21 พ.ค. 2563
5,992 ครั้ง

จับตา! สมช. เตรียมต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ออกอีก 1 เดือน ถึง 30 มิ.ย.นี้ พร้อมนำเข้าที่ประชุม ศบค. เคาะพรุ่งนี้

(21 พ.ค. 63) พล.อ.สมศักดิ์ รุ่งสิตา เลขาธิการ สมช. ในฐานะประธานคณะกรรมการเฉพาะกิจพิจารณาผ่อนคลายการบังคับใช้มาตรการป้องกันและยับยั้งการแพร่ระบาดของโรคติดต่อโควิด-19 กล่าวภายหลังเป็นประธานการประชุม เพื่อพิจารณาการบังคับใช้พระราชกำหนด (พ.ร.ก.) การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 ว่า ที่ประชุมมีมติ ต่ออายุ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 
 
 
เนื่องจากแม้วันนี้สถานการณ์การควบคุมโควิด-19 ดีขึ้นแต่สถาการณ์ทั่วโลกยังน่าเป็นห่วงและน่ากลัวอยู่ แม้ไทยประสบความสำเร็จแต่ต้องระมัดระวังการผ่อนคลายเป็นระยะ เพราะไม่ต้องการให้แพร่ระบาดระลอก 2 ในไทย 
 
ที่ประชุมจึงเห็นพ้องต่ออายุพ.ร.ก.ฉุกเฉินต่อไปอีก 1 เดือนให้ครอบคลุมถึง 30 มิ.ย. โดยจะนำเข้าศบค. พรุ่งนี้ ถ้าที่ประชุม ศบค เห็นด้วย ก็จะนำเข้าสู่ครม.สัปดาห์หน้า ทั้งนี้ในห้วงเดือนมิ.ย. ก็จะมีการผ่อนคลายในระยะที่ 3 และระยะที่ 4 อย่างเป็นขั้นตอนด้วยและทำด้วยความระมัดระวังจึงเป็นเหตุผลที่จะต้องต่ออายุ พรก. ส่วนการลดเวลาเคอร์ฟิว จะพิจารณาในการประชุม สมช. วันที่ 27 พ.ค ซึ่งอาจ จะ ลดเวลา หรือ คงเดิม ก็ได้ เข่นเดียวกับการเปิดเทอม ยังเป็น วันที่ 1 ก.ค ยกเว้น กระทรวงศึกษาธิการ จะตัดสินใจความเหมาะสม จาก ผลการผ่อนปรน ระยะ 2 -3 ต่อไป พร้อมยืนยัน คง พรก. ไม่เกี่ยวใช้ควบคุมการเมือง แม้จะมีผลกระทบบ้าง แต่วัตถุประสงค์หลัก มีใช้เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดเชื่อโควิด และเป็นเหตุผลด้านสาธารณสุข
 
 
 
ชมผ่านยูทูปที่นี่ :  https://youtu.be/DyE_EM8vfpY
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ