21 พ.ค. 2563
926 ครั้ง

ประเด็นข่าวรอบวัน 21 พ.ค.63 - สพฐ.จ่อประเมินนักเรียนแบบไม่ตัดเกรด / จนท.จับกุมคดีค้ามนุษย์ออนไลน์ล็อตใหญ่

ป.ป.ช.สั่งสอบ นายกฯ อบจ.ลำพูน ปมจัดซื้อช่วยโควิดแพงเกินจริง
คืบหน้ากรณีชุดป้องกันโควิด อบจ.ลำพูน ที่ถูกร้องเรียนความคุ้มค่ากับเงินที่ใช้ไปกว่า 16 ล้านบาท ล่าสุด ป.ป.ช.มีมติให้ไต่สวน นายกฯอบจ.และพวกรวม 18 คน หลังพบมีการจัดซื้อแพงเกินกว่าราคาท้องตลาด
 
วันนี้ โฆษก ป.ป.ช. แถลงผลการตรวจสอบ เบื้องต้นพบว่า ในขั้นตอนการจัดซื้อของ อบจ.ได้ใช้วิธีเฉพาะเจาะจง คือ แจ้งกับร้านขายสินค้า 5 แห่ง และมี 3 แห่งมายื่นเสนอราคาเท่ากัน และทาง อบจ.ได้เลือกมาแห่งหนึ่ง ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่า ชุดป้องกันโควิดที่ อบจ.ลำพูน มีการจัดซื้อ มีราคาสูงกว่าราคาจริง
 
โดย อบจ. ลำพูน จัดซื้อไปในราคาชุดละ 590 บาท แต่จากการไปตรวจสอบราคาสินค้าดังกล่าวจากทั้งหมด 25 ร้าน พบว่ามีราคาเฉลี่ยเพียง 315.55 บาทเท่านั้น ป.ป.ช. จึงมีมติให้ตั้งองค์คณะเพื่อมาไต่สวนความผิด และ แจ้งข้อกล่าวหากับ นายนิรันดร์ ด่านไพบูลย์ นายก อบจ.ลำพูน กับพวก รวม 18 ราย
 
 
 
 
จับโจรชิงแหวนทอง 2 สลึง อ้างตกงานหาเงินเลี้ยงเมียท้อง
คดีชิงแหวนทองหนักสองสลึง ตำรวจรวบตัวผู้ต้องหาได้แล้ว เป็นหนุ่มโรงงานย่านพระประแดง อ้างมีปัญหาเรื่องเงิน และภรรยาตั้งครรภ์ 6 เดือน ด้านภรรยา ระบุไม่คิดว่าสามีจะกล้าลงมือ 
 
โดยรถจักรยานยนต์ฮอนด้า เวฟ สีน้ำเงินคันนี้ เป็นของกลางที่นายบุญยืน นิลสนธิ ใช้ก่อเหตุวิ่งราวแหวนทองคำน้ำหนัก 2 สลึง มูลค่าประมาณ 10,500 บาท จากร้านทองโต๊ะกัง ถนนประชาอุทิศ ซอย 123 ที่ยึดมาหลังจับกุมตัวได้กลางซอยสุขสวัสดิ์ 43 อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ
 
นายบุญยืน รับว่าไม่ได้วางแผน เพียงแต่ต้องการหาเงินเลี้ยงดูภรรยาที่กำลังตั้งครรภ์ 6 เดือน และต้องการเงินไปคืนเพื่อนที่กู้ยืมมา หลังก่อเหตุ ได้ถอดเสื้อสีแดงโยนทิ้งระหว่างทาง ส่วนรถจักรยานยนต์ก็ยืมเพื่อนที่ทำงานมา โดยเพื่อนไม่รู้ว่าจะนำมาใช้ก่อเหตุ และในวันพรุ่งนี้จะมีการฝากขัง ที่ศาลอาญาธนบุรี โดยผ่านระบบออนไลน์ เนื่องจากในสถานการณ์โควิด-19 
 
 
 
 
จับกุมคดีค้ามนุษย์ออนไลน์ล็อตใหญ่
ศูนย์พิทักษ์เด็ก สตรี ครอบครัวและป้องกันปราบปรามกรค้ามนุษย์ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศพคส.ตร.) ตำรวจภูธรภาค 5 ตำรวจภูธรพะเยา เข้าทำการจับกุมแก้งค์ค้ามนุษย์ล๊อตใหญ่ ในพื้นที่จังหวัดพะเยา หลังได้รับข้อมูลจาก NGO และ พมจ.พะเยา กรณีมีคลิปของเด็กหญิง ผู้หนึ่งถูกกระทำชำเรา เผยแพร่ทางโซเชียลมีเดีย โดยได้จับกุมผู้ค้ามนุษย์ จำนวน 3 ราย ธุระจัดหาเพื่อการค้าประเวณี จำนวน 6 ราย กระทำชำเราเด็กหญิงอายุไม่เกิน 15 ปี 6 ราย
 
 
 
 
 
รวบเครือข่าย 'เจ๊สายบุญ' พร้อมกัญชา 400 กก.
ตำรวจภาค 4 รวบ 3 ผู้ต้องหาเครือข่ายค้ากัญชา เจ๊สายบุญ พร้อมของกลางกัญชาอัดแท่งจำนวน 400 กิโลกรัม เตรียมส่งเข้าพื้นที่ภาคกลางจำหน่ายให้ลูกค้า คิดเป็นมูลค่าประมาณ 1.2 ล้านบาท เร่งขยายผลจับกุมทั้งเครือข่าย โดยเฉพาะเจ๊สายบุญตัวการใหญ่
 
ซึ่งจากการสอบสวนผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่า เป็นเครือข่ายค้ากัญชาออนไลน์ให้กับเจ๊สายบุญ โดยเจ๊สายบุญใช้ชื่อในแอบพลิเคชันไลน์ว่า ซะวันนุตกุดสะรัน โดยมีนายสมัย เป็นคนติดต่อซื้อขายผ่านแอบพลิเคชันไลน์ และนายศรายุทธ์ ทำหน้าที่ขับรถให้ และมีนายพงศักดิ์ ทำหน้าที่ขับรถยนต์อีกคันเพื่อเปิดทางดูลาดเลานำทาง หรือเรียกว่าเป็นสเก๊าท์หน้า หากเจอตำรวจตั้งด่านก็จะแจ้งให้กับนายสมัยและนายศรายุทธ์ที่ขับรถอีกคันซึ่งขนกัญชาได้ทราบและหลีกเลี่ยง ซึ่งกัญชาที่ซุกซ่อนในบ้านพักที่ จ.มุกดาหาร 300 กิโลกรัมนั้น เตรียมที่จะส่งเข้าพื้นที่ทาง ภาคกลาง เพื่อจำหน่ายให้กับลูกค้าที่สั่งของมา รวมมูลค่าทั้งสิ้นประมาณ 1.2 ล้านบาท
 
 
 
 
สพฐ.เตรียมใช้หลักสูตรใหม่ประเมินนักเรียนแบบไม่ตัดเกรด
การเปิดภาคการศึกษาใหม่ ในแบบ New Normal เพื่อรับมือกับสถานการณ์โควิด -19 แพร่ระบาด ทำให้อาจต้องมีการจัดรูปแบบการเรียนใหม่ ทั้งการเรียนออนไลน์และการเรียนในห้อง
 
นายอำนาจ วิชยานุวัติ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ได้เตือนพ่อแม่ผู้ปกครองว่า อย่าเพิ่งรีบซื้อ โทรศัพท์มือถือหรือแทบเล็ต เพื่อเรียนออนไลน์ เพราะตอนนี้เป็นเพียการเตรียมความพร้อมก่อนเปิดภาคเรียน หากสถานการณ์โควิด-19 ดีขึ้นบางพื้นที่ก็สามารถเปิดทำการเรียนการสอนที่โรงเรียนได้ เพียงแต่ต้องวางมาตรการป้องกันโควิด-19 ตามที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนดเท่านั้น
 
พร้อมทั้งเปิดเผยว่า ในปีการศึกษา 2563 สพฐ. จะทดลองในบางรายวิชา ให้ใช้วิธีประเมินผลการเรียนด้วยระบบการเอาสมรรถนะของผู้เรียนเป็นที่ตั้ง ไม่เน้นการเรียนเพื่อตัดเกรด หรือพูดง่ายๆคือจะเปลี่ยนการให้คะแนนจากเกรด 1-4 ที่ทำในปัจจุบัน เป็นแค่การประเมินว่า ผ่านหรือไม่ผ่าน หรือบางวิชาเปลี่ยนเป็นผ่านเกณฑ์ระดับต้น ระดับกลาง หรือระดับสูง เพื่อให้นักเรียนไม่ต้องกังวลเรื่องการท่องจำให้สอบผ่านเกณฑ์ และตั้งเป้าว่าจะใช้เต็มระบบในปี 2565
 
 
 
 
ไซโคลนอำพันพัดถล่มอินเดีย-บังกลาเทศ
อิทธิพลของไซโคลน”อำพัน” ซึ่งพัดขึ้นชายฝั่งรัฐเบงกอล ตะวันตก ด้วยความเร็วลม 170 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เมื่อเย็นวานนี้ ทำให้เกิดลมกระโชกแรง และฝนตกหนัก โดยเฉพาะที่เมืองกัลกัตต้า เมืองเอกของรัฐเบงกอล ตะวันตก อาคารบ้านเรือนพังเสียหาย หลังคาของอาคารถูกลมพัดปลิวไปทั้งหลัง ต้นไม้หักโค่นล้มระเนระนาด มีรายงานผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 24 คน
 
ล่าสุด ไซโคลน”อำพัน” ได้อ่อนกำลังเป็นพายุดีเปรสชั่น ขณะมุ่งหน้าไปบังคลาเทศในวันนี้
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ