21 พ.ค. 2563
4,510 ครั้ง

ของดีปีละหน! เมนูเด็ดไส้อั่วเห็ดถอบ ลูกค้าแห่จองซื้อข้ามฤดูส่งขายแล้วทั่วประเทศ

วันนี้(19 พ.ค.63) รายงานจากจังหวัดเชียงใหม่แจ้งว่า ช่วงนี้อาหารป่ายอดนิยมของคนภาคเหนืออย่าง “เห็ดถอบ” ที่มีเพียงปีละครั้งเริ่มออกสู่ท้องตลาด ทำให้ผู้คนต่างพากันเลือกซื้อไปปรุงอาหารรับประทานกันอย่างแพร่หลาย ซึ่งเมนูทั่วไปที่คุ้นเคยกันดีทั้งปรุงกินเองหรือซื้อจากร้าน ได้แก่ แกงคั่วเห็ดถอบ,เห็ดถอบต้มจิ้มน้ำพริก และแกงเห็ดถอบกับยอดมะขามอ่อนหรือหน่อไม้ เป็นต้น ขณะเดียวกันที่ “ร้านนงพรรณไส้อั่ว” ที่ตั้งอยู่ถนนเชียงใหม่-ลำปาง ขาเข้าเมืองเชียงใหม่ ก่อนถึงไฟแดงสี่แยกข่วงสิงห์ ในตัวเมืองเชียงใหม่ ซึ่งมีชื่อเสียงจากเมนูเด็ด“ไส้อั่วเห็ดถอบ”ที่ทำออกขายปีละครั้งต่อเนื่องมาตลอด5ปีที่ผ่านมา เริ่มทำไส้อั่วเห็ดถอบชุดแรกของปีนี้ออกขายแล้ว หลังจากที่ลูกค้าสอบถามกันมาต่อเนื่องและมีการสั่งจองล่วงหน้าจำนวนมาก
 
ทั้งนี้นางอนงพรรณ โฆษิตสกุลชัย อายุ 66 ปี เจ้าของร้าน เปิดเผยว่า ช่วงนี้ชาวบ้านเริ่มเก็บเห็ดถอบออกวางขายแล้ว แม้ว่าจะมีราคาค่อนข้างสูงกิโลกรัมละ 500-600 บาท แต่ทางร้านได้เริ่มหาซื้อและนำมาทำไส้อั่วเห็ดถอบเมนูเด็ดของร้านที่ทำเพียงปีละครั้งออกขายทันที เนื่องจากมีลูกค้าสอบถามและสั่งจองล่วงหน้าจำนวนมาก ซึ่งพยายามคัดเลือกเห็ดถอบที่มีคุณภาพดีที่สุด และจากแหล่งรับซื้อที่ชาวบ้านยืนยันว่าไม่ใช้วิธีการเผาป่าเพื่อจะเข้าไปเก็บเห็ดถอบ โดยจุดเด่นและเคล็ดลับความอร่อยของไส้อั่วเห็ดถอบของร้านนั้น อยู่ที่การคัดสรรวัตถุดิบคุณภาพดีทุกอย่าง รวมทั้งกระบวนการขั้นตอนการผลิตที่สะอาดและใส่ใจอย่างละเอียดเหมือนทำรับประทานเองในครอบครัว
 
ส่วนราคาขายนั้น นางอนงพรรณ บอกว่า เนื่องจากต้นทุนและราคาวัตถุดิบที่เพิ่มสูงขึ้นมาก ในปีนี้จึงมีการปรับขึ้นราคาไส้อั่วเห็ดถอบของทางร้านเพิ่มขึ้นเป็นกิโลกรัมละ500บาท จากเดิมที่ขายราคากิโลกรัมละ450บาท มาตั้งแต่แรก ซึ่งลูกค้าที่ส่วนใหญ่เป็นลูกค้าเดิมที่เคยสั่งซื้อเป็นประจำต่างเข้าใจดีและมีการสั่งซื้อล่วงหน้าเบื้องต้นรวมแล้วหลายร้อยกิโลกรัม โดยในปีนี้ที่คาดว่าน่าจะมีเห็ดถอบออกเยอะเนื่องจากอากาศร้อนทางร้านน่าจะสามารถผลิตไส้อั่วเห็ดถอบออกขายได้ถึง 2,000 กิโลกรัม มากกว่าปีที่ผ่านมา อย่างไรก็ตามถือว่ายังมีจำนวนจำกัดอยู่ดี ซึ่งหากลูกค้าที่สนใจไส้อั่วเห็ดถอบ แนะนำว่าควรสั่งจองไว้ล่วงหน้า เพราะหากพลาดแล้วต้องรออีกครั้งถึงปีหน้าเลย
 
ขณะที่ในส่วนของจุดเริ่มต้นการทำไส้อั่วเห็ดถอบออกขายนั้น นางอนงพรรณ บอกว่า ครอบครัวมีธุรกิจหลักคือร้านยางรถยนต์ แต่ส่วนตัวเป็นคนที่ชอบการทำอาหารมาตั้งแต่เด็ก และเมื่อประมาณปี 2555 ได้เริ่มทำไส้อั่วออกขายเป็นกึ่งๆ งานอดิเรก เนื่องจากปกติจะทำอาหารต่างๆ รวมทั้งไส้อั่วไปทำบุญที่วัดเป็นประจำ และแบ่งปันให้เพื่อนฝูงคนรู้จักได้กินด้วย กระทั่งเมื่อประมาณ5-6ปีก่อน ที่บ้านซื้อเห็ดถอบว่าปรุงอาหารกินกัน แล้วเกิดความคิดกับลูกสาวว่าน่าจะลองเอาเห็ดถอบมาทำไส้อั่วบ้างเพราะไม่เคยเห็นใครทำมาก่อน จึงทดลองทำกินกันในครอบครัวและแบ่งปันให้เพื่อนฝูงตามปกติ ปรากฏว่ารสชาติอร่อยถูกใจทุกคนที่ได้ลองชิม ขณะที่ลูกสาวมีการถ่ายรูปนำไปโพสต์ลงในเฟซบุ๊คด้วย ซึ่งผลตอบรับดีมากและมีเสียงเรียกร้องให้ทำขาย ในปีต่อมาจึงตัดสินใจทำไส้อั่วเห็ดถอบขายตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา
 
 
 
 
 
สามารถรับชมทางยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/1nDMMFKkYpA
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ