21 พ.ค. 2563
1,100 ครั้ง

ชาวบ้านฮือล้อมรถ คนอ้างเป็นตร.จับพ่อค้าลูกหอยแครง เรียกเงิน 5 ล้าน แลกไม่ดำเนินคดี

สุราษฎร์ธานี-ชาวบ้านแจ้งว่ามีผู้อ้างตัวเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ เข้าไปจับกุมชาวประมงพื้นบ้านและเรียกเงินเป็นการแลกเปลี่ยนกับที่ไม่ถูกดำเนินคดี แต่ได้ถูกชาวบ้านในพื้นที่ ชุมชนบ้านสำโรง หมู่ 4 ตำบลท่าทองใหม่ อำเภอกาญจนดิษฐ์ กว่า 200 คน ได้ล้อมรถยนต์คันที่คนร้ายใช้ก่อเหตุไว้ได้

 

โดยผู้ที่อ้างตัวว่าเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ ได้เข้ามาจับกุม นายอรุชา บินมูซา อายุ 46 ปี ชาว ต.ท่าทองใหม่ พ่อค้าลูกหอยแครงซึ่งกำลังรับซื้อลูกหอยจากชาวประมงพื้นบ้านที่ลงไปตักลูกหอยแครง บริเวณปากแม่น้ำตาปี โดยใช้อาวุธปืนจี้บังคับ แล้วยึดเอาลูกหอยแครง จำนวน 23 กระสอบน้ำหนัก ประมาณ 700 กก. มูลค่าประมาณ 5 แสนบาท

 

โดยอ้างว่าเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย แต่เมื่อนายอรุชา แจ้งว่าได้รับการอนุญาตให้ จับลูกหอยแครงได้โดยวิธีธรรมชาติ ผู้ที่อ้างว่าเป็นตำรวจกลับไม่ยอม และได้เรียกเงินจำนวน 5 ล้านบาท เป็นการแลกเปลี่ยนเพื่อให้ไม่ต้องดำเนินคดี

 

นายอรุชา ระบุว่า เมื่อวันที่ 19 พ.ค.ที่ผ่านมา ตนก็ถูกตำรวจชุดดังกล่าวจับกุม แต่ได้มีอดีตกำนันคนหนึ่งเข้ามาช่วยเจรจาจนไม่มีการจับกุม แต่กลับเข้ามาก่อเหตุซ้ำ

 

สำหรับบุคคลที่ถูก ชาวบ้านล้อมจับนั้น จากการตรวจสอบพบว่า เป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจจริง ซึ่งสังกัด กองบังคับการสืบสวนสอบสวน ตำรวจภูธรภาค 8 และขณะนี้การเจรจายังไม่เป็นผลชาวบ้านยังคงล้มรถยนต์คันดังกล่าวไว้ และเรียกร้องให้ผู้มีอำนาจย้ายตำรวจทั้ง 3 นายโดยทันที

 

ต่อมาว่าที่ร้อยโทสมชาย เรืองจันทร์ นายอำเภอกาญจนดิษฐ์และ พ.ต.อ.ทักษิณ เข้าเจรจาเพื่อนำตัวไป สภ.กาญจนดิษฐ์จนชาวบ้านยอมให้ขับรถออกไปโดยให้เปิดไฟในรถให้เห็นหน้าทั้ง 3 คน ซึ่งระหว่างรถกำลังแล่นออกไปได้ถูกชาวบ้านโมโหทุบตีรถจนกระจกหลังแตกโดยถูกล้อมตัวมากว่า 3 ชั่วโมง ต่อมากำนันพงษ์ศักดิ์ จ่าแก้ว เข้ามาช่วยเจรจากับชาวบ้าน ให้ปล่อยตัวเจ้าหน้าที่ทั้งสามไปก่อนโดยหลังจากนี้ห้ามเข้าใน พื้นที่เด็ดขาด ชาวบ้านจึงยอมสลายตัว

 

ด้านนายวิชวุทย์ จินโต ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี ได้ชี้แจงข้อมูลเบื้องต้น ว่าพื้นที่ 1,000 เมตร จากแนวขอบชายฝั่ง เป็นพื้นที่ที่จังหวัดสงวนไว้สำหรับทำการประมงพื้นบ้าน ห้ามใช้เครื่องมือคราดหอยแครง แต่ให้ทำการประมงแบบธรรมชาติพื้นบ้าน คืองมด้วยมือหรือตะแกรงได้ ตามประกาศของคณะกรรมการประมงจังหวัดฯ เมื่อปี 2560

 

ซึ่งปัจจุบันมีพื้นที่ที่อนุญาตให้เลี้ยงหอยได้ในพื้นที่บางอำเภอ ได้แก่ อำเภอไชยา ท่าฉาง กาญจนดิษฐ ดอนสัก และอำเภอเกาะสมุย และพื้นที่ที่ไม่มีการอนุญาตให้เลี้ยงหอย ได้แก่ อำเภอเมือง และอำเภอพุนพิน โดยการซื้อขายลูกหอยแครงที่จับมาได้ ย่อมกระทำได้

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/L2L4P5LFyQE

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ