21 พ.ค. 2563
263 ครั้ง

อัปเดตสถานการณ์โควิด-19 ทั่วโลก / WHO เผยยังพบผู้ติดเชื้อ รายใหม่ มากกว่า 1 แสนคน ในเวลา 24 ชม.

สถานการณ์โควิด-19 ในต่างประเทศ ขณะนี้ยอดผู้เสียชีวิตสะสมที่ทางการรัสเซียรายงานเกิน 3 พันคนแล้ว ขณะที่องค์การอนามัยโลก เปิดเผยยอดผู้ติดเชื้อรายใหม่ในรอบวัน ล่าสุดสูงถึงหลักแสนคน ซึ่งอาจบ่งชี้ว่า การสิ้นสุดการระบาดของโควิด-19 ทั่วโลก ยังอยู่ห่างไกลจากสถานการณ์ในขณะนี้
 
 
ดอกเตอร์ทีโดรส อัดฮานอม กีบรีเยซุส ผู้อำนวยการใหญ่องค์การอนามัยโลก เปิดเผยถึงยอดผู้ติดเชื้อใหม่ทั่วโลกที่รายงานมายังองค์การอนามัยโลกในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา ล่าสุด พบสูงถึงกว่า 1 แสน 6 พันคน ซึ่งถือเป็นยอดติดเชื้อใหม่รอบวันที่สูงที่สุด นับตั้งแต่มีรายงานการแพร่ระบาดของโควิด ไนน์ทีน เมื่อเดือนธันวาคมปีที่ผ่านมา 
 
 
ซึ่ง 2 ใน 3 ของยอดดังกล่าว มาจากสหรัฐฯ, รัสเซีย, บราซิลและอินเดีย ซึ่งเป็น 4 ประเทศที่ผู้ติดเชื้อสะสมรวมถึงอัตราการพบผู้ติดเชื้อใหม่รอบวันยังคงสูงเป็นอันดับต้นๆ ของโลก เท่ากับว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 อาจจะยังไม่เข้าใกล้จุดสิ้นสุดในขณะนี้ แต่มีข้อสังเกตว่า ตัวเลขดังกล่าวอาจไม่ใช่ยอดที่พบในรอบ 24 ชั่วโมง จากกระบวนการตรวจหาเชื้อและยืนยันเพื่อรายงานมายังองค์การอนามัยโลกที่อาจล่าช้า
 
 
ส่วนเกาหลีใต้ที่เพิ่งเปิดการเรียนการสอนในระดับมัธยมศึกษาตอนปลายทั่วประเทศ เมื่อวานนี้  มีรายงานว่าต้องปิดโรงเรียนมัธยมปลายในเมืองแทกู (Daegu) อีกครั้ง หลังตรวจพบนักเรียนป่วยด้วยโควิด-19  โดยสำนักข่าวยอนฮัปรายงานว่า นักเรียนคนดังกล่าว กลับเข้ามายังหอพักนักเรียนตั้งแต่ช่วงบ่ายวันอังคารที่ผ่านมา ก่อนจะตรวจพบว่าติดเชื้อโควิด เมื่อวานนี้ ทำให้ต้องแยกกักนักเรียนแล้วอย่างน้อย 17 คน  
 
 
ขณะที่นักเรียนผู้สัมผัสใกล้ชิดอีก 18 คน ต้องเข้ารับการตรวจโควิด-19 พร้อมส่งตัวนักเรียนในหอพักเดียวกันอีก 94 คนที่เหลือกลับบ้าน โดยจะปิดโรงเรียนเป็นเวลา 2 วันเพื่อทำความสะอาดฆ่าเชื้อ  ส่วนโรงเรียนประถมและมัธยมต้น มีกำหนดการเปิดการเรียนการสอนอีกครั้ง 8 มิถุนายนนี้
 
 
ที่เปรู ยอดผู้ติดเชื้อสะสมทะลุ 1 แสนคน กลายเป็นประเทศที่พบผู้ติดเชื้อสะสมสูงเป็นอันดับ 2 ในละตินอเมริกา ตามหลังบราซิล
 
 
สำหรับยอดผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ทั่วโลก ขณะนี้ เพิ่มเป็น 330,400 คน ส่วนจำนวนผู้ติดเชื้อสะสมทั่วโลกมากว่า 5,100,000  คน 
 
CG.ญี่ปุ่น เตรียมยกเลิกภาวะฉุกเฉิน
--- ins 3 ---
ขณะที่ญี่ปุ่น เตรียมยกเลิกภาวะฉุกเฉินเพิ่มเติม 3 จังหวัด คือที่โอซาก้า, เกียวโต และเฮียวโงะ โดยจะยังคงภาวะฉุกเฉินในบางพื้นที่รวมถึงเกาะฮอกไกโดและกรุงโตเกียวไว้ก่อน
0000
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ