20 พ.ค. 2563
8,897 ครั้ง

คืบหน้าจ่ายเงินเยียวยา #เราไม่ทิ้งกัน / กรมบัญชีกลางเตรียมจ่ายเงินเยียวยาคนพิการ

วันนี้ (20 พ.ค.) กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ อนุมัติให้ข้าราชการ 9.1 หมื่นคนที่ขึ้นทะเบียนเกษตรกร รับเงินเยียวยา 5,000 บาทได้ ส่วนข้าราชการบำนาญที่ถูกตัดสิทธิ์ตาม มติ ครม.สามารถอุทธรณ์ได้ ส่วนผู้พิการจะได้รับเงินเยียวยา 1,000 บาท 29 พฤษภาคมนี้ 
 
 
นายอลงกรณ์ พลบุตร ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ระบุว่า ข้าราชการกว่า 9.1 หมื่นคน ที่ประกอบอาชีพเสริม ทำการเกษตร และขึ้นทะเบียนเกษตรกรแล้ว จะได้สิทธิรับเงินเยียวยาเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบจากเชื้อโควิด-19 เดือนละ 5,000 บาท เป็นเวลา 3 เดือนจากรัฐบาลด้วย ส่วนของข้าราชการบำนาญที่ถูกตัดสิทธิ์ สามารถดำเนินการอุทธรณ์เพื่อรักษาสิทธิ์ของตัวเองได้ 
 
 
โดยวันนี้ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์ หรือ ธกส.ได้โอนเงินเยียวยา 5,000 บาท ให้กับเกษตรกรแล้ว 3.33 ล้านราย วงเงิน 16,650 ล้านบาท จนถึงวันนี้มีเกษตรกรได้รับเงินเยียวยาแล้วประมาณ 5 ล้าน 5 แสนคน วงเงินประมาณ 27,000 ล้านบาท
 
 
ด้านนายลวรณ แสงสนิท โฆษกกระทรวงการคลัง เปิดเผยความคืบหน้าการจ่ายเงินเยียวยา 5,000 บาท ตามโครงการเราไม่ทิ้งกันว่า​ ภายในสัปดาห์นี้​จะจ่ายเงินครบ 15 ล้านคน โดยวันนี้ได้จ่ายกลุ่มเยียวยาเกษตรกรที่เคยมีปัญหาไปแล้ว​ 4  แสนคน และในวันที่ 21-22 พฤษภาคมจะจ่ายเพิ่มอีก 7 แสนคน 
 
 
โดยขณะนี้ยังเหลือ การตรวจทบทวนสิทธิ อีก 2.4 แสนคน แบ่งเป็น 8 หมื่นคน กำลังตรวจสอบ คาดว่าจะแล้วเสร็จในสัปดาห์นี้ แต่อีก 1 แสนคน มีปัญหาไม่เจอตัว เนื่องจาก​ แจ้งที่อยู่ไม่ตรงกับที่อยู่อาศัยจริง ทำให้ผู้ทบทวนสิทธิเดินทางไปหาไม่พบตัวตน ดังนั้นให้กลุ่มนี้ต้องเดินไปแสดงตัว ที่สาขาของธนาคารกรุงไทย ส่วนอีก 6 หมื่นคนติดต่อไม่ได้ กระทรวงการคลังประกาศให้เวลาจนถึงปลายเดือนนี้ หากยังตรวจสอบไม่ได้จะไม่ได้สิทธิในโครงการ
 
 
ขณะที่ กรมบัญชีกลางเตรียมจ่ายเงินเยียวยาคนพิการที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 จำนวน 1,000 บาท ในวันที่ 29 พฤษภาคมนี้ โดยจะโอนเงินเข้าบัญชีเงินฝากธนาคารของผู้มีสิทธิหรือบัญชีผู้ที่ได้รับมอบอำนาจจากผู้มีสิทธิ  ทั้งนี้กรณีรับเป็นเงินสดให้ติดต่อที่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ