20 พ.ค. 2563
954 ครั้ง

ปศุสัตว์เร่งหาต้นตอม้าลายแพร่กาฬโรค ทำม้าในไทยตายเกลื่อน

นายสัตวแพทย์สรวิศ ธานีโต อธิบดีกรมปศุสัตว์ กล่าวว่า การระบาดของโรคกาฬโรคแอฟริกาในม้าของไทย ขณะนี้สถานการณ์มีแนวโน้มดีขึ้น การเกิดโรคลดลงอยู่ในระดับที่ควบคุมได้ จากข้อมูลจะพบว่า บางวันไม่มีม้าตาย หรืออาจตายวันละ 1-2 ตัว เป็นผลมาจากมาตรการควบคุมป้องกันโรค

 

ซึ่งตั้งแต่ที่มีการแจ้งตรวจพบการเกิดโรคครั้งแรกในไทย ทางกรมได้ออกประกาศควบคุมเพื่อป้องกันการแพร่ระบาด กำหนดมาตรการห้ามไม่ให้มีการเคลื่อนย้าย ให้แต่ละฟาร์มดูแลเรื่องความสะอาดฆ่าเชื้อ ติดตั้งมุ้งและนำม้าเข้าไปอยู่ด้านใน ป้องกันแมลงจำพวกริ้นกัดดูดเลือดซึ่งเป็นพาหะที่ทำให้เกิดการแพร่เชื้อไวรัส ที่สำคัญคือการฉีดวัคซีนในพื้นที่รัศมี 50 กิโลเมตร รอบจุดเกิดโรค แต่เนื่องจากเป็นโรคที่เกิดขึ้นใหม่จึงจำเป็นต้องมีการนำเข้าวัคซีน เบื้องต้นได้นำเข้ามาฉีดตามเป้าหมายจำนวน 8,000 ตัว อยู่ระหว่างดำเนินการ

 

ขณะที่ข้อสันนิษฐานว่าโรคที่เกิดขึ้นอาจมีสาเหตุมาจากม้าลายนั้น เนื่องจากก่อนหน้าวันที่ 8 เมษายน 2563 ม้าลายไม่ได้เป็นสัตว์ที่กำหนดอยู่ในพระราชบัญญัติโรคระบาดสัตว์ ทำให้กรมปศุสัตว์ไม่มีอำนาจในเข้าไปดำเนินการตรวจสอบการนำเข้า ตรวจโรค

 

ในส่วนของขั้นตอนการสอบสวนสาเหตุการเกิดโรค จึงยังไม่สามารถยืนยันได้ว่ามาจากม้าลายหรือไม่ เป็นเพียงข้อสันนิษฐาน เนื่องจากเป็นโรคที่พบได้ในสัตว์จำพวก ม้า ลา ล่อ ม้าลาย อุฐ ดังนั้นนอกจากมีการตั้งคณะกรรมการแก้ไขปัญหาโรคกาฬโรคแอฟริกาในม้าแล้ว ยังมีการตั้งคณะทำงานเพื่อเก็บตัวอย่างเลือดของม้าลายกว่า 500 ตัว มาทำการตรวจวิเคราะห์หาเชื้อ รวมถึงเก็บตัวอย่างตัวริ้นมาตรวจหาเชื้อเช่นเดียวกัน

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/iRphFec2SAs

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ