21 พ.ค. 2563
3,065 ครั้ง

เด็กขยันเรียนออนไลน์ ขณะช่วยยายขายกุยช่าย - ตร.ทางหลวงปล่อยสัญญาณ WiFi ให้เด็กใช้ฟรี

ปัญหาการเรียนออนไลน์ พบที่ จ.พิจิตร ลูกต้องมานั่งเรียนออนไลน์ผ่านโทรศัพท์มือถือ ขณะที่พ่อแม่ขายผลไม้ เพราะถ้าปล่อยให้เรียนเองที่บ้าน ลูกก็จะไม่สนใจในการเรียน

 

ส่วนที่อ่างทอง เด็กชายณัฐวุฒิ สุรีสถิตย์พงษ์ อายุ 14 ปี นักเรียนชั้นมัธยมชั้นปีที่ 2 ได้ออกมาช่วยยายวัย 74 ปี ขายขนมกุยช่าย พร้อมกับการเรียนออนไลน์ทางโทรศัพท์มือถือไปด้วย เพื่อแบ่งเบาภาระของยาย

 

ด้านคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ได้สั่งการให้ครูไปดูปัญหาของเด็กนักเรียนเป็นรายบุคคล ว่ามีปัญหาใดบ้าง อย่างเช่น บ้านไม่มีโทรทัศน์ โทรทัศน์เปิดไม่ได้ หรือบ้านไม่มีกล่องรับสัญญาณ ไม่มีอินเตอร์เน็ต ขาดอุปกรณ์ เพื่อรวบรวมปัญหาที่พบไปสู่การแก้ไข

 

ทั้งนี้ต้องเน้นย้ำว่าในช่วงนี้ สพฐ.ใช้การเรียนการสอนแบบออนไลน์และออนแอร์เป็นหลัก พร้อมอยากให้สังคมเข้าใจว่า ขณะนี้เป็นช่วงทดลองเตรียมความพร้อม เพราะยังไม่เปิดภาคการศึกษา การออกอากาศช่วงนี้เพื่อให้นักเรียนใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์และได้ปรับพื้นฐานก่อนเปิดภาคการศึกษาจริงในวันที่ 1 กรกฎาคม 2563

 

ทั้งนี้การเรียนการสอนแบบออนไลน์และออนแอร์ เป็นทางเลือกหนึ่งที่ สพฐ.เตรียมความพร้อมไว้หากวันที่ 1 กรกฎาคม ซึ่งเป็นเปิดภาคเรียน สถานการณ์โควิด-19 ดีขึ้น สบค.แต่ละจังหวัดเห็นว่าปลอดภัย อนุญาตให้เปิดเรียนปกตินักเรียนก็สามารถกลับไปเรียนที่โรงเรียนได้ แต่หาก สบค.จังหวัด ประเมินว่ายังมีความเสี่ยง ไม่ควรเปิดเรียนปกติ สพฐ.อาจพิจารณา สลับเวลาการเรียนที่โรงเรียน กับการเรียนออนไลน์ เช่น เด็กที่มาเรียนโรงเรียนเช้า ช่วงบ่ายให้กลับไปเรียนออนไลน์ที่บ้าน แล้วให้เด็กที่เรียนออนไลน์ที่บ้านช่วงเช้า กลับมาเรียนที่โรงเรียนในช่วงบ่าย

 

และทางเลือกสุดท้าย หากสถานการณ์เลวร้ายการระบาดเป็นวงกว้าง ไม่สามารถเรียนที่โรงเรียนได้ การเรียนการสอนทางออนไลน์และออนแอร์ก็เป็นทางเลือกที่กระทรวงศึกษาธิการเตรียมความพร้อมไว้ ดีกว่าปล่อยให้เด็กนักเรียนไม่ได้เรียนหนังสือเลย

 

ส่วนเรื่องการสอนบางรายวิชา ที่มีผู้ร้องเรียนว่าสอนผิดพลาด ทาง สพฐ. รับทราบเรื่องแล้ว แล้วต้องขอบคุณประชาชนที่แจ้งเข้ามา สพฐ.ก็ปรับปรุงส่วนที่ผิดพลาดต่อไป แต่ยืนยันครูทุกคนมีความตั้งใจและเจตนาจะให้ความรู้เด็กนักเรียนทุกคนอย่างเต็มความสามารถ

 

ขณะที่เพจตำรวจทางหลวง โพสต์รูปพร้อมภาพประกอบมีเนื้อหาว่า หน่วยบริการตำรวจทางหลวงนาดีได้มีเด็กนักเรียนโรงเรียนบ้านบุพราหมณ์ เป็น เด็กชาย 2 คน และเด็กหญิง 2 คน มาขออนุญาตใช้สัญญาณ Wifi ของหน่วยบริการฯนาดี เพื่อใช้เรียนหนังสือทางออนไลน์

 

โดยทางหน่วยบริการฯ นาดี ได้ให้ใช้สถานที่ และสัญญาณ wifi รวมถึงจัดหน้ากากอนามัยมาแจกให้กับเด็กที่มาเรียน เพื่อความปลอดภัยจากการระบาดของโรคโควิด-19 ด้วย

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/lv3nfRKKLiQ

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ