20 พ.ค. 2563
89,789 ครั้ง

ช็อค! ถ่ายเอกสารขาวดำ 11 แผ่น โดนคิดเงินมหาโหด 420 บาท ร้านแจงคิดราคานี้มานาน เพราะค่าเช่าที่แพง

ผู้ใช้เฟซบุ๊กคนหนึ่ง เขียนเล่าประสบการณ์การถ่ายเอกสารขาวดำจำนวน 11 แผ่น แต่โดนร้านคิดราคามหาโหด 420 บาทโดยคุณก้อย (นามสมมติ) โพสต์เล่าว่า ตนจำเป็นต้องถ่ายเอกสาร เพื่อนำไปทำธุรกรรมการเงิน จึงเข้าร้านถ่ายเอกสาร ร้านหนึ่งในเมืองทองธานี  ถ่ายเอกสารและปริ้นท์แบบฟอร์ม เห็นว่าร้านนี้อยู่ใกล้ห้องพัก จึงเข้าไปใช้บริการ

 

เจอเจ้าของร้านเป็นผู้หญิงพูดจาดี ตอนก็ถ่ายเอกสารสมุดบัญชี แต่เจ้าของร้านบอกว่าถ่ายไม่ชัดเพราะสมุดบัญชีมีสีชมพู จึงขอคิดค่าเพิ่มสีอีก ตนก็ไม่ได้ว่าอะไร จากนั้น ก็ให้ปริ้นท์เอกสารจากไฟล์ผ่านทางโปรแกรมไลน์ซึ่งมีอยู่ 7 แผ่น รวมถ่ายเอกสารทั้งหมด 11 แผ่น คิดเป็นเงิน 420 บาท

 

ตอนนั้นตนได้ยินราคาถึงกับช็อค ถามย้ำกับเจ้าของร้านอีกรอบว่าราคาเท่าไหร่ เจ้าของร้านยืนยันว่า 11 แผ่น 420 บาทโดยเจ้าของร้านบอกราคานี้ลดให้แล้วโดยคิดแค่ 7 แผ่น เท่านั้น ซึ่งเจ้าของร้านยืนยันว่าราคานี้ถูกต้องแล้ว และส่วนใหญ่ลูกค้าที่มาถ่ายเอกสาร ก็ยอมจ่ายไม่เคยมีปัญหา ตนจึงยอมจ่ายไปเพราะกลัวจะมีปัญหา

 

ซึ่งเอกสารที่ตนถ่ายก็เป็นการถ่ายแบบขาวดำปกติ เครื่องที่ถ่ายเอกสาร ก็เป็นเครื่องปกติ ไม่ใช่แบบพิเศษหรือเลเซอร์ ส่วนป้ายราคาตนมองไม่เห็นเพราะเจ้าของรานยืนบังอยู่ ไม่มีใครคาดคิดว่าการถ่ายเอกสารแค่ 11 แผ่นจะต้องจ่าย 420 บาท ซึ่งอยากขอร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงมาตรวจสอบ เพราะปล่อยไว้เช่นนี้คนอื่นๆจะตกเป็นเหยื่อแบบตนและเมื่อถ่ายเอกสารแล้ว ก็ต้องจำใจจ่าย ซึ่งทางเจ้าของร้านยังอ้างว่าต้องผ่อนค่าที่เดือนละ 16,000 บาท ถ้าไม่คิดราคานี้คงอยู่ไมได้

 

ซึ่งคุณก้อยยังนำเอกสารที่เธอถ่ายให้ทีมข่าวเราดู มันก็เหมือนการถ่ายเอกสารขาวดำทั่วไป แถมตรงขอบกระดาษยังมีหมึกสีดำเลอะอยู่ เป็นลักษณะคล้ายการถ่ายเอกสารไม่เรียบร้อย กระดาษที่ใช้ก็ปกติไม่ได้มีความพิเศษใดๆ

 

ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ไปที่ร้านดังกล่าวเจอเจ้าของร้านปฎิเสธให้สัมภาษณ์ แต่ยอมรับว่าคิดราคานั้นจริงเพราะเป็นเรทราคาค่าบริการปริ้นท์ผ่านทางไลน์ ต้องมีการเสียค่าบริการ เพราะต้องใช้อินเตอร์เน็ตในการทำงานด้วย โดยค่าบริการ มีป้ายติดไว้ ราคาแสดงไว้ที่เคาน์เตอร์บริการ

 

1.ค่าถ่ายเอกสาร 5 บาท ต่อแผ่น

2.ปริ้นท์งานขาวดำใบละ 15 บาท หากเกิน 10 แผ่น 10 บาท

3.ปริ้นท์งานในไลน์ อีเมล์ เฟซบุ๊ก ขาวดำใบละ 25 บาท + 40/แผ่น แต่ถ้าเกิน 10 ใบ แผ่นละ20+ค่าบริการ40/ครั้ง

4.สแกน สี+หรือเซฟลง thumb drive  90 บาท/แผ่น เกิน 10 ใบใบละ 50 บาท

 

ส่วนสาเหตุที่ต้องคิดราคาสูงเจ้าของร้านให้ข้อมูลว่า เพราะค่าเช่าที่แพงมากจึงคิด ราคานี้และได้แจ้งราคากับลูกค้าแล้ว แต่ลูกค้าก็ยินยอมจ่ายเอง

 

ผู้สื่อข่าวสอบถามไปยังชาวบ้านที่อาศัยในระแวกนั้น ต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า ร้านถ่ายเอกสารนี้ คือร้านในตำนาน คนแถวนี้จะไม่ใช้บริการ เพราะรู้ว่าราคาที่ร้านนี้สูงมาก เคยถ่ายเอกสารที่อื่น 1-2 บาท ที่นี่เริ่มต้น 5 บาท ส่วนการถ่ายเอกสารดึงข้อมูลทางไลน์ ที่อื่นก็คิดแค่ 10 บาท ไม่ว่าจะกี่แผ่น 

 

ขณะที่คอมเมนต์เพจเมืองทองธานีต่างมาแสดงความเห็นว่าเคยถูกร้านนี้คิดค่าบริการที่แพงเกินจริงและอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบเพราะอาจจะเข้าข่ายเอาเปรียบผู้บริโภค

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/wpVw-FVGKO4

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ