21 พ.ค. 2563
2,493 ครั้ง

ลุ้นต่อ-ไม่ต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ลุยตรวจกองถ่าย-ฟิตเนสยังพบหละหลวม ย้ำไปห้างต้องเช็คอินร้านย่อยด้วย

พล.อ.สมศักดิ์ รุ่งสิตา เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ เปิดเผยว่า เวลา 11.00 น. วันนี้ (21 พ.ค.) สมช.มีกำหนดการประชุมเพื่อพิจารณาการประกาศใช้ พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน ตามที่ได้มีประกาศในทุกเขตท้องที่ทั่วราชอาณาจักร ตั้งแต่วันที่ 26 มี.ค.เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 และได้ขยายเวลาประกาศบังคับใช้จะครบกำหนดวันที่ 31 พ.ค.นี้

 

ทั้งนี้ ภายหลังการประชุมจะมีการแถลงข่าว โดยการพิจารณาของ สมช.ไม่ได้ใช้โพลใดๆ เป็นตัวตัดสิน แต่ใช้สถานการณ์โควิด-19 ด้านสาธารณสุข เป็นสำคัญ

 

ส่วนกิจการบางประเภท อาทิ นวดแผนโบราณ รวมถึงสถานบันเทิง ผับ บาร์ ที่เรียกร้องขอให้มีการผ่อนปรนนั้น พล.อ.สมศักดิ์ กล่าวว่า รู้สึกเห็นใจในทุกกิจการกิจกรรม ซึ่งเรื่องนี้ผู้ประกอบการก็จะต้องมีแนวทางและปรับตัวประกอบธุรกิจของตัวเองให้สอดคล้องกับวิถีใหม่

 

อย่างไรก็ตาม ผลการประชุมวันนี้ (21 พ.ค.) ถือเป็นแค่มติสมช. ต้องเข้าที่ประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) (ศบค.) เพื่อพิจารณาอีกครั้ง ก่อนนำเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) แต่หาก ครม.เห็นเป็นอย่างอื่นก็แล้วแต่

 

ด้านนายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. ย้ำว่า หากไปใช้บริการที่ไหนขอให้เช็คอินด้วย โดยเฉพาะหากไปที่ห้างสรรพสินค้า ขอให้เช็คอินเมื่อไปใช้บริการร้านย่อยๆในห้างด้วย เพราะหากพบผู้ติดเชื้อจะได้กักตัวเฉพาะผู้ไปจุดนั้น ซึ่งอาจมีแค่หลักสิบหลักร้อย ไม่ต้องกักคนทั้งห้างเป็นหมื่นคน

 

ทั้งนี้ ศบค.ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบกิจกรรมหลังได้รับการผ่อนปรน พบว่ามีหลายกิจกรรมที่ไม่ได้ปฏิบัติตามมาตรการ โดยขั้นแรกจะเข้าตักเตือน หากยังไม่ปฏิบัติซ้ำก็จะสั่งปิดดำเนินการ จากการตรวจสอบพบว่ากองถ่าย, สถานที่ออกกำลังกาย, ร้านตัดผม, กลุ่มห้องสมุด ยังปฏิบัติตามมาตรการไม่ครบถ้วน

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/lRtFRfoQKKw

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ