20 พ.ค. 2563
1,845 ครั้ง

คืนเก้าอี้ 'วิชัย โภชนกิจ' กลับนั่งอธิบดีกรมการค้าภายใน หลังถูกเด้งปมหน้ากากอนามัย

จากกรณีที่ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม เซ็นคำสั่งเมื่อวันที่ 15 มี.ค.2563 ให้ นายวิชัย โภชนกิจ อธิบดีกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ มาช่วยราชการที่สำนักนายกรัฐมนตรี ทำเนียบรัฐบาล จากกรณีการกักตุนและจำหน่ายหน้ากากอนามัย ที่เกิดข้อกังขาของสังคม เพื่อให้มีการตรวจสอบข้อเท็จจริง

 

ล่าสุด พลเอกประยุทธ์ ได้ลงนามในคำสั่งให้นายวิชัย กลับคืนตำแหน่งอธิบดีกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ เพื่อให้ปฎิบัติหน้าที่ในตำแหน่งได้ตามปกติ

 

ทั้งนี้ ในคำสั่งสำนักนายกรัฐมนตรี ระบุว่า ตามที่สำนักนายกรัฐมนตรีได้มีคำสั่งที่ 80/2563 ลงวันที่ 15 มีนาคม 2563 ให้นายวิชัย โภชนกิจ ตำแหน่งอธิบดีกรมการค้าภายใน (นักบริหารระดับสูง) ข้าราชการพลเรือนสามัญ กรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ มาปฎิบัติราชการสำนักนายกรัฐมนตรี โดยไม่ขาดจากอัตราเงินเดือน ทางสังกัดเดิม เพื่อเปิดโอกาสให้มีการตรวจสอบ เนื่องจากมีประเด็นทางสังคม เกี่ยวกับการกักตุนและจำหน่ายหน้ากากอนามัย

 

และต่อมา กระทรวงพาณิชย์ ได้แต่งตั้งคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงตามคำสั่งกระทรวงพาณิชย์ที่ 320/2563 ลงวันที่ 8 เมษายน 2563 โดยผลการสืบสวนระบุว่า การบริหารจัดการสินค้าหน้ากากอนามัยของกรมการค้าภายใน เป็นการดำเนินการภายใต้วิสัย และพฤติการณ์ ที่จะกระทำได้ ในช่วงเวลาและสถานการณ์ที่เร่งด่วน ซึ่งมีข้อบกพร่องบางส่วน แต่ไม่ถึงขนาดเป็นความผิดวินัย ซึ่งกระทรวงพาณิชย์ ได้รับทราบผลการสืบสวนข้อเท็จจริง และให้ยุติเรื่องแล้วนั้น

 

นอกจากนี้ ในหนังสือระบุด้วยว่า เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย และเพื่อให้การบริการราชการ และการบริการจัดการภายใน ของกรมการค้าภายใน เป็นไปด้วยความเรียบร้อย เกิดประโยชน์สูงสุดของทางราชการ จึงให้ยกเลิกคำสั่งสำนักนากยกรัฐมนตรีที่ 80/2563 ลงวันที่ 15 มีนาคม 2563 และให้นายวิชัย โภชนกิจ อธิบดีกรมการค้าภายใน กลับไปปฎิบัติราชการกรมการค้าภายในกระทรวงพาณิชย์ ทั้งนี้ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป สั่ง ณ วันที่ 14 พ.ค.2563

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/iccmimDCIpc

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ