21 พ.ค. 2563
996 ครั้ง

ดราม่า! ปมเพจดังเปิดรับบริจาค ตามคดี 'เตี้ย มช.' - รองโฆษก ตร. ยัน ไม่ได้ทำคดีตามกระแส

จากกรณี 'พี่เตี้ย มช.' สุนัขชื่อดังแห่งมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และเป็นที่รู้จักจากประเพณีรับน้องขึ้นดอย หลังพี่เตี้ย หายไปตั้งแต่วันที่ 4 พ.ค.ที่ผ่านมา ต่อมาภายหลังพบว่า พี่เตี้ย เสียชีวิตอยู่ที่กองขยะข้างทาง เมื่อผ่าชันสูตรก็พบว่าพี่เตี้ยตายจากการถูกรถชน
 
ต่อมาโลกออนไลน์เกิดกระแสแชร์อย่างหนัก ภายหลังจากที่เว็บไซต์ "change.org" ได้เผยแพร่การร่วมรณรงค์ "คืนความเป็นธรรมให้ พี่เตี้ย มช." โดยมีการระบุรายละเอียดว่า จากกรณี การเสียชีวิตของสุนัขที่เป็นที่ชื่นชอบของนักศึกษามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และประชาชนผู้มีจิตใจเมตตาต่อสัตว์ร่วมโลกได้หายไป และถูกพบเป็น ศพถูกทิ้งอย่างน่าเวทนา นั้น
 
 
ล่าสุดเพจ ได้ออกมาโพสต์ชี้แจงในกรณีนี้ ระบุว่า
 
- แคมเปญ "คืนความเป็น ธรรม ให้ พี่เตี้ย มช." ในเว็บไซต์ change.org ไม่ได้ทำขึ้นจากเพจ เตี้ย มช. (เพิ่มเติมข้อมูล ว่าแคมเปญนี้เป็นการทำขึ้นมาจากแฟนเพจที่รักพี่เตี้ยด้วยความปรารถนาดี ประสงค์ที่จะช่วยเหลืออย่างจริงใจ และรายชื่อทั้งหมดก็จะนำไปมอบให้เป็นหลักฐานอยู่ในสำนวนของการฟ้องศาล)
 
- ทางเราไม่มีการเรี่ยไรเงินในทุกกรณี 
 
- การรับมอบอำนาจในการดำเนินคดี ตามกระบวนการทางกฎหมาย  ทางทีม
งานอยู่ในขั้นตอนพิจารณา เพื่อไตร่ตรองอย่างถี่ถ้วนให้ถูกต้องตามกฏหมาย และเพื่อความยุติธรรมกับทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง
 
- เรื่องการพิจารณากรรมสิทธิ์ต่าง ๆ ยังอยู่ในระหว่างการพิจารณา
 
- การแชร์ภาพผู้อื่นขอให้ตรวจสอบให้ดี เพราะอาจจะไม่ใช่ข้อมูลที่ถูกต้อง
 
-  มูลนิธิวอชด็อก ไทยแลนด์ Watchdog Thailand - WDT เข้ามาช่วยใน
ภาคการขับเคลื่อนทางสังคมของประชาชน และการบังคับใช้กฎหมาย ซึ่งทางเพจต้องขอขอบคุณเป็นอย่างยิ่ง
 
- เจตนารมณ์ของเพจชัดเจนในการดูแลหมาชุมชน แบบถ้อยทีถ้อยอาศัย ไม่เคยสนับสนุนให้มีการยุยงให้เกิดความขัดแย้ง ให้เกิดความบาดหมาง ทะเลาะเบาะแว้งเลย
 
- เราไม่เคยใช้อารมณ์ในการยุยงให้ใครทะเลาะกัน ครั้งนี้ก็เช่นกัน ขอความร่วมมือทุกท่านรอการสืบสวนจากพยานหลักฐานให้ชัดเจน
 
- ทางเพจยังติดตามการสืบสวนจากทางตำรวจอย่างต่อเนื่อง เพราะผลที่ได้มานั้นมาจากการสืบสวน สอบสวนจากตำรวจอย่างเต็มที่จริง ๆ ต้องขอบคุณ สถานีตำรวจภูธรช้างเผือก จังหวัดเชียงใหม่ เป็นอย่างสูง
 
 
ด้านเพจมูลนิธิวอชด็อก ไทยแลนด์ Watchdog Thailand - WDT ก็ออกมาโพสต์เช่นเดียวกัน ระบุข้อความว่า #รับพี่เตี้ยออกไปแล้วเอาไปฆ่ามีความผิดฐานลักทรัพย์และทำให้เสียทรัพย์กรรมเดียวผิดกฎหมายหลายบท
 
#WDTเปิดกฏหมายข้อหาหนักที่สุดโดย ทนายเดชา กิตติวิทยานันท์ 
โทษหนักยิ่งกว่า ทารุณกรรมสัตว์ ซึ่งมีความผิดโทษจำคุกไม่เกินสองปีปรับไม่เกิน 40,000 บาท ก็คือ 
 
รับหมาไปแล้วเอาไปฆ่า มีความผิดฐานลักทรัพย์และทำให้เสียทรัพย์ 
กรรมเดียวผิดกฎหมายหลายบท
 
(คำพิพากษาฎีกาที่ 10319 / 2558 )
คณิตคดีนี้ ต้องแจ้งความว่า ร่วมกันลักทรัพย์ในเวลากลางคืนโดยใช้ยานพาหนะ ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 335 (1) (7) มาตรา 336 ทวิ
#สัตว์เลี้ยงถึงแม้จะปล่อยเป็นอิสระก็ยังถือว่าอยู่ในความครอบครองมีความผิดฐานลักทรัพย์
(ฎีกาที่ 159 / 2512)
 
#สัตว์เลี้ยงถึงแม้ว่าหายไปเจ้าของยังติดตามอยู่ถือว่าลักทรัพย์ 
( ฎีกาที่ 468 / 2510 )
 ความผิดฐานลักทรัพย์ มีโทษจำคุก 10 ปีหกเดือน
#เจ้าของกรรมสิทธิ์พี่เตี้ยตัวจริงประสานWDTเตรียมเข้าแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษข้อหาหนักความผิดเกี่ยวกับทรัพย์ 
 
#WDTควงทีมกฏหมายทนายคลายทุกข์ คุณเดชา กิตติวิทยานันท์ ที่ปรึกษากฎหมายมูลนิธิ WATCHDOG THAILAND เตรียมเข้าเป็นโจทก์ร่วมเอาผิดคนฆ่าพี่ให้ถึงที่สุด
 
เจ้าของต้องสุดกลั้นน้ำตา เพราะไม่เคยคิดเคยนึกไปได้เลยว่า
สิ่งสุดท้ายที่พี่ได้รับจากมนุษย์และแผ่นดินที่พี่รักและไว้วางใจ
จะกลายเป็นความโหดเหี้ยมอำมหิตที่พรากพี่จากไกลตลอดกาล…
#WDTพร้อมกลุ่มเซเลปนักปั้นมือทองพี่อุ๊บ วิริยะ และ คณบดี ดร.สุรินทร์ เมทะนี และผองเพื่อน เตรียมเข้ายื่นหนังสือขอความเป็นธรรม ต่อ ผบตร.
พร้อมเจ้าของพี่เตี้ยเตรียมนัดหมายเข้าแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษ
ข้อหาหนักความผิดเกี่ยวกับทรัพย์ ที่ สภ.ภูพิงค์ ในการดูแลของทีมกฏหมาย WDT นำโดยทนายความที่ปรึกษามูลนิธิฯ คุณเดชา กิตติวิทยานันท์ 
 
#เมื่อWDTผนึกกำลังประชาชนคนรักสัตว์รวมพลังต่อสู้เรียกร้องความยุติธรรมไปด้วยกัน
 
เพื่อพี่เตี้ย มช.ที่สุดรักและคิดถึง
#ก็เตรียมตัวสะพรึงได้เลยครับ…สำหรับใครหรือกลุ่มคนใดก็ตาม
ที่ร่วมกันกระชากชีวิตพี่ไปอย่างโหดเหี้ยมอำมหิตจนสุดที่จะรับได้
 
 
นอกจากนี้ก็ยังมีโพสต์จากเพจดังๆ อื่นๆ ในทิศทางที่ล้อเลียนการเปิดรับบริจาคเงินตามคดีพี่เตี้ย มช. อย่างเช่นเพจ Red Skull Variety แลพเพจเรื้อน
 
 
ด้านศูนย์ชันสูตรโรคสัตว์ โรงพยาบาลสัตว์มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ คณะสัตวแพทยศาสตร์ ออกมาเปิดเผยผลชันสูตรระบุ ตรวจผ่าชันสูตรโรคสัตว์ เลขที่ตัวอย่าง D20 – 1273 “สุนัขชื่อเตี้ย เพศผู้ อายุ 8 ปี เมื่อวันที่ 8 พฤษภาคม 2563 เพื่อหาสาเหตุของการเสียชีวิตนั้น
 
โดยทาง สัตวแพทย์ได้ทําการผ่าชันสูตรโรคสัตว์ แล้วพบว่าสภาพซากทั่วไปบนตัวของ สุนัขพบตัวอ่อนของหนอนแมลงวันในระยะที่ 1 ถึงระยะที่ 3 จํานวนมาก พบแผลถลอกของผิวหนังบริเวณ หลัง ปลายขาหลัง และส่วนโคนของหาง ขันใต้ผิวหนังบริเวณดังกล่าวพบการค้งเลือดและการบวมน้ํา บริเวณต้นคอมีแผลหลุมขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 0.5 ซม. ลึกประมาณ 1 เซนติเมตร จํานวน 4 แผล พบ การแตกของกระโหลกส่วนท้ายทอย ในช่องท้องพบการฉีกขาดของกระเพาะปัสสาวะ โภชนะในกระเพาะ อาหารพบเป็นข้าวผสมกับเนื้อสัตว์ โดยพบเศษไม้เสียบลูกชิ้นขนาดความยาว 2 นิ้ว จํานวน 1 ชิ้นอยู่ ภายใน สําหรับอวัยวะอื่น ๆ ไม่สามารถระบุความผิดปกติได้เนื่องจากการเน่าสลายของเนื้อเยื่อ การ
 
วินิจฉัยเบื้องต้นจากรอยโรคที่พบสุนัขน่าจะเสียชีวิตจากการถูกกระแทกอย่างรุนแรงบริเวณขาหลังและ ช่วงล่างของลําตัว ร่วมกับการฉีกขาดของกระเพาะปัสสาวะ ในส่วนรอยแตกของกระโหลกที่พบอาจเป็น หลังจากเสียชีวิตเนื่องจากไม่พบการอักเสบของเนื้อเยื่อและเลือดออกบริเวณดังกล่าว
 
 
ชมผ่านยูทูป : https://youtu.be/FqEZasjYkK8
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ