20 พ.ค. 2563
75,414 ครั้ง

ตอบข้อสงสัย สถานะเราไม่ทิ้งกัน “อยู่ระหว่างขอทบทวนสิทธิ” สรุปจะได้เงินไหม ต้องทำอย่างไร

จากกรณีรัฐบาลออกมาตรการเยียวยาลูกจ้างชั่วคราว อาชีพอิสระ นอกระบบประกันสังคม ที่ได้รับผลกระทบจากเชื้อไวรัส "โควิด-19" จะได้รับเงินสนับสนุนรายละ 5,000 บาทต่อเดือน โดยต้องลงทะเบียนผ่านเว็บไซต์ www.เราไม่ทิ้งกัน.com เท่านั้น ซึ่งมีประชานจำนวนมากยังอยู่ในสถานะ “อยู่ระหว่างการตรวจสอบข้อมูลที่ขอทบทวนสิทธิ” ซึ่งทำให้ประชาชนกลุ่มนี้เกิดความกังวลว่า พวกเขาจะได้เงินหรือไม่?
 
ล่าสุด ทีมข่าวมีโอกาสพูดคุยกับ นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง ในฐานะโฆษกกระทรวงการคลัง ถึงความชัดเจนในเรื่องดังกล่าว ซึ่งได้ความคืบหน้าว่า “ตอนนี้ประชาชนที่อยู่ระหว่างการตรวจสอบข้อมูลที่ขอทบทวนสิทธิ มีจำนวน 2.3 แสนคน ซึ่งจะต้องรอผู้พิทักษ์สิทธิ์ลงพื้นที่ไปตรวจสอบ”
 
หมายเหตุ ผู้พิทักษ์สิทธิ์ คือ เจ้าหน้าที่ผู้ได้รับมอบหมายจากกระทรวงการคลังปฏิบัติหน้าที่เก็บข้อมูล ตรวจสอบหลักฐานการประกอบอาชีพจากประชาชนผู้ขอยื่นทบทวนสิทธิตามข้อเท็จจริง แต่ไม่มีอำนาจตัดสินผลพิจารณา
 

กลุ่มที่ 1

“ในจำนวน 2.3 แสนคนนี้ แบ่งออกเป็น 3 กลุ่ม กลุ่มแรกมีจำนวน 1 แสนคน คือ ผู้พิทักษ์สิทธิ์อยู่ระหว่างการลงพื้นที่ไปพบตัวคุณ ซึ่งคาดว่า ภายใน 3-4 วันนี้ ผู้พิทักษ์สิทธิ์จะลงพื้นที่ไปหาท่านอย่างแน่นอน และคุณควรพูดคุยพบหน้าพบตากับผู้พิทักษ์สิทธิ์ให้เรียบร้อย พร้อมเตรียมบัตรประชาชน เอกสารที่้เป็นเครื่องยืนยันว่า คุณประกอบอาชีพที่คุณได้ลงทะเบียนไว้จริงๆ” 
 
 

กลุ่มที่ 2

“กลุ่มที่สองมีจำนวน 1 แสนคน คือ ผู้พิทักษ์สิทธิ์ลงพื้นที่ไปหาคุณตามที่อยู่ที่คุณแจ้งแล้ว แต่ไม่พบตัวคุณ เพราะคุณอาศัยอยู่อีกที่หนึ่ง เช่น คุณลงทะเบียนว่า คุณอาศัยอยู่ในจังหวัดขอนแก่น แต่ความจริงแล้วคุณอาศัยอยู่ที่จันทบุรี จึงทำให้ผู้พิทักษ์สิทธิ์ทีมขอนแก่นลงพื้นที่ไปแล้วไม่เจอคุณ"
 
"กรณีเช่นนี้จะมี sms ส่งข้อความไปแจ้งให้คุณทราบว่า ผู้พิทักษ์สิทธิ์กำลังลงพื้นที่ไปหาคุณ และนัดหมายให้คุณมาเจอ"
 
"และในกรณีที่คุณไม่สามารถมาเจอผู้พิทักษ์สิทธิ์ได้ คุณจะต้องเดินทางมาแสดงตัวตนที่ธนาคารกรุงไทยด้วยตัวเอง(วันเวลาที่จะเปิดให้คนกลุ่มนี้เดินทางไปแสดงตัวที่ธนาคารกรุงไทยเมื่อไหร่นั้น กระทรวงการคลังจะมีการแถลงอีกครั้งหนึ่ง)”
 

กลุ่มที่ 3

“กลุ่มที่ 3 มีจำนวน 3 หมื่นคน คือ คนกลุ่มนี้หายไปเลย ติดต่อไม่ได้”  นายลวรณ แจกแจงโดยแบ่งเป็นกลุ่มๆ ให้ประชาชนที่สงสัยเข้าใจได้โดยง่าย
 
 

“อยู่ระหว่างการตรวจสอบข้อมูลที่ขอทบทวนสิทธิ” สรุปจะได้เงินไหม?

ส่วนประเด็นที่หลายคนสงสัยว่า ถ้าสถานะในเว็บไซต์เราไม่ทิ้งกัน ปรากฏข้อความว่า “อยู่ระหว่างการตรวจสอบข้อมูลที่ขอทบทวนสิทธิ” สรุปแล้วจะได้เงินหรือไม่นั้น?
 
นายลวรณ ให้คำตอบว่า “ภายหลังจากการตรวจสอบทบทวนสิทธิเป็นที่เรียบร้อย ระบบจะมีการส่ง sms ให้ทุกคนทราบอย่างชัดเจนว่า คุณได้รับสิทธิ์ หรือไม่ได้รับสิทธิ์ และถ้าคุณไม่ได้รับสิทธิ์ คุณไม่ได้รับสิทธิ์เพราะสาเหตุใด”
 
อย่างไรก็ดี กระทรวงการคลัง จะจ่ายเงินให้ผู้ที่ผ่านเกณฑ์ให้จบครบภายในสัปดาห์นี้(23 พ.ค.63) เพราะ ณ ขณะนี้ (20 พ.ค.63) เหลือผู้ที่อยู่ระหว่างการตรวจสอบเพียงแค่ 2.3 แสนคนเท่านั้น.
 
 
 

 
 
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ