20 พ.ค. 2563
722 ครั้ง

'ชวน' นัดตัวแทนพรรคการเมืองหารือ ก่อนเปิดประชุมสภาสมัยสามัญ เตรียมพิจารณา พ.ร.ก.เงินกู้

การเปิดประชุมสภาผู้แทนราษฏรสมัยสามัญ ที่จะเปิดให้พิจารณาพระราชกำหนดเพื่อแก้ไขสถานการณ์โควิด-19 วึ่งจะมีขึ้นในวันที่ 27 พฤษภาคมนี้ ประธานสภาผู้แทนราษฏร จะนัดตัวแทนพรรคการเมืองหารือ ในวันที่ 22 พฤษภาคม ขณะที่ พรรคร่วมฝ่ายค้าน หารือกันวันนี้ เสนอให้มีการตั้งกรรมาธิการวิสามัญติดตามตรวจสอบ พ.ร.ก.เงินกู้ ควบคู่กับรัฐบาล
 
 
นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฏร ตรวจความพร้อม ห้องประชุมพระสุริยัน ซึ่งเป็นห้องประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่จะมีการเปิดประชุมสมัยสามัญในวันที่ 22 พฤษภาคม และจะเปิดประชุมเพื่อพิจารณา พระราชกำหนด 3 ฉบับเพื่อแก้ไขสถานการณ์โควิด-19 ที่จะเริ่มในวันที่ 27 พฤษภาคมนี้ จึงต้องเตรียมมาตรการป้องกันโรคโควิด-19 และในวันศุกร์นี้ จะเชิญตัวแทนพรรคการเมืองมาหารือถึงกรอบเวลาการประชุมที่ทุกวันจะต้องให้แล้วเสร็จภายในเวลา 20 นาฬิกา หรือ 21 นาฬิกา เพื่อให้ทันเวลาเคอร์ฟิว และเบื้องต้น กำหนดไว้ 2 วัน แต่หากไม่เพียงพอสามารถขยายวันอภิปรายได้
 
 
ขณะที่หัวหน้าพรรคร่วมฝ่ายค้าน นำโดยนายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ร่วมประชุม หารือเตรียมความพร้อมก่อนเปิดประชุมสภาผู้แทนราษฏร เพื่อพิจารณา พ.ร.ก.กู้เงิน 3 ฉบับ จำนวน 1.9 ล้านล้านบาท ซึ่งฝ่ายค้านมีความเป็นห่วง ทั้งการนำเงินไปใช้โดยที่ยังไม่มีรายละเอียดชัดเจน การให้อำนาจรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังกู้เงิน และการตั้งคณะกรรมการกลั่นกรองการใช้จ่ายเงินกู้ที่มีเพียงไม่กี่คน จากคนไม่กี่กลุ่ม จึงไม่เห็นด้วยที่จะให้เวลาเพียง 3 วัน ในการพิจารณาของสภาผู้แทนราษฎร ควรปิดให้การพิจารณาอย่างเต็มที่โดยไม่มีกำหนดวัน ส่วนจะมากน้อยแค่ไหนขึ้นอยู่กับการให้รายละเอียดของรัฐบาลว่าจะมีความชัดเจนหรือไม่ 
 
 
และไม่เห็นด้วยที่จะนำ พ.ร.ก.กู้เงินทั้ง 3 ฉบับมาพิจารณาในคราวเดียว ควรจะพิจารณา พ.ร.ก.ทีละฉบับ เพราะแต่ละฉบับมีรายละเอียดแตกต่างกัน และเสนอให้มีการตั้งกรรมาธิการวิสามัญการติดตามตรวจสอบการใช้งบประมาณและแก้ปัญหาภายใต้สถานการณ์โควิด-19 ขึ้นมาตรวจสอบควบคู่กับคณะกรรมการกลั่นกรองการใช้จ่ายเงินกู้ ที่นายกรัฐมนตรีตั้งขึ้นเพื่อความโปร่งใส
 
 
นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล กล่าวว่า โรคโควิด-19 เป็นวิกฤตของประเทศรวมถึงทั่วโลก ที่ส่งผลกระทบทุกด้าน ซึ่งการกู้เงินเพื่อนำมาใช้เพื่อแก้ปัญหาและเยียวยาผลกระทบที่มีเม็ดเงินจำนวนมาก จึงต้องใช้กลไกของรัฐสภา ในการตรวจสอบ จึงขอให้รัฐบาลเปิดให้มีการอภิปรายอย่างเต็มที่กับการกู้เงินครั้งประวติศาสตร์นี้
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ