21 พ.ค. 2563
99,871 ครั้ง

กพฐ.เตือนผู้ปกครองอย่ารีบซื้ออุปกรณ์เรียนออนไลน์ / สพฐ.เตรียมใช้หลักสูตรใหม่ประเมินนักเรียนแบบไม่ตัดเกรด

การเปิดภาคการศึกษาใหม่ ในแบบ New Normal เพื่อรับมือกับสถานการณ์โควิด -19 แพร่ระบาด ทำให้อาจต้องมีการจัดรูปแบบการเรียนใหม่ ทั้งการเรียนออนไลน์และการเรียนในห้อง
 
นายอำนาจ วิชยานุวัติ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ได้เตือนพ่อแม่ผู้ปกครองว่า อย่าเพิ่งรีบซื้อ โทรศัพท์มือถือหรือแทบเล็ต เพื่อเรียนออนไลน์ เพราะตอนนี้เป็นเพียการเตรียมความพร้อมก่อนเปิดภาคเรียน หากสถานการณ์โควิด-19 ดีขึ้นบางพื้นที่ก็สามารถเปิดทำการเรียนการสอนที่โรงเรียนได้ เพียงแต่ต้องวางมาตรการป้องกันโควิด-19 ตามที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนดเท่านั้น
 
ส่วนรูปแบบการเรียนหลังเปิดเทอมนั้น ขึ้นอยู่กับ ศบค.ส่วนกลาง และ ศบค.แต่ละจังหวัดว่าจะกำหนดมาตรการแต่ละพื้นที่อย่างไร โดยสพฐ.เองได้กำหนดโมเดลไว้หลายแบบ ขึ้นอยู่กับสถานการณ์แต่ละพื้นที่ อาจจะเป็นการสลับวันเรียน เช่น เรียนวันจันทร์ พุธ ศุกร์  อีกระดับชั้นเรียนอังคาร วันพฤหัสบดี  หรืออาจจะเป็นระดับชั้นหนึ่งเรียนเช้า ระดับชั้นหนึ่งเรียนบ่าย  หรืออาจจะแบ่งระดับชั้นหนึ่งเรียน 3 วันติด อีกระดับชั้น เรียนอีก 3 วัน สลับกันไปมา ซึ่งทั้งหมดจะขึ้นอยู่กับสถานการณ์การระบาด
 
นอกจากนี้ ยังมีการเปิดเผยจากเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ว่าในปีการศึกษา 2563 สพฐ. จะทดลองในบางรายวิชา ให้ใช้วิธีประเมินผลการเรียนด้วยระบบการเอาสมรรถนะของผู้เรียนเป็นที่ตั้ง ไม่เน้นการเรียนเพื่อตัดเกรด หรือพูดง่ายๆคือจะเปลี่ยนการให้คะแนนจากเกรด 1-4 ที่ทำในปัจจุบัน เป็นแค่การประเมินว่า ผ่านหรือไม่ผ่าน หรือบางวิชาเปลี่ยนเป็นผ่านเกณฑ์ระดับต้น ระดับกลาง หรือระดับสูง เพื่อให้นักเรียนไม่ต้องกังวลเรื่องการท่องจำให้สอบผ่านเกณฑ์ และตั้งเป้าว่าจะใช้เต็มระบบในปี 2565
 
 
 
 
สามารถรับชมทางยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/u_z42eUE4Gw
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ