21 พ.ค. 2563
4,465 ครั้ง

เรื่องเล่าหน้าหนึ่ง 21 พ.ค.63 นัดถกผ่อนปรนล็อคดาวน์เฟส 3 - ลดดอกเบี้ยนโยบายเหลือ 0.50% - พ่อข่มขืนลูกบังคับทำแท้ง

-พายุไซโคลนอำพัน ขึ้นฝั่งบริเวณชายฝั่งรัฐเบงกอลตะวันตกของอินเดียและหมู่เกาะฮาติอา (Hatia) ของบังกลาเทศแล้ว ด้วยความเร็วลม 170 กิโลเมตรต่อชั่วโมง แม้จะอ่อนกำลังลงเล็กน้อยจากก่อนหน้า แต่ยังรุนแรงเทียบเท่าเฮอริเคนระดับ 3 ถือเป็นพายุที่รุนแรงที่สุดในรอบ 2 ทศวรรษที่ก่อตัวในอ่าวเบงกอล ทางการต้องอพยพ ปชช.กว่าล้านคน

 

กรมอุตุฯของไทยระบุพายุอ่อนกำลังเป็นพายุโซนร้อนแล้ว โดยยังมีศูนย์กลางอยู่ที่ประเทศบังกลาเทศ กำลังเคลื่อนตัวไปทางตะวันออกเล็กน้อย และจะอ่อนกำลังลงเป็นพายุดีเปรสชั่นในระยะต่อไป เตือน 10 จังหวัดภาคเหนือ-ตะวันออก มีฝนตกหนักและฝนตกสะสม อาจเกิดน้ำป่าไหลหลากได้ ทะเลมีคลื่นสูง 2 เมตร

 

-นัดถกผ่อนปรนมาตรการระยะ 3 วันนี้  จับตาต่อหรือไม่ต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ก่อนเสนอ ศบค.ชุดใหญ่ และ ครม.พิจารณา เลขาสมช.ชี้มาตรการระยะที่ 3 อาจใช้ได้ในช่วงต้นเดือนมิ.ย.นี้ โดยต้องพิจารณาเรื่องความปลอดภัยตามหลักของกระทรวงสาธารณสุข ควบคู่ไปกับเรื่องเศรษฐกิจ ส่วนเรื่อง พ.ร.ก.ฉุกเฉินรอผลสรุปเบื้องต้นในที่ประชุมวันนี้ (21 พ.ค.) เวลา 11.00 น. เห็นใจในทุกกิจการ กำลังเร่งพิจารณา ผู้ประกอบการนวดแผนไทย และสถานบันเทิงก็ต้องมีแนวทางและปรับตัวธุรกิจให้สอดคล้องกับวิถีใหม่ ไม่ให้ระบาดระลอกใหม่

 

ด้าน โฆษก ศบค.ย้ำหากไปใช้บริการที่ไหนขอให้เช็คอินด้วย โดยเฉพาะห้างสรรพสินค้าและร้านย่อยๆ เพราะหากพบผู้ติดเชื้อจะได้กักตัวเฉพาะผู้ไปจุดนั้น ไม่ต้องกักคนทั้งห้างเป็นหมื่นคน

 

-ยอดผู้โควิด-19 รักษาตัวในรพ.ต่ำกว่าร้อยแล้ว เหลือเพียงแค่ 90 คน  ขณะที่ตัวเลขผู้ติดเชื้อใหม่เพิ่ม 1 คน ยอดผู้ป่วยรวมสะสมล่าสุดคือ 3,034 คน รักษาหายรวม 2,888 คน ไม่มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม โดยผู้ติดเชื้อรายใหม่เป็นชายไทย ที่เดินทางกลับมาจากบาห์เรนเมื่อ 15 พ.ค. ตรวจพบเชื้อแต่ไม่แสดงอาการ

 

นพ.ทวีศิลป์ แถลงถึงความก้าวหน้าในการผลิตวัคซีนป้องกันโควิดที่คนไทยทำเอง ตอนนี้ประสบความสำเร็จในหนูทดลองแล้ว สัปดาห์หน้าจะทดสอบในลิง คาดว่าจะสามารถนำมาใช้ได้ในปีหน้า

 

-ดราม่าพลังประชารัฐปะทุอีก หลังมีกระแสข่าวว่ามีกลุ่มบุคคลเตรียมตั้งพรรคสร้างไทย หากปรับเปลี่ยนโครงสร้างพรรคพลังประชารัฐ โดยอาจมีการวมตัวกันของกลุ่มสมคิด-อุตตม-สนธิรัตน์-มาดามเดียร์ ด้านอุตตมปัดข่าวว่าไม่เป็นความจริง ยันทุกคนยังทำงานหนุนรัฐบาลประยุทธ์

 

ด้านธนกรวอนหยุดปล่อยข่าวสร้างความเสียหาย สร้างความเบื่อหน่ายให้ ปชช. ขณะที่แกนนำกลุ่มสามิตร สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ ปัดตอบชี้ตอนนี้ไม่เหมาะสมที่จะมาพูดการเมือง ให้โควิดจบแล้วค่อยมาคุย มาดามเดียร์โต้เป็นการปล่อยข่าว ไร้ข้อเท็จจริง ยันไม่เคยมีแนวคิด ขอโฟกัสแก้ปัญหา ปชช.

 

-พรรคร่วมฝ่ายค้านประชุมเตรียมความพร้อม ก่อนเปิดประชุมสภาสมัยสามัญในสัปดาห์หน้า ซึ่งวาระแรกที่ คือ พ.ร.ก.กู้เงิน 3 ฉบับ จำนวน 1.9 ล้านล้านบาท เพื่อแก้ปัญหาและเยียวยาโควิด-19 ที่ปรึกษาผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร นายภูมิธรรม เวชยชัย กล่าวว่า ไม่เห็นด้วยที่จะให้เวลาเพียง 3 วันในการอภิปราย ควรปิดให้การพิจารณาอย่างเต็มที่โดยไม่มีกำหนดวัน และควรจะพิจารณา พ.ร.ก.ทีละฉบับ

 

ด้านประธานชวน หลีกภัย ระบุจะหารือกับพรรคการเมืองเรื่องกรอบเวลาในการประชุม ส่วนจำนวนวันในการอภิปราย เบื้องต้นกำหนดไว้ 2 วัน หากไม่แล้วเสร็จ ก็ขยายวันต่อไปได้

 

-คณะกรรมการนโยบายการเงิน มีมติ 4 ต่อ 3 เสียง ให้ลดดอกเบี้ยนโยบายลง 0.25% เหลือ 0.50% ต่อปี ต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ หลังเศรษฐกิจหดตัวมากกว่าคาด ชี้นโยบายการเงินที่ผ่อนคลายมากขึ้น จะช่วยลดผลกระทบจากปัจจัยลบที่เกิดขึ้น การปรับลดดอกเบี้ยจะช่วยเสริมสภาพคล่อง และประคองเศรษฐกิจได้เดินต่อได้ แต่ยังไม่ถึงกับเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจให้ฟื้นตัว  ระบุวิกฤตครั้งนี้แรงกว่าวิกฤตต้มยำกุ้งปี 40 คาดจีดีพีเฉลี่ยทั้งปีติดลบถึง 8.9%

 

-ลุ้นแผนฟื้นฟูการบินไทย คาดจะเลิกจ้างพนักงาน 5 พัน-1 หมื่นคน จากทั้งหมด 2 หมื่นคน ศักดิ์สยามเรียกประชุมบอร์ดจัดแผนฟื้นฟู เร่งให้ส่งสัญญาเช่าซื้อเครื่องบิน ถือเป็นหนี้ก้อนใหญ่สุดใน ตปท. กังวลจะกลัวแอร์บัสยึดเครื่องบินการบินไทย ชง 30 รายชื่อผู้บริหารมืออาชีพนั่งกรรมการฟื้นฟูการบินไทย ให้นายกฯพิจารณา 25 พ.ค.นี้ ส่วนวันนี้ลุ้นกองทุนบอร์ดวายุภักษ์ซื้อหุ้นการบินไทย คาดใช้งบ 700 ล้านบาท จะทำให้การบินไทยหลุดจากการเป็นรัฐวิสาหกิจทันที ขณะที่หุ้นการบินไทยพุ่งทะยานสูงสุดชนซิลลิ่งครั้งที่ 8 ในรอบ 2 เดือน ปิดตลาดที่ 5.40 บาท

 

-สุดทราม...พ่อแท้ๆวัย 38 ปีข่มขืนลูกสาวในไส้ตั้งแต่อายุ 11 ปี นานเกือบ 8 ปีจนท้อง 6 เดือน พ่อบังคับให้ทำแท้งด้วยการกินยาขับ-ยาเหน็บ แต่ลูกก็ไม่ยอมออก เลยใช้เข็มฉีดแอลกอฮอล์ใส่ในมดลูกจนลูกสาวจนแท้ง ล่าสุดตร.รวบตัวพ่อได้แล้ว แจ้งข้อหา ข่มขืนกระทำชำเราบุคคลอายุไม่เกิน 13 ปี โดยใช้กำลังประทุษร้าย เบื้องต้นให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา เตรียมสู้คดี

 

-ศาลสั่งจำคุกอดีตผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) นายพนม ศรศิลป์ ทุจริตงบ พศ.รวม 7 สำนวน รวมเวลาจำคุกทั้งสิ้น 91 ปี 36 เดือน โดยศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง อ่านคำพิพากษาคดีทุจริตการจัดสรรงบ สำนวนที่ 6 ลงโทษจำคุกรวม 35 ปี และให้จำเลยร่วมกันชดใช้เงินรวม 21,700,000 บาท

 

ส่วนสำนวนที่ 7 สั่งจำคุกนายพนมรวม 29 ปี 4 เดือน และให้จำเลยทั้งหมดร่วมกันชดใช้เงิน 28,500,000 บาท คืนให้สำนักงาน พศ. ด้วย

 

-ลุงเกาะลูกกรงห้องขังเยี่ยมป้ามือแทง รปภ.ดับ เครียดจะขายรถกระบะเก่าหาเงินประกันตัว 5 แสนบาท ยันฝั่งตนไม่ได้จอดขวาง แต่โดน รปภ.มาไล่พูดหยาบใส่และเข้ามาทำร้ายก่อน ทำให้ป้าโมโห ด้านญาติผู้ตายลั่น ป้าจงใจแทงถ้าอีกฝ่ายสำนึกคงมาขอโทษเอง ชี้ รปภ.ทำตามหน้าที่ ถ้าลดอารมณ์ลงหน่อยเรื่องคงไม่เกิดขึ้น

 

ขณะที่อดีตลูกเขยเผย เคยโดนอดีตพ่อตาแม่ยายและคู่เขยรุมทำร้ายกระทืบจนสลบ ซ้ำอดีตแม่ยายจะนำมีดมาแทงเพราะไม่พอใจพาหลานออกไปหาอะไรกิน กล่าวหาจะพาหลานหนี ระบุผมไม่อยากเข้าไปยุ่งอีกแล้ว ให้เวรกรรมกับกฎหมายจัดการดีกว่า

 

-นาทีระทึก คลิปตำรวจไล่จับ 2 วัยรุ่นต่างด้าววิ่งหนีริมถนนหลัง มช. จังหวัดเชียงใหม่ ก่อนยิงปืนขึ้นฟ้า 1 นัด จนจับกุมตัวไว้ได้ ชาวบ้านเห็นตำรวจทำปืนตกพื้น ไม่รู้เสียงปืนมาจากปืนลั่นหรือตำรวจตั้งใจยิง ล่าสุดทั้งคู่โดนดำเนินคดีในข้อหาเข้าเมืองผิดกฎหมาย และหลบหนีการจับกุม

 

-สองโจรชายหญิงกระชากกระเป๋าป้า 63 ปี รถล้มหัวฟาดพื้นเจ็บสาหัส หลังเกิดเหตุได้มีพลเมืองดีเข้าไปช่วย วงจรปิดจับภาพไว้ได้ปากซอยเพชรเกษม 43 อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา แพทย์ชี้ศีรษะได้รับการกระทบกระเทือน ต้องดูว่าเลือดคั่งในสมองหรือไม่ 

 

-ชาวบ้านสุราษฎร์ธานีกว่า 200 คน ล้อมรถผู้ที่อ้างเป็นตำรวจ เข้าจับกุมลูกหอยแครง โดยอ้างว่าเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย แต่ชาวบ้านแจ้งว่าได้รับการอนุญาตให้จับลูกหอยแครงได้โดยวิธีธรรมชาติ ผู้ที่อ้างว่าเป็นตำรวจกลับไม่ยอม และได้เรียกเงินจำนวน 5 ล้านบาท เป็นการแลกเปลี่ยนเพื่อให้ไม่ต้องดำเนินคดี ผู้ว่าฯยันชาวบ้านงมหอยแครงได้

 

จากการตรวจสอบบุคคลที่ถูก ชาวบ้านล้อมจับนั้น เป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจจริง ซึ่งสังกัด กองบังคับการสืบสวนสอบสวน ตำรวจภูธรภาค 8 ซึ่งชาวบ้านเรียกร้องให้ผู้มีอำนาจย้ายตำรวจทั้ง 3 นายโดยทันที

 

-พ่อค้าขายลอตเตอรี่หัวร้อน ถูกเตือนไม่สวมหน้ากาก คว้าแก้วกาแฟร้อนตบเจ้าหน้าที่เทศบาลที่สุพรรณบุรีหัวแตก ขณะออกตรวจในตลาด ท่ามกลางความตกใจของพ่อค้าแม่ค้าที่เห็นเหตุการณ์

 

ด้านพ่อค้าลอตเตอรี่คู่กรณี ยอมรับตบจริง อ้างว่าตนโมโหที่ถูกเข้ามาต่อว่าเรื่องตนไม่ใส่หน้ากากและพูดจาข่มขู่ว่าจะแจ้งตำรวจจับติด โดนแจ้ง 3 ข้อกล่าวหาแก้พ่อค้าลอตตอรี่หัวร้อน ทำร้ายร่างกาย / ทำร้ายร่างกาย เจ้าพนักงานขณะปฏิบัติหน้าที่ / ฝ่าฝืนคำสั่งคณะการการควบคุมโรค

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/cEH7IPuJW6k

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ