21 พ.ค. 2563
704 ครั้ง

กนง.หั่นดอกเบี้ยนโยบายเหลือ 0.5% - นักวิเคราะห์ชี้โควิดหนักกว่าต้มยำกุ้ง 60 ล้านคนทั่วโลกจะยากจนแสนสาหัส

การประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน หรือ กนง. เมื่อวานนี้ (20 พ.ค. 63) เป็นตามคาดหลังมีมติหั่นดอกเบี้ยนโยบายลงเหลือ 0.5% ต่อปี ต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ โดยที่ประชุมลงมติ 4 ต่อ 3 เสียง ให้ลดดอกเบี้ยนโยบายลง 0.25% เหลือ 0.5% ต่อปี

 

สืบเนื่องจาก คณะกรรมการนโยบายการเงินประเมินว่าเศรษฐกิจไทยในปีนี้ มีแนวโน้มหดตัวกว่าประมาณการเดิม ตามแนวโน้มเศรษฐกิจโลกที่หดตัวรุนแรงกว่าที่คาด จากมาตรการควบคุมการระบาดทั่วโลก อัตราเงินเฟ้อทั่วไปมีแนวโน้มติดลบกว่าที่ประเมินไว้ ซึ่งกรรมการส่วนใหญ่เห็นว่า นโยบายการเงินที่ผ่อนคลายมากขึ้น จะช่วยลดผลกระทบจากปัจจัยลบที่เกิดขึ้น ขณะที่กรรมการอีก 3 คน เห็นควรให้คงอัตราดอกเบี้ยนโยบายไว้ โดยให้เร่งรัดประสิทธิผลของมาตรการด้านการเงิน และสินเชื่อที่ได้ประกาศไปแล้ว

 

นายอมรเทพ จาวะลา ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ สำนักวิจัย ธนาคารซีไอเอ็มบีไทย ประเมินว่าการปรับลดอัตราดอกเบี้ยลง 0.25% จะช่วยเสริมสภาพคล่องของ ประคองเศรษฐกิจได้เดินต่อได้ แต่ยังไม่ถึงกับเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจให้ฟื้นตัว โดยมองว่าไตรมาส 2 ของปีนี้ อัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจ จะอยู่ในจุดต่ำสุดที่-14% และแนวโน้มไตรมาส 3 และ 4 ยังมีโอกาสติดลบ-10% โดยเฉลี่ย

 

ส่งผลให้คาดการณ์จีดีพีไทยปีนี้ สำนักวิจัยฯ ได้ปรับประมาณการณ์ลง จากเดิมที่คาดว่าจะติดลบ -6.4% เป็น -8.9% ซึ่งเป็นการหดตัวลงตลอดทั้งปี และถือว่าลงแรงกว่าวิกฤตต้มยำกุ้งในปี 40 ส่วนโอกาสที่เศรษฐกิจจะฟื้นตัว คาดว่าอาจเป็นช่วงไตรมาส 1-2 ของปี 64

 

เนื่องจากต้องรอดูสถานการณ์โควิดในต่างประเทศ ที่จะส่งผลต่อภาคการท่องเที่ยวและภาคการส่งออก แต่เชื่อว่าจะยังไม่กลับมาคึกคักเหมือนเมื่อก่อน ดังนั้นหัวใจหลักของการประคองเศรษฐกิจปีนี้ยังอยู่ที่การใช้จ่ายภาครัฐที่คาดว่าจะมีการขยายตัว 10-20% โดยมองว่ารัฐควรมีมาตรการเพิ่มการสร้างงานในชุมชน

 

ด้านธนาคารโลก ก็ออกมาเตือนว่าผลกระทบจากโควิด-19 อาจทำให้ประชากรโลกกว่า 60 ล้านคนจะต้องเผชิญกับความยากจนอย่างแสนสาหัส เนื่องจากเศรษฐกิจโลกอาจหดตัวลงได้กว่า 5% ในปีนี้ และธุรกิจในหลายประเทศต้องคงปิดตัวลง

ชมผ่านยูทูปได้ที่ :  https://youtu.be/pYPqQYFBM30

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ