีกำลังแรงขึ้นต่อเนื่อง โดยมีสาเหตุเกี่ยวโยงกับปัญหาสภาพภูมิอากาศเปลี่ยนแปลง หรือโลกร้อน ที่มาจากทั้งวงจรธรรมชาติ และฝีมือของมนุษย์

 

ข้อมูลนี้บ่งชี้ถึงความเป็นไปได้ที่มากขึ้นของการเกิดพายุที่ความรุนแรงมากกว่าระดับ 3 ขึ้นไป (ความเร็วลมมากกว่า 177 กิโลเมตรต่อชั่วโมง) ตามมาตราเฮอริเคนแซฟเฟอร์-ซิมป์สัน แบ่งเป็น 5 ระดับ โดยระดับ 5 เป็นระดับรุนแรงที่สุด

 

มีความเป็นไปได้ข้างต้นเพิ่มขึ้นราวร้อยละ 8 ทุกๆ 10 ปี กล่าวคือ พายุที่เกิดขึ้นทั่วโลกในทศวรรษนี้มีโอกาสที่จะกลายเป็นพายุความรุนแรงมากกว่าระดับ 3 ถึงร้อยละ 8 เมื่อเทียบกับพายุในทศวรรษที่ผ่านมา

 

สอดคล้องกับการสถานการณ์ปัจจุบันอย่างพายุซูเปอร์ไซโคลนอำพัน ความเร็วลมกว่า 270 ก.ม.ต่อชม. ทำสถิติความเร็วลมทะลุระดับสูงสุดที่อ่าวเบงกอล ตอนเหนือของมหาสมุทรอินเดีย เคลื่อนตัวมุ่งหน้าเข้าถล่มประเทศอินเดียและบังกลาเทศ

 

ซึ่งงานวิจัยใหม่ที่ออกมานี้มีความสอดคล้องอย่างยิ่งกับสมมติฐานข้างต้นในด้านความรุนแรงของพายุที่เพิ่มขึ้น (ไม่เกี่ยวกับความถี่การเกิดพายุ) โดยสาเหตุน่าจะมาจากทั้งวงจรของธรรมชาติ และฝีมือมนุษย์

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ