20 พ.ค. 2563
592 ครั้ง

นายกฯแจงเหตุผลฟื้นฟูการบินไทย พ้นสภาพรัฐวิสาหกิจ เลือก 15 นักบริหารร่วมทีมทำแผน

วานนี้ (19 พ.ค.) ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี มีมติเห็นชอบข้อเสนอของคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (คนร.) เพื่อฟื้นฟูกิจการการบินไทย โดยให้ลดสัดส่วนการถือหุ้นของกระทรวงการคลังในการบินไทย เพื่อให้การบินไทยพ้นสภาพจากการเป็นรัฐวิสาหกิจ

 

โดยสัดส่วนที่ลดลงขายให้กองทุนวายุภักษ์ และให้การบินไทยเข้าสู่การฟื้นฟูกิจการตาม พ.ร.บ.ล้มละลาย โดยผ่านกระบวนการศาลล้มละลายกลาง

 

ขณะที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม เปิดเผยว่า การตัดสินใจเรื่องการบินไทย เป็นการตัดสินใจที่ยากลำบาก แต่ก็เป็นการตัดสินใจที่ตนรู้ว่าจะช่วยรักษาผลประโยชน์ของประเทศชาติ และประชาชนทุกคนได้อย่างไร ในส่วนของปัญหาเรื่องนี้ทุกคนทราบดีอยู่แล้วที่มีหนี้สินต่าง ๆ มากพอสมควร ซึ่งก็มีอยู่ 3 ทางเลือกด้วยกัน คือ

 

1. การหาเงินให้การบินไทยดำเนินการต่อไป

2. ปล่อยให้เข้าสู่สถานการณ์ล้มละลาย

3. เข้าสู่กระบวนการฟื้นฟูของศาล

 

ทั้งนี้ พวกเราทุกคนตัดสินใจว่าเราจะเลือกทางปฏิบัติที่ 3 ซึ่งเป็นหนทางการปฏิบัติที่ดีที่สุด คือการเข้าสู่กระบวนการฟื้นฟูของศาล และจะต้องมีการดำเนินการอีกหลายขั้นตอนต่อไป เพื่อแก้ปัญหาภายในองค์กร และเรื่องประกอบการต่อไป เพื่อให้ฟื้นฟูขึ้นมาอย่างที่พวกเราคาดหวังไว้

 

"การที่ผมตัดสินใจเข้าสู่แผนการฟื้นฟู โดยไม่ปล่อยให้การบินไทยต้องเข้าสู่สถานะล้มละลาย ซึ่งอาจจะทำให้พนักงานมากกว่า 2 หมื่นคนต้องถูกลอยแพ พวกเราคงไม่อยากให้เกิดเหตุการณ์อย่างนั้นขึ้น คงไม่อยากเห็น ฉะนั้นรัฐบาลยืนยันว่าจะสนับสนุนการดำเนินการดังกล่าวอย่างเต็มที่ เพื่อให้สามารถดำเนินกิจกรรมต่อไปได้ แม้จะไม่ได้รับเงินจากรัฐบาล"

 

จึงขออนุญาตให้การบินไทยเข้าไปอยู่ภายใต้การคุ้มครองของศาล และเข้าสู่กระบวนการฟื้นฟูภายใต้คำสั่งของศาล ซึ่งศาลจะมีการพิจารณาแต่งตั้งมืออาชีพมาบริหารจัดการการฟื้นฟูการบินไทย ผมเองและพี่น้องประชาชนทุกคนคงคาดหวังเช่นเดียวกัน ว่าเมื่อมีมืออาชีพเข้ามาบริหารจัดการแล้ว การบินไทยจะสามารถกลับมาเป็นสายการบินแห่งชาติที่คนไทยเคยภาคภูมิใจ และกลับมาเป็นองค์กรที่ช่วยสร้างความรุ่งเรืองให้กับประเทศไทยได้

 

ด้วยวิธีการนี้ เป็นวิธีการเดียวที่การบินไทยจะยังคงสามารถประกอบกิจการ และดำเนินการต่อได้ พนักงานการบินไทยจะมีงานทำต่อไป

 

ด้าน นายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง เปิดเผยว่า ยอมรับว่าการขายหุ้นของกระทรวงการคลัง ส่งผลให้คลังต้องขาดทุน แต่ถ้าไม่ทำอะไรเลย ไม่มีการฟื้นฟูการบินไทย ราคาหุ้นมูลค่าก็ต้องลดลงอยู่แล้ว และทำให้เป็นปัญหากับการบินไทยในระยะต่อไป แต่ถ้าขายหุ้นเข้าสู่แผนฟื้นฟู ถ้าทำแล้วราคาหุ้นก็จะดีขึ้น ก็จะส่งผลดีกับหุ้นที่กระทรวงการคลังถือในระยะยาว

 

ทั้งนี้ การเข้าแผนฟื้นฟูของการบินไทย ไม่ใช่การล้มละลาย แม้ว่าการบินไทยจะไม่ได้เป็นรัฐวิสาหกิจต่อไป แต่การดูแลพนักงานต้องมีอย่างต่อเนื่อง สหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจการบินไทย จะต้องมีอยู่เหมือนเดิม ซึ่งต้องตั้งขึ้นมาใหม่ ภายหลังขายหุ้นและพ้นจากความเป็นรัฐวิสาหกิจไปแล้ว

 

ส่วน นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม กล่าวว่า จะต้องสรรหาบุคคลที่มีความรู้ความสามารถ ทำงานได้จริงและปราศจากการแทรกแซง ซึ่งมีประมาณ 15 คน มาดูแลหน่วยต่าง ๆ ของการบินไทย ก่อนเสนอให้นายกรัฐมนตรีเห็นชอบ คาดว่าจะดำเนินการได้เร็วที่สุดภายในสัปดาห์นี้

 

โดยการปรับโครงสร้างการบริหาร จะให้กรรมการลาออกจนเหลือ 3 คน ซึ่งยังไม่ได้กำหนดว่าเหลือใครและจะเติมกรรมการใหม่เข้าไป ขั้นแรก 3 คน ที่วางตัวไว้ ได้แก่ นายเทวินทร์ วงศ์วานิช อดีตซีอีโอ ปตท. นายชาติชาย พยุหนาวีชัย ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน และนายจรัมพร โชติกเสถียร กรรมการบริหาร ธนาคารกรุงเทพ และอดีต ดีดีการบินไทย

 

นอกจากนี้ บริษัท ทริสเรทติ้ง จำกัด บริษัทจัดอันดับเครดิตองค์กร ประกาศลดอันดับเครดิตของการบินไทย จากเดิมที่ระดับ BBB ลงมาสู่ระดับ C และมีแนวโน้มจะลงไปถึงระดับ D หรือ Default 

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/vNe1cgdLGiA

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ